Thứ Năm, 27/01/2022, 11:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam ra đời sẽ thống nhất các mảng thị trường phân tán

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kỳ vọng sự ra đời của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) sẽ thống nhất các mảng thị trường chứng khoán còn phân tán, qua đó tăng quy mô, vị thế của thị trường.

Tại Lễ ra mắt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sáng 10-12, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết việc phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước.

“Nhìn lại chặng đường 25 năm qua, tôi thực sự vui mừng thấy rằng TTCK Việt Nam phát triển ngày càng vững chắc hơn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của nước ta. TTCK Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế và thúc đẩy thị trường tài chính phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt chính thức Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Quang Thương.

Theo đó, chỉ số VnIndex đã vượt mốc 1.500 điểm và là mức cao nhất kể từ khi TTCK chính thức đi vào hoạt động. Giá trị giao dịch bình quân 11 tháng đầu năm 2021 của cổ phiếu và trái phiếu đã đạt hơn 37.200 tỉ đồng mỗi phiên, cao hơn 2 lần so với năm 2020.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới trong 10 tháng đầu năm 2021 đạt gần 1,1 triệu tài khoản, cao hơn lũy kế 4 năm liên tiếp từ 2017 – 2020.

Còn tổng quy mô vốn hóa cổ phiếu và dư nợ trái phiếu trên thị trường bằng gần 163% GDP năm 2020 tính tới cuối tháng 10-2021.

Những kết quả này, theo Phó Thủ tướng, là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính. Đồng thời, thể hiện nỗ lực bền bỉ của tập thể người lao động ngành tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các thành viên thị trường, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với yêu cầu TTCK phải có sự phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, Phó Thủ tướng cho rằng cần có sự thay đổi về mô hình tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán. Sự phát triển này cũng không nằm ngoài quy luật tự nhiên, khi mà xu hướng chung hiện nay là hợp nhất, sáp nhập các Sở Giao dịch chứng khoán để giảm thiểu chi phí xã hội, tăng quy mô để tạo ra thị trường lớn, hấp dẫn với nhiều sản phẩm đa dạng, thu hút tốt hơn dòng vốn quốc tế.

Theo đó, việc cơ cấu, tổ chức lại các Sở Giao dịch chứng khoán để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán, đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch nhằm hướng tới một thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp trên cơ sở kế thừa, phát huy những truyền thống, thành tích tốt đẹp của 2 Sở Giao dịch chứng khoán. Đồng thời, đổi mới mô hình quản trị, tăng cường năng lực, hiệu quả và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong việc tổ chức giao dịch chứng khoán là yêu cầu cấp thiết và cấp bách.

“Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam ra đời sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường. Đồng thời sẽ thống nhất các mảng TTCK Việt Nam còn phân tán, qua đó tăng quy mô, vị thế của thị trường, hội tụ đủ tiêu chuẩn để hội nhập và liên kết quốc tế, thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo UBCKNN, VNX phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp niêm yết, các tổ chức, cá nhân đầu tư quan tâm thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Thứ nhất, tổ chức đánh giá đầy đủ việc thực hiện Chiến lược phát TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020; trên cơ sở đó có những giải pháp xây dựng phát triển TTCK chuyên nghiệp, hiệu quả, bền vững.

Thứ hai, tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, có các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển TTCK bền vững hơn, nâng cao chất lượng và đa dạng nhiều hơn về sản phẩm và cơ sở nhà đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch, hiệu quả hơn nữa, làm sao để thị trường hoạt động an toàn và hiệu quả, đủ sức chống chịu những cú sốc của nền kinh tế.

Thứ ba, tăng cường công tác quản lý, giám sát và cưỡng chế thực thi pháp luật, đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

Thứ tư, đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện TTCK, trong đó tập trung cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, không những về số lượng mà cả mô hình, chức năng hoạt động của tổ chức này, nhằm tạo ra các tổ chức có quy mô lớn hơn, có sức cạnh tranh và sự chuyên nghiệp hơn, có năng lực chuyên môn, năng lực tài chính tốt hơn, kiểm soát được các xung đột lợi ích và có đạo đức nghề nghiệp để giúp TTCK phát triển bền vững; phát triển và đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư để mở rộng cơ sở nhà đầu tư chuyên nghiệp để dẫn dắt thị trường theo giá trị.

Thứ năm, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, làm chủ và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để thúc đẩy sự phát triển thị trường kết hợp với việc quản lý rủi ro, bảo đảm an toàn cho thị trường chứng khoán, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước;

Thứ sáu, chủ động hội nhập thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo đúng các cam kết hội nhập khi thực thi các Hiệp định thương mại thế hệ mới; tiếp cận với các chuẩn mực chung và thông lệ quốc tế, tăng sức cạnh tranh và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực; triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “cận biên” lên hạng “mới nổi”.

Thay mặt ngành Tài chính, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính – cho biết sẽ chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), VNX tiếp tục xây dựng TTCK Việt Nam minh bạch, bình đẳng, phát triển bền vững và hiện đại.

“Chúng tôi sẽ xây dựng các tổ chức vận hành giao dịch chứng khoán quy mô lớn, chuyên nghiệp, cạnh tranh cao và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong hiện tại và tương lai”, ông Phớc cho biết.

2 BÌNH LUẬN

  1. 25 năm qua, chỉ riêng cái việc mô hình tổ chức Sàn GDCK không thôi mà chẳng xong, tách rồi nhập, nhập rồi tách ? Trong khi thế giới đang tiến như vũ bão thì ta vẫn mãi tính toán chuyện gì đâu, ì ạch mãi ?

  2. Đừng bao giờ ngồi trông chờ cơ chế quản lý nhà nước tự hoàn thiện mà cần thông lực đẩy của thị trường và cạnh tranh làm động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của TTCK. Cách làm hiệu quả nhất là nên chọn một vài công ty chứng khoán có năng lực, uy tín (ví dụ SSI) để giao nhiệm vụ làm đầu mối, kết nối với đối tác nước ngoài, đào tạo cán bộ, mở mang thị trường và sản phẩm… bảo đảm vận hành theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn quốc tế. Trong vòng vài năm đến phải thực hiện được khát vọng trung tâm tài chính khu vực tại TPHCM. Nếu không đã quá muộn, nguồn lực của doanh nghiệp và đất nước sẽ chảy về các nơi khác hấp dẫn và thuận tiện hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới