Tạm đình chỉ hoạt động chứng nhận phù hợp của VINACERT, BQC
Phi Tuấn
(TBKTSG Online) – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động chứng nhận của hai tổ chức chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn là Công ty cổ phần Chứng nhận VINACERT và Văn phòng Chứng nhận chất lượng (BQC) đối với lĩnh vực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn.
VINACERT được yêu cầu không tiếp tục thực hiện các hoạt động chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn từ nay đến hết tháng 9.
Còn với BQC, tổng cục tạm đình chỉ hiệu lực về hoạt động chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001/ISO 9001 và hoạt động chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn. BQC cũng bị tạm đình chỉ đối với hoạt động chứng nhận sản phẩm điện và điện tử phù hợp tiêu chuẩn.
Theo ông Trần Văn Vinh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, hai đơn vị này đã có một số sai sót về hoạt động chứng nhận, đặc biệt là hoạt động chứng nhận về dấu hợp quy cho mũ bảo hiểm và các mặt hàng điện và điện tử.
Tổng cục yêu cầu hai tổ chức này phải tiến hành chấn chỉnh và có các biện pháp khắc phục, và nếu đến hết ngày 30-9 vẫn không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ xem xét hủy bỏ giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận.