Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tận dụng cả tin đồn để giám sát chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tận dụng cả tin đồn để giám sát chứng khoán

Ảnh chụp một phiên đấu giá cổ phiếu – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Để giám sát giao dịch chứng khoán, cơ quan chức năng được phép sử dụng thông tin chính thức và phi chính thức (bao gồm cả tin đồn) từ nhiều nguồn.

Đây là một phần nội dung Quy chế giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường vừa được ban hành kèm theo Quyết định 127 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ký.

Theo quy chế này, Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm giao dịch chứng khoán có quyền giám sát các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình giao dịch, cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch chứng khoán bằng nhiều hình thức.

Ví dụ như giám sát diễn biến các giao dịch hàng ngày, nhiều ngày, định kỳ; phân tích, đánh giá nhằm kịp thời ngăn ngừa các hành vi gian lận hoặc lừa đảo trong giao dịch chứng khoán, hành vi thao túng thị trường, giao dịch nội bộ và các hành vi vi phạm quy định về giao dịch chứng khoán…

Các cơ quan này cũng được yêu cầu thành viên giao dịch, các thành viên trên thị trường cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch chứng khoán để phục vụ việc giám sát.

Phương thức giám sát có thể trực tuyến, qua cơ sở dữ liệu giao dịch chứng khoán, qua các báo cáo, phản ánh thông tin của các công ty chứng khoán, công ty đại chúng, các các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường; các bản công bố thông tin của các nhà đầu tư theo quy định của pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán; các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nguồn thông tin khác, cả tin đồn.

Cũng thống nhất với Luật chứng khoán, quy chế yêu cầu tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ báo cáo Ủy ban chứng khoán nhà nước khi có giao dịch của tổ chức, cá nhân là cổ đông lớn, giao dịch của tổ chức, cá nhân hoặc người có liên quan có ý định nắm giữ tới 25% vốn cổ phần hoặc đang nắm giữ từ 25% trở lên vốn cổ phần của một tổ chức niêm yết, giao dịch cổ phiếu của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, tổng giám đốc (giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc), kế toán trưởng và những người có liên quan.

Các ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ mở tài khoản tiền đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin về số dư tài khoản tiền của khách hàng theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền khi phát sinh giao dịch cần giám sát.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới