Thứ Tư, 6/07/2022, 18:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24-3

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan vừa có công điện hỏa tốc gửi Cục Hải quan các địa phương và một số đơn vị liên quan yêu cầu tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với những lô hàng gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3.

Chưa lo ngại chuyện xuất khẩu gạo sang Trung Quốc tăng vọt

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24-3
Tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24-3. Trong ảnh là nhân công chuyển gạo vào kho tại chợ lương thực Bà Đắc (Tiền Giang). Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay (24-3), ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đã xác nhận thông tin nêu trên.

Theo ông Đức, để đảm bảo vấn đề an toàn an ninh lương thực trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang bùng phát, cho nên, Tổng cục Hải quan có công điện yêu cầu tạm xuất khẩu gạo.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Cần Thơ cũng đã xác nhận thông tin nêu trên. “Công điện này yêu cầu tạm ngưng đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo theo kết luận tại cuộc họp mới đây của Chính phủ”, ông cho biết.

Trong khi đó, tại công điện của Tổng cục Hải quan gửi Cục Hải quan các địa phương và một số cơ quan liên quan cho biết, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan có yêu cầu:

Đối với Cục Hải quan các tỉnh thành phố, tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lo hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3-2020; giải quyết thủ tục thông quan theo quy định đối với các lô hàng xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước 0 giờ ngày 24-3-2020.

Cục quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS: 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, cục điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý vi phạm theo quy định.

Liên quan việc tạm dừng xuất khẩu gạo như nêu trên, trao đổi với TBKTSG Online, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, diễn tiến thị trường ra sao còn phải chờ văn bản từ Bộ Công Thương, cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới