Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Startup AI Trung Quốc đổ xô đến Singapore

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (startup AI) của Trung Quốc đua nhau chuyển trụ sở đến Singapore để dễ dàng tiếp cận nhà đầu tư và người dùng toàn cầu.

Quan trọng hơn, tại đây, những start-up này có thể mua những sản phẩm chip AI cao cấp của Nvidia mà Mỹ đã cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Jianfeng Lu, (người thứ hai bên phải), Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Wiz.ai, và các cộng sự. Ảnh: Wiz.ai

Singapore có nguồn vốn dồi dào cho AI

Khi Wu Cunsong và Chen Binghui thành lập startup AI có tên gọi Tabcut cách đây 2 năm ở thành phố Hàng Châu. Hai doanh nhân này nhanh chóng vấp phải nhiều rào cản, trong đó có nguồn vốn mạo hiếm khan hiếm. Tháng 3 năm nay, họ quyết định làm theo những gì các startup AI của Trung Quốc đã làm là chuyển công ty đến Singapore.

Môi trường thân thiện với kinh doanh của đảo quốc Sư tử giúp start-up trên tiếp cận nhà đầu tư và khách hàng toàn cầu tốt hơn trong bối cảnhcác căng thẳng địa chính trị dâng cao khiến nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ tránh xa Trung Quốc.

Điều quan trọng không kém đối với doanh nhân khởi nghiệp AI là công ty có thể mua những sản phẩm chip mới nhất của Nvidia và các công nghệ tiên tiến khác ở Singapore. Trong khi đó, khó mà mua những sản phẩm chip quan trọng này ở Trung Quốc do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

“Chúng tôi muốn đến một nơi có nguồn vốn tài trợ dồi dào, không giống như Trung Quốc, nơi nguồn vốn mạo hiểm sẵn có đang cạn đi nhanh chóng”, Wu Cunsong nói.

Singapore đang nổi lên như là điểm đến yêu thích của các startup AI Trung Quốc tìm cách vươn ra toàn cầu. Với đa số người gốc Hoa, Singapore từ lâu thu hút các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân khởi nghiệp AI nói riêng đang tăng tốc đưa công ty sang ở Singapore. Lý do là các lệnh trừng phạt thương mại do Mỹ áp đặt đối Bắc Kinh ngăn cản những người này tiếp cận các công nghệ mới nhất.

Đặt trụ sở ở Singapore cũng là một cách để nhiều công ty Trung Quốc che mờ nguồn gốc. Đó là nỗ lực nhằm tránh sự giám sát từ khách hàng và cơ quan quản lý ở các nước là đối thủ chính trị của Trung Quốc, chẳng hạn như Mỹ.

Tuy nhiên, chiến lược này không phải lúc nào cũng có tác dụng, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh, đã chuyển đại bản doanh của công ty con TikTok sang Singapore nhưng nền tảng chia sẻ video ngắn này vẫn gặp rắc rối tại Mỹ. Một luật mới ban hành của nước này yêu cầu ByteDance bán tài sản của TikTok tại Mỹ, nếu không nền tảng này bị cấm hoạt động vì các lo ngại về an ninh.

Tập đoàn thời trang nhanh Shein của Trung Quốc cũng chuyển trụ sở đến Singapore nhưng lại đối mặt với sự chỉ trích dữ dội ở Mỹ. Shein bị cáo buộc sử dụng nhiều bao bì nhựa gây ô nhiễm môi trường và sử dụng cotton ở vùng Tân Cương, nơi Washington cho rằng đang diễn ra tình trạng cưỡng bức lao động. Hiện Shein nhắm đến kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở London thay vì New York.

Tuy nhiên, với các startup AI, có nhiều thứ đang bị đe dọa hơn là chỉ nhận thức về nguồn gốc. Doanh nghiệp cần tiếp cận và tích lũy lượng lớn dữ liệu và dựa vào các chip tiên tiến để đào tạo mô hình AI. Nếu sự tiếp cận bị hạn chế, chất lượng sản phẩm của họ sẽ bị ảnh hưởng. Mỹ đã cấm bán những sản phẩm chip cao cấp nhất và các công nghệ khác cho Trung Quốc để ngăn chặn việc sử dụng cho mục đích quân sự. OpenAI, startup AI dẫn đầu ở Mỹ, đang hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc vào các công cụ phần mềm của công ty này.

Karen Wang, CEO của Climind, một startup phát triển mô hình ngôn ngữ lớn và công cụ AI năng suất. Climind sẽ chuyển trụ sở từ Hồng Kông sang Singapore trong những tuần tới. Ảnh: Climind

Trung Quốc quản lý AI nghiêm ngặt hơn

Trung Quốc cũng quản lý nghiêm ngặt đối với nội dung do AI tạo ra. Tháng 7 năm ngoái, Bắc Kinh yêu cầu các công ty AI đăng ký thuật toán với cơ quan quản lý trước khi triển khai các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng.

Adam, người sáng lập công ty tư vấn Linkloud, cho biết điều đó có nghĩa là các nhà phát triển AI sẽ không thể tự do khám phá các đổi mới nếu ở Trung Quốc. Ông ước tính, có 70-80% các starup phần mềm và AI của Trung Quốc nhắm đến khách hàng trên toàn cầu. Linkloud đang xây dựng một cộng đồng dành cho các doanh nhân AI Trung Quốc khám phá thị trường toàn cầu.

Các quy định quản lý AI của Singapore ít nghiêm ngặt hơn và nước này nổi tiếng là nơi thành lập công ty rất dễ dàng. Chan Ih-Ming, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban Phát triển kinh tế tế Singapore ghi nhận, nhiều startup, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc chọn Singapore làm đại bản doanh ở  Đông Nam Á và coi nước này là bàn đạp để tiếp cận thị trường toàn cầu.

Theo ông, có hơn 1.100 starup AI đặt trụ sở tại Singapore, tính cuối năm 2023.

Doanh nhân khởi nghiệp AI Jianfeng Lu là người tiên phong của xu hướng chọn Singapore lạm đại bản doanh. Năm 2019, ông chuyển đến Singapore từ thành phố Nam Kinh của Trung Quốc để thành lập công ty khởi nghiệp AI, có tên gọi Wiz.ai vào năm 2019. Với sự hỗ trợ tài chính từ các quỹ Tiger Global, GGV Capital và Hillhouse Capital, doanh nhân này đã xây dựng công cụ AI nhận dạng giọng nói và bán bot dịch vụ khách hàng cho khách hàng ở Mỹ Latin, Đông Nam Á và Bắc Phi.

Jianfeng Lu hiện được nhiều đồng nghiệp Trung Quốc nhờ tư vấn. Họ muốn có lời khuyên về cách thành lập doanh nghiệp và định cư ở Singapore. “Nếu bạn muốn trở thành một doanh nghiệp toàn cầu, tốt hơn hết hãy bắt đầu với tư cách là một startup toàn cầu”, vị doanh nhân 52 tuổi nói.

Trong khi đó, hoạt động huy vốn ở Trung Quốc trở nên khó khăn hơn do nền kinh tế đang chậm lại và căng thẳng gia tăng với Mỹ. Các công ty vốn mạo hiểm toàn cầu đang giảm đầu tư vào nước này.

Wu Cunsong và Chen Binghui của Tabcut đã có trải nghiệm đầy thất vọng khi tìm kiếm nhà tài trợ vốn ở Trung Quốc. Các các công ty đầu tư mạo hiểm địa phương yêu cầu phải cung cấp chi tiết về tài chính và hoạt động trong nhiều tháng trước khi thảo luận về việc góp vốn.

Vì vậy, Tabcut đã hợp tác với Kamet Capital, có trụ sở tại Singapore và đã huy động được 5,6 triệu đô la từ công ty đầu tư mạo hiểm vào cuối năm ngoái. Tabcut đã chuyển trụ sở chính toàn cầu đến Singapore hồi tháng 3 và tung ra phiên bản beta của công cụ tạo video AI cho người dùng toàn cầu.

Được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật

Climind, một startup xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI năng suất cho các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị đang chuẩn bị chuyển trụ sở từ Hồng Kông đến Singapore trong những tuần tới,

Ngoài mối quan hệ gần gũi về văn hóa và ngôn ngữ, Singapore còn thu hút doanh nhân Trung Quốc nhờ nhiều yếu tố thuận lợi khác. Qian Yiming, người đồng sáng lập Climind, cho biết chính phủ nước cung cấp hỗ trợ, bao gồm tài chính và kỹ thuật cho các startup AI. Climind nằm trong số những công ty nhận được hỗ trợ tài chính từ nhà nước Singapore. Ngoài ra, có rất nhiều vườn ươm khởi nghiệp ở đây.

“Việc tiếp cận thị trường toàn cầu rất dễ dàng, môi trường kinh doanh tốt và chính trị ổn định”, Qian Yiming nói về những lợi thế của Singapore.

Tuần trước, Singapore được tổ chức nghiên cứu Linkee.ai vinh danh là trung tâm AI tốt thứ hai trên toàn cầu. Quốc gia này có số lượng việc làm AI cao thứ hai trong số các thành phố được khảo sát. Mức mức lương trung bình của các chuyên gia AI tại Singapore là 158.000 đô la Mỹ/năm, chỉ sau các đồng nghiệp của họ ở Zurich, Thụy Sĩ.

Yiu-Ting Tsoi, đối tác sáng lập của HB Ventures, có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định một startup AI càng thành công ở Trung Quốc thì việc vươn ra toàn cầu càng gặp nhiều thách thức. Lý do là dịch vụ của họ được thiết kế để phù hợp với người dùng và môi trường quản lý ở Trung Quốc, chứ không phải ở sân chơi thế giới.

“Ngày càng có nhiều quy định quản lý AI được hành, khiến việc tuân thủ chúng trở nên phức tạp. Nhưng môi trường kinh doanh của Singapore rất hợp lý từ góc độ xây dựng thương hiệu, quản lý định và tuân thủ”, Karen Wang, CEO của Climind nói.

Theo Bloomberg

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới