Thứ Sáu, 24/03/2023, 11:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sử dụng thuốc Favipiravir, Remdesivir, Molnupiravir như thế nào để điều trị Covid-19?

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về việc sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19, thuốc Remdesivir dùng cho bệnh nhân nội trú có mức độ bệnh trung bình và nặng, Favipiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ và trung bình.

Với thuốc Molnupiravir, việc chỉ định, chống chỉ định và liều dùng phải theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Thuốc Remdesivir

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir, Favipiravir và Molnupiravir.

Theo đó, với thuốc kháng virus, về nguyên tắc, với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành và chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Với những loại thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất một nước thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Sử dụng thuốc Remdesivir

Thuốc Remdesivir được chỉ định cho bệnh nhân nội trú, mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày, có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập.

Theo Bộ Y tế, nên phối hợp với Corticoid (ưu tiên Dexamethason) và ưu tiên sử dụng thuốc cho nhóm nguy cơ cao, người bệnh trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người bệnh béo phì (BMI > 25).

Không nên bắt đầu sử dụng Remdesivir cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, chạy ECMO. Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng thuốc này cho đủ liệu trình.

Không dùng Remdesivir cho người có tiền sử quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc và người suy giảm chức năng thận.

Bộ lưu ý, không dùng Remdesivir đơn độc mà cần phối hợp với với Corticoid. Với phụ nữ có thai và cho con bú, do chưa có dữ liệu đầy đủ nên không khuyến cáo, trừ trường hợp lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ.

Liều dùng, với người ≥ 12 tuổi, cân nặng hơn 40 kg, ngày đầu sẽ sử dụng 200 mg, những ngày sau 100 mg/ngày, truyền tĩnh mạch một lần trong 30-120 phút.

Người dưới 12 tuổi hoặc cân nặng từ 3,5 – 40 kg, ngày đầu 5 mg/kg, các ngày sau 2,5 mg/kg, truyền tĩnh mạch một lần trong 30-120 phút.

Thời gian điều trị với loại thuốc này là  từ 5 đến 7 ngày.

Thuốc Favipiravir 200mg

Favipiravir 200mg được chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ, trung bình; chống chỉ định cho phụ nữ có thai hoặc nữ đang có kế hoạch có thai, người dưới 18 tuổi, người suy gan, người suy thận nặng và phụ nữ cho con bú.

Theo Bộ Y tế, cần chú ý ít nhất trong 2 ngày đầu dùng thuốc do có thể gây rối loạn tâm thần, chú ý với người có tiền sử bệnh gout vì thuốc có thể làm tăng acid uric, khiến bệnh nặng hơn.

Liều dùng, ngày đầu uống 1600 mg/lần x 2 lần/ngày, các ngày sau uống 600 mg/lần x 2 lần/ngày. Thời gian điều trị là từ 5 đến 7 ngày.

Với thuốc Molnupiravir thì việc chỉ định, chống chỉ định và liều dùng phải theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới