Thứ Hai, 17/01/2022, 05:03
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo  

Xuất khẩu gạo phải tạm ngưng vì đủ chỉ tiêu quí 1 và vì đồng đô la đang mất giá mạnh so với tiền đồng – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Ngày 17-3, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã thông báo chỉ đạo các doanh nghiệp hội viên của mình tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo có thời hạn giao hàng trong tháng 3.

Còn các hợp đồng có thời hạn giao hàng trong tháng 4 trở đi thì các doanh nghiệp nên chờ đợi thông báo mới của hiệp hội.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký VFA, cho biết trong hai tháng đầu năm nay, cả nước xuất khẩu được 313.000 tấn gạo, cộng với lượng gạo giao hàng trong tháng 3 khoảng 450.000-500.000 tấn thì tổng lượng gạo xuất khẩu trong quí 1 đạt 750.000-800.000 tấn, vượt 17% về sản lượng và 55% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.  

“Chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp thành viên tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo có thời hạn giao hàng trong tháng 3 là vì đã đủ chỉ tiêu phân bổ hàng quí của Bộ Công thương”, bà Nguyệt giải thích lý do.  

Tuy nhiên, đây không phải là lý do chính. Hiện tại, theo hiệp hội, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo quy mô nhỏ, không vay được tiền của ngân hàng hoặc vay lãi suất quá cao, nên không mua hoặc chỉ mua lúa gạo cầm chừng. Bên cạnh đó, dù giá gạo thế giới đang ở mức cao nhưng việc xuất khẩu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ, kể cả thua lỗ do tiền đồng Việt Nam đang lên giá so với đô la Mỹ.  

“Gần như 100% hợp đồng xuất khẩu gạo thanh toán bằng đô la Mỹ, tuy tiền đồng Việt Nam lên giá, tiền đô la Mỹ thì mất giá nhưng khi thanh toán hợp đồng, doanh nghiệp thu ngoại tệ về không bán được cho ngân hàng”, bà Nguyệt cho hay.

Hiện nhiều doanh nhiệp xuất khẩu gạo vay vốn ngân hàng mua lúa đông xuân ở ĐBSCL với lãi suất cao, từ 1,3-1,8%. 

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong hai tuần đầu tháng 3 tăng 150-170 đô la Mỹ/tấn so với đầu tháng 1. Đây là mức tăng nhanh kỷ lục trong một thời gian ngắn và liên tục trong 3 tháng qua, giá gạo xuất khẩu luôn phá vỡ kỷ lục của chính mình. 

Trong nước, giá gạo cũng tăng mạnh không kém, hiện tại giá lúa ở ĐBSCL đạt 4.400-4.500 đồng/kg, tại miền Trung lên tới 5.000-5.100 đồng/kg do tác động của giá gạo thế giới. Ngoài ra, giá gạo trong nước tăng cao cũng chịu tác động từ yếu tố thời tiết rét đậm, rét hại cách đây 2 tháng đã làm thiệt hại hàng trăm ngàn héc ta lúa đông xuân ở miền Bắc và miền Trung.  

Đầu tháng 3 này, hôm 5-3, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đã ký công văn gửi các bộ, ngành về điều hành xuất khẩu gạo năm 2008. Theo đó, năm 2008 dự kiến cả nước xuất khẩu 4-4,5 triệu tấn gạo nhưng có thể chỉ tiêu này sẽ thay đổi vào quí 3, sau khi Chính phủ và Bộ Công thương điều chỉnh lại hạn ngạch dựa vào mùa vụ trong nước.

Lượng gạo xuất khẩu dự kiến từ quí 1 tới quí 4 năm nay theo thứ tự là 0,7-0,8 triệu tấn, 1,3-1,5 triệu tấn, 1,3-1,4 triệu tấn và 0,7-0,8 triệu tấn. Đồng thời Bộ Công thương cũng tiếp tục giao cho VFA tổ chức điều hành xuất khẩu gạo thông qua xác nhận hợp đồng cho các doanh nghiệp trước khi làm thủ tục hải quan.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới