Thứ Sáu, 24/03/2023, 14:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Standard Chartered: Nguy cơ cho nền kinh tế VN vẫn còn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered: Nguy cơ cho nền kinh tế VN vẫn còn

Ngân hàng Standard Chartered có trụ sở ở Anh vừa công bố bản báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam tháng 8. Báo cáo mang tựa đề “Việt Nam: Nguy hiểm đã giảm, nguy cơ vẫn còn”, được các chuyên gia kinh tế về châu Á và Đông Nam Á của ngân hàng soạn thảo dựa trên những phân tích số liệu mới nhất về cán cân thương mại, FDI và chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cho rằng thị trường Việt Nam vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh trong những tuần vừa qua sau đợt giảm tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ cũng như việc tăng lãi suất dần trở lại của tiền gửi ngoại tệ trên thị trường thu nhập cố định. Đây là kết quả của việc thâm hụt thương mại được thu hẹp và sự tăng trưởng đột ngột của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết ước đạt 44 tỉ đô la Mỹ trong 7 tháng đầu năm.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng phải hết sức thận trọng về những con số FDI này, bởi vì quy mô xác thực của FDI cam kết rất đáng chú ý.

Theo họ, một phần khá lớn trong dòng vốn không được đầu tư ngay lập tức mà trong một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là số vốn giải ngân trên thực tế chỉ là một phần nhỏ so với con số cam kết. Dựa trên những kinh nghiệm trước đây, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ đạt 15- 20% trong năm.

Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng Việt Nam đã tránh được một cuộc khủng hoảng có nguy cơ xảy ra trong thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại trong năm nay sẽ vẫn ở mức trên 20 tỉ đô la Mỹ, dòng vốn FDI dự đoán khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, nguồn kiều hối dao động trong khoảng 8 tỉ đô la Mỹ và viện trợ phát triển chính thức (ODA) có lẽ sẽ vừa đủ để bù lại cho sự thâm hụt này. Do vậy gia tăng dự trữ ngoại hối vẫn có thể nằm trong biên độ kiểm soát.

Các chuyên gia của ngân hàng này cho rằng việc Việt Nam thắt chặt chính sách tiền tệ không làm giảm sự tăng trưởng, đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để bảo đảm nguồn vốn.

Theo TTXVN, VnEconomy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới