Thứ Năm, 28/09/2023, 23:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Syria giao tranh ác liệt trước chuyến thăm của tân đặc sứ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Syria giao tranh ác liệt trước chuyến thăm của tân đặc sứ

Phúc Minh

Syria giao tranh ác liệt trước chuyến thăm của tân đặc sứ
Giao tranh ác liệt trước chuyến thăm của tân đặc sứ tại Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước chuyến thăm của tân đặc sứ Liên hiệp quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả-rập về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, sáng ngày 13-9, quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy Syria giao tranh ác liệt tại khu vực Nayrab, cách sân bay quốc tế Aleppo (Syria) khoảng 5km.

Đến nay, các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế vẫn không chấm dứt được xung đột bạo lực tại Syria. Tân đặc sứ Brahimi dự kiến sẽ đến Syria trong tuần này để phục hồi nỗ lực trên. Tuy nhiên, ngày giờ cụ thể chưa được ấn định.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ông Brahimi sẽ hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi thăm chính thức Syria.

LHQ cho biết xung đột bạo lực tại Syria đã khiến khoảng 20.000 người chết, hầu hết là dân thường, và trên một triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hơn 250.000 người Syria chạy sang các nước Jordan, Iraq, Li Băng và Thổ Nhĩ Kỳ để tị nạn. Cơ quan tị nạn LHQ cho biết những vấn đề nhân đạo do cuộc xung đột này tạo ra là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà họ phải đối phó.

(theo VOA)

Thời gian biểu cuộc nổi dậy tại Syria

– Tháng 3-2011: Các cuộc biểu tình đầu tiên bùng nổ, hàng chục người thiệt mạng.
– Tháng 4-2011 và tháng 5-2011: Biểu tình tăng cường và lan rộng khiến hàng trăm người thiệt mạng. Mỹ áp đặt biện pháp chế tài lên các nhà lãnh đạo hàng đầu của Syria.
– Tháng 8-2011 và tháng 9-2011: Ả-rập Saudi, Kuwait và Bahrain triệu hồi đại sứ. Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế, EU cấm nhập khẩu dầu của Syria.
– Tháng 10-2011: Nga, Trung Quốc bác nghị quyết lên án Syria của LHQ.
– Tháng 11-2011: Liên đoàn Ả-rập đình chỉ tư cách thành viên của Syria.
– Tháng 1-2012: Chính phủ phóng thích 5.000 tù nhân, số tử vong vượt 7.000 người.
– Tháng 2-2012: Nga, Trung Quốc bác nghị quyết thứ hai của LHQ lên án Syria.
– Tháng 3-2012: Syria cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngưng bắn vào ngày 12-4 nhưng bạo động vẫn tiếp diễn. Phái đoàn quan sát viên LHQ đến Syria.
– Tháng 5-2012: Syria tổ chức bầu cử quốc hội, bạo động tiếp tục. Ðặc sứ LHQ và Liên đoàn Ả-rập về Syria Kofi Annan kêu gọi Tổng thống al-Assad ngưng các cuộc bạo động.
– Tháng 6-2012: Các nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Syria, ông Annan kêu gọi tăng áp lực đối với Syria.
– Tháng 7-2012: Hội Chữ Thập Đỏ mở rộng các khu vực được cho là đang có nội chiến tại Syria.
– Tháng 8-2012: Một ngày sau khi chiến đấu cơ Syria tấn công thị trấn miền bắc Azaz do quân nổi dậy kiểm soát và xảy ra vụ đánh bom gần trụ sở của quan sát viên LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ quyết định chấm dứt sứ mạng quan sát tại Syria khi nhiệm vụ hết hạn vào ngày 19-8.
– Tháng 9-2012: Chiến sự gia tăng tại Aleppo và tiếp diễn trên khắp nước. Tân đặc sứ Brahimi dự kiến thăm Syria và họp với Tổng thống al-Assad.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới