Thứ Ba, 16/08/2022, 07:18
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sợ ô nhiễm, Malaysia ngừng khai thác bô-xít

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sợ ô nhiễm, Malaysia ngừng khai thác bô-xít

Thái Bình

Sợ ô nhiễm, Malaysia ngừng khai thác bô-xít
Một công nhân tại khu chứa bô-xít ở Bukit Goh thuộc bang Pahang của Malaysia. Mưa lớn cuốn trôi bùn đỏ, nhuộm đỏ cả nước sông, nước biển của bang này . Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Malaysia muốn đẩy nhanh việc ngừng khai thác bô-xít (bauxite) do lo ngại tác động đến môi trường, một nguồn tin chính phủ Malaysia nói với hãng tin Reuters. Động thái này có khả năng làm gián đoạn nguồn cung bô-xít cho công nghiệp luyện nhôm của Trung Quốc do Indonesia cũng đã quyết định cấm xuất khẩu bô-xít.

Hoạt động khai thác bô-xít ở Malaysia đã tăng trưởng rất mạnh trong hai năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Nhưng khai thác bô-xít cũng là thủ phạm nhuộm đỏ nước sông nước biển phía đông bán đảo Malaysia sau hai ngày mưa lớn hồi đầu tuần trước.

Hãng Reuters ghi nhận, nước biển và nước sông gần thành phố Kuantan, thủ phủ bang Pahang, đã chuyển sang màu đỏ khi mưa lớn làm tăng lượng bùn đỏ trôi xuống từ các mỏ khai thác và tồn trữ bô-xít, gây ra những mối lo ngại về môi trường.

Chính phủ Malaysia muốn tạm dừng việc khai thác bô-xít cho đến khi các quy định, cấp phép và bảo vệ môi trường đã sẵn sàng, nguồn tin này cho biết. Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã yêu cầu bộ trưởng bộ tài nguyên giải quyết vấn đề này với chính quyền bang Pahang – bang lớn thứ ba của Malaysia và cũng là nơi sản xuất chủ yếu khoáng sản bô-xít.

Hoạt động khai thác mỏ bô-xít bắt đầu bùng nổ ở Malaysia từ cuối năm 2014, đặc biệt là ở thành phố Kuantan trên bờ biển Đông. Từ đây lượng quặng bô-xít thô chuyên chở bằng tàu biển sang Trung Quốc đã gia tăng chóng mặt, nhất là sau khi Indonesia quyết định cấm xuất khẩu bô-xít vào đầu năm 2014, buộc các thương nhân Trung Quốc phải tìm nguồn cung cấp khác.

Trong 11 tháng đầu năm 2015, Malaysia đã xuất khẩu hơn 20 triệu tấn bô-xít, tăng gấp 7 lần so với năm trước. Năm 2013, nước này chỉ xuất khẩu 162.000 tấn bô-xít.

Nhưng việc khai thác điên cuồng loại quặng đỏ này ở Kuantan đã làm dấy lên nhiều tiếng nói phản đối tình trạng nhiễm độc nguồn nước và tàn phá môi trường. Bộ trưởng tài nguyên và môi trường Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar có lần nói rằng Malaysia đã soạn thảo xong một loạt các quy định mới, các hướng dẫn cho ngành khai thác bô-xít nhưng các quy định này cần được chính quyền bang phê chuẩn mới thi hành được.

(theo Reuters)

Đọc thêm:

– Malaysia: Cơn sốt bô-xít hủy hoại môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới