Thứ Tư, 8/02/2023, 06:11
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Somalia: 750.000 người có thể chết vì đói

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Somalia: 750.000 người có thể chết vì đói

Phúc Minh

Somalia: 750.000 người có thể chết vì đói
Một bà mẹ bế con bị suy dinh dưỡng tại nơi tạm trú ở thủ đô Mogadishu. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 6-9 cảnh báo 750.000 người Somali có thể chết vì đói trong những tháng tới khi tình trạng hạn hán tồi tệ hơn.

Hạn hán nghiêm trọng tại Somali khiến thu hoạch mùa màng giảm sút mạnh nhất trong 17 năm qua.

LHQ cho biết cuộc khủng hoảng lương thực đã lan rộng tới vùng Bay, khu vực sản xuất lương thực quan trọng ở miền nam Somali, phần lớn do phe Hồi giáo al Shabab kiểm soát.

Bay trở thành vùng thứ sáu đang có nạn đói sau khi nạn đói được nhận diện tại năm vùng khác ở nam Somalia trong hai tháng qua.

LHQ nói hàng chục ngàn người đã chết trong đợt hạn hán nặng nhất 60 năm qua ở Somali, phân nửa trong số đó là trẻ em, và hàng trăm người đang chết mỗi ngày.

Văn phòng LHQ phối hợp các vấn đề nhân đạo tại Somalia cho biết có bốn triệu người tại Somalia, hơn nửa dân số nước này, đang lâm vào tình trạng khủng hoảng lương thực.

Hơn 20 năm giao tranh và vô chính phủ khiến người dân Somalia bị ảnh hưởng nặng nề. Chính quyền được LHQ hậu thuẫn chỉ nắm quyền ở thủ đô Mogadishu và vài nơi khác. Hàng chục ngàn người Somalia đã rời bỏ đất nước.

Phóng viên BBC tại Đông Phi nói các tổ chức cứu trợ vẫn gặp khó khăn khi tìm đến những vùng do nhóm Hồi giáo al-Shabab kiểm soát. LHQ cho biết đang thảo luận với nhóm này để có thể tiếp cận với những nơi đói kém.

LHQ đã kêu gọi quốc tế cứu trợ 1,1 tỉ đô la Mỹ cho Somalia để giải quyết nạn đói nhưng chỉ mới gây quỹ được 60% con số trên.

Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) can thiệp bằng cách giúp tiền mặt và hạt giống để giữ nông dân ở lại với vườn ruộng của họ. Giám đốc FAO đặc trách Somalia, ông Luca Alinovi, cho biết kiếm được ngân quỹ tài trợ cho các chương trình dài hạn rất khó khăn.

Ông Alinovi nói: “Rất khó nhận được trợ giúp cho chương trình dài hạn vì hầu hết các nước và cơ quan viện trợ đều đòi hỏi quốc gia phải có chính phủ mới được nhận viện trợ dài hạn”.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới