Thứ Năm, 29/09/2022, 00:31
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạm ngưng cấp phép lữ hành quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm ngưng cấp phép lữ hành quốc tế

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế (cầm bảng) đón khách du lịch tại Sân bay quốc tế Nội Bài – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Du lịch vừa thông báo sẽ tạm ngưng cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp do thiếu thông tư hướng dẫn nghị định số 92/2007/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch.

Trong thông báo do Quyền tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Kỳ ký ngày 23-4, tổng cục không nói rõ khi nào sẽ tiếp tục cấp phép.

“Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định số 92/2007/NĐ-CP, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho các doanh nghiệp có yêu cầu”, trích thông báo.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Trưởng phòng quản lý du lịch, thuộc Sở Du lịch TPHCM, cho biết ngay khi nhận được thông báo, sở đã ngưng nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế. Trước đó, sở đang chuẩn bị chuyển một hồ sơ ra tổng cục để cấp phép nhưng do có thông báo mới nên phải trả lại cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi bất ngờ với thông báo này và cũng không biết khi nào tổng cục sẽ tiếp tục cấp phép nên chỉ có thể thông báo với doanh nghiệp là phải chờ”, bà nói.

Theo bà Khánh, trung bình mỗi tháng sở nhận từ năm đến mười hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế. Vào năm ngoái, có khoảng 39 công ty đã được cấp phép để kinh doanh mảng dịch vụ này. Hiện nay, toàn thành phố có 274 doanh nghiệp du lịch kinh doanh lữ hành quốc tế.

Vào chiều 28-4, trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về vấn đề trên, Quyền tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Kỳ, cho biết cơ quan này cũng muốn nhanh chóng giải quyết sự việc trên để có thể tiếp tục cấp phép cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời điểm này thì doanh nghiệp đành phải chờ đến lúc có thông tư hướng dẫn.

“Chúng tôi đã trình thông tư lên chính phủ. Dự kiến là sớm nhất thì đến giữa tháng 5 này sẽ có thông tư hướng dẫn”, ông Kỳ giải thích.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về vấn đề, tại sao từ năm 2005, khi Luật Du lịch ra đời dù chưa có thông tư hướng dẫn nhưng tổng cục vấn cấp giấy phép mới cho doanh nghiệp, nay lại tạm ngừng, ông Kỳ nói: “Thật ra từ trước đến nay tổng cục đã “vận dụng” để cấp phép, giúp cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này không thể tiếp tục được mà phải làm đúng nguyên tắc nên đã thay đổi”.

Luật Du Lịch được ban hành từ cuối năm 2005, đến 1-6-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới ban hành Nghị định số 92/2007/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của luật. Tuy nhiên, đến nay nghị định cũng lại phải tiếp tục chờ thông tư hướng dẫn. “Tổng cục cũng đã vài lần trình thông tư nhưng phải làm lại theo yêu cầu của Chính phủ”, ông Kỳ nói.

Theo Tổng cục Thống kê, ngành du lịch cả nước đã đón 1,7 triệu lượt khách quốc tế trong bốn tháng đầu năm, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

ĐÀO LOAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới