Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sở An toàn thực phẩm TPHCM bắt đầu hoạt động từ 2024

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội đồng nhân dân TPHCM đã thông qua nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Thời gian hoạt động là từ ngày 1-1-2024.

Sở An toàn thực phẩm thành lập nhằm giúp UBND TPHCM quản lý và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Trong ảnh là người dân buôn bán tại một khu chợ trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, ngày 19-9, tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân TPHCM khóa X đã thông qua nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM.

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm sẽ hoạt động từ ngày 1-1-2024. Mục đích là hỗ trợ việc tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lý nhà nước và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn thành phố từ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương.

Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Về nguồn lực, số lượng người làm việc của sở giống như của Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Cũng theo TTXVN, đại diện UBND TPHCM cho rằng mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết hợp lực lượng từ 3 Sở gồm Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là phù hợp với chính sách của TPHCM và tình hình thực tiễn của địa phương.

Cũng tại kỳ họp, chiều 19-9, Hội đồng nhân dân TPHCM đã thông qua nghị quyết về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn. Thời gian áp dụng từ ngày 1-1-2024, TTXVN đưa tin.

Theo đó, mức thu phí cho hoạt động trông giữ xe dao động từ 50.000-350.000/m2/tháng và mức thu phí cho các hoạt động khác từ 20.000-100.000 đồng/m2/tháng tùy theo khu vực.

Về cách tính thời gian thuê, nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 ngày trong một tháng thì tính phí nửa tháng; từ 15 ngày trở lên trong một tháng sẽ tính phí là một tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới