Thứ Bảy, 25/03/2023, 06:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Standard Chartered dự báo lãi suất giảm nếu tác động tiêu cực kéo dài quá tháng 10

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong kịch bản tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế kéo dài quá tháng 10, việc giảm lãi suất có thể xảy ra, đồng thời vị thế thương mại cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngày 6-10, Ngân hàng Standard Chartered công bố hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 xuống 2,7% từ mức 4,7%, sau khi tăng trưởng trong quí 3 giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổ chức này đánh giá tốc độ kinh tế sẽ hồi phục trong năm 2022 với mức dự báo tăng trưởng 7%.

Như vậy chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, tổ chức này liên tiếp giảm dự báo tăng trưởng GDP. Lần gần nhất là vào đầu tháng 9, Standard Chartered h con số dự báo từ 6,5% xung 4,7% cho năm 2021 và t 7,3% xung 7% cho năm 2022. Lý do vì các ch s kinh tế suy yếu, dch bnh din biến trm trng và tiêm chng vaccine còn chm.

Lĩnh vực sản xuất, thương mại kỳ vọng phục hồi mạnh trong quí 4 này. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ hồi phục trong quí 4. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tiến trình mở cửa trở lại của các doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh.

“Mặc dù kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ được thúc đẩy ở thời kỳ hậu Covid-19, chúng tôi giữ một cái nhìn khá thận trọng cho đến khi các dấu hiệu hồi phục trở nên rõ ràng hơn. Khả năng kiểm soát dịch Covid-19 sẽ tác động đến triển vọng trong ngắn hạn”, ông Tim cho biết.

Về chính sách tiền tệ, Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì mức lãi suất chính sách ở mức 4% để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và tiếp tục thận trọng với các rủi ro lạm phát có thể bị tác động bởi các yếu tố đến từ yếu tố nguồn cung.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế kéo dài quá tháng 10. Standard Chartered cũng cảnh báo kịch bản này có thể ảnh hưởng đến vị thế thương mại của Việt Nam, mặc dù trước đó vị thế thương mại của Việt Nam được đánh giá là tiếp tục duy trì mạnh mẽ ở cả ngắn và trung hạn.

Trong bối cảnh tình hình dịch kéo dài, cùng với đó là các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trong thời gian dài, có thể gây nên những tác động lên nền kinh tế trong ngắn và dài hạn, từ đó gây ra những rủi ro hệ lụy như lạm phát gia tăng và thu hẹp dư địa tài khóa.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê vào cuối tháng 9 vừa qua, GDP quí 3-2021 ước tính giảm sâu đến 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP theo quí đến nay.

Còn tính chung 9 tháng đầu năm thì GDP tăng 1,42% so với cùng kỳ. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74% (đóng góp 23,52%), khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,57% (đóng góp 98,53%), khu vực dịch vụ giảm 0,69% (kéo GDP giảm 22,05%).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới