Thứ Sáu, 3/12/2021, 10:30
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tận dụng iOS 5 cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tận dụng iOS 5 cho doanh nghiệp

Hoàng Linh

(TBVTSG) – Ngoài người sử dụng thông thường, phiên bản hệ điều hành mới iOS 5 của Apple cũng được xem như một món quà lớn đối với người sử dụng khối doanh nghiệp – vốn có những yêu cầu và mục đích sử dụng rất khác biệt.

Tận dụng iOS 5 cho doanh nghiệp
Với doanh nghiệp, iOS 5 của Apple giúp giải quyết nhiều mối bận tâm, như bảo mật các e-mail và dữ liệu nhạy cảm.

Một trong những lợi thế lớn của iOS 5 đối với các doanh nhân là tăng khả năng làm việc độc lập hơn của chiếc máy tính bảng iPad hay điện thoại di động iPhone với máy tính cá nhân.

Độc lập hơn với máy tính cá nhân

Hệ điều hành iOS 5 giờ đây cho phép các máy “i” kích hoạt ngay trên thiết bị mà không cần kết nối vào iTunes trên máy tính.

Phiên bản mới cũng hỗ trợ việc đồng bộ hóa dữ liệu qua kết nối Wi-Fi – điều mà từ trước tới nay chỉ có thể làm được với các tiện ích không chính thống trên các máy iPad hay iPhone đã được jailbreak. Tính năng mới này sẽ mở ra giải pháp quản lý dữ liệu có hiệu quả hơn nhiều – đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhờ vậy chỉ cần kết nối mạng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể ngồi ở văn phòng và gửi dữ liệu tới các hệ thống của nhân viên của mình. Thêm vào đó, họ thậm chí có thể mở rộng mạng nội bộ công ty nếu sử dụng dịch vụ iCloud mới tích hợp trong iOS 5. Hình ảnh, tài liệu và các nội dung số nói chung đều có thể được đồng bộ hóa và chuyển tiếp linh hoạt mà không cần thông qua máy tính như trước đây.

Đáng chú ý là iOS 5 cũng thực hiện các tác vụ chia sẻ dữ liệu hoặc đồng bộ hóa mà không làm gián đoạn công việc của người sử dụng. Nói cách khác, nếu tiến hành đồng bộ hóa dữ liệu, người sử dụng đang cầm iPad hay iPhone cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì – là điều hoàn toàn khác biệt so với trước đây.

Cuối cùng, iOS 5 cũng lần đầu tiên đem lại khả năng cập nhật hệ điều hành hoàn toàn trên máy di động.
Điều này cho phép việc nâng cấp số lượng lớn các thiết bị iOS trở nên thoải mái hơn rất nhiều – một phần nhờ việc Apple sử dụng quy trình cập nhật chỉ yêu cầu tải xuống máy các thành phần thay đổi thay vì toàn bộ firmware như trước đây.

Bảo mật e-mail nhạy cảm

Trên thực tế không có mấy nhân viên chuyển tiếp e-mail của công ty vào các tài khoản cá nhân. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp cũng nghiêm cấm điều này. Ứng dụng e-mail nguyên thủy của chính iPhone lại dường như được “tối ưu hóa” cho việc chuyển tiếp e-mail này.

Chính vì thế, một số nhà phát triển ứng dụng đã cố gắng đưa ra những giải pháp đầu cuối dạng như sản phẩm của SAP – cho phép các nhà lãnh đạo gửi các thư mật đã mã hóa PGP tới nhân viên của mình. Sau đó, các nhân viên có thể giải mã bằng phần mềm Symantec Viewer trên iPad. Điều đặc biệt là ứng dụng duy nhất có khả năng đọc này sẽ cấm tiệt việc chuyển tiếp các e-mail đã giải mã.

Mới đây, Symantec đã cho ra mắt hệ thống mới có khả năng bắt buộc toàn bộ các kết nối web và e-mail thông qua 3D hay Wi-Fi trên iPad phải chạy qua một mạng riêng ảo (VPN) và máy chủ kiểm tra.

Điều này cho phép dữ liệu được theo dõi với các từ khóa hoặc bất kỳ công nghệ theo dõi nào khác. Tuy vậy, dù cho các giải pháp này khá thú vị nhưng những nhà quản lý doanh nghiệp còn muốn Apple tích hợp một giải pháp thực sự có hiệu quả vào iOS.

Và điều này đã được đáp ứng trong iOS 5 với tính năng mới cho phép các doanh nghiệp vô hiệu hóa tính năng chuyển tiếp e-mail trong máy của nhân viên. Hệ quả là họ sẽ không thể chuyển tự động các e-mail của doanh nghiệp vào tài khoản cá nhân dưới bất cứ hình thức nào. Bên cạnh đó, chức năng gửi e-mail của các ứng dụng cũng có thể bị cấm vận hành.

Xóa sạch nội dung máy từ xa và bảo mật iCloud

Khi được hỏi về việc bảo đảm chống nguy cơ thất thoát dữ liệu trên iPhone và iPad, nhiều nhà lãnh đạo công nghệ thông tin sẽ tự tin với giải pháp xóa sạch nội dung máy từ xa. Điều này là đúng nhưng trên thực tế lại là giải pháp cuối cùng mà một chuyên gia công nghệ có thể tính tới.

“Khi quyết định xóa sạch mọi thứ là lúc bạn đã bị dồn vào đường cùng”, Aaron Freimark, Giám đốc công nghệ thông tin của công ty Tekserve, cho biết.

Tekserve là công ty chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc triển khai iPad vào công việc kinh doanh. “Bởi bạn sẽ muốn biết ai đang nhìn trộm, ai đang chụp lại hình ảnh nhạy cảm và e-mail cho bạn bè”, Freimark cho biết trong một buổi đàm thoại về việc iPad là một cú “sốc văn hóa” đối với công nghệ thông tin. “Bạn không thể khóa hẳn điều này. Bạn sẽ muốn có khả năng xóa một ứng dụng hoặc nhiều ứng dụng doanh nghiệp cùng một lúc bởi chẳng nhân viên nào thích thú việc máy của mình bị dọn sạch hoàn toàn cả”.

Với iOS 5, việc quản lý thiết bị di động sẽ có thể kiểm soát việc xóa dữ liệu tốt hơn nhiều.

Nếu người sử dụng xóa các thiết lập có liên quan tới việc kiểm soát thiết bị di động đang lưu trên máy, các nhà quản lý công nghệ thông tin vẫn có thể thực hiện việc xóa dữ liệu bắt buộc một cách có chọn lọc đối với các dữ liệu nhạy cảm của công ty như e-mail, lịch làm việc, các mối liên lạc hay thậm chí là cả ứng dụng riêng của doanh nghiệp đang cài trên máy.

Ngoài ra, họ cũng có thể giám sát chính xác vị trí của iPad, iPhone thông qua dịch vụ Find my iPhone do chính Apple phát triển. Nhờ thế việc thu hồi thiết bị hoặc theo dõi lộ trình công tác của nhân viên khi cần thiết trở nên hữu hiệu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, iOS 5 cũng còn một “lỗ hổng” bảo mật nữa – iCloud. Tại sao lại gọi là lỗ hổng? Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng trường hợp các nội dung thông tin nhạy cảm của công ty được lưu lên iCloud trong một tài khoản cá nhân của nhân viên.

Dù vậy, các nhà quản trị công nghệ thông tin của doanh nghiệp có thể tắt tính năng tự đồng bộ hóa dữ liệu của iCloud để tránh sự rò rỉ thông tin ngoài ý muốn.

Siri – trợ lý đáng giá

Đối với những doanh nhân bận rộn, tính năng trợ giúp cá nhân ảo như Siri là một món quà lớn. Siri được Apple trình diễn ngay từ sự kiện ra mắt iPhone 4S với khả năng hiểu, kết nối các từ khóa như “mưa” và “áo mưa”, đọc tin nhắn, tra cứu dữ liệu, khởi động các ứng dụng cảnh báo hay lên lịch.

Thậm chí, Siri còn có tính năng báo thông tin theo vị trí địa lý, ví dụ như nhắc bạn mua đồ cho văn phòng khi bạn đi ngang cửa hàng văn phòng phẩm hoặc nhắc bạn mua đồ ăn cho gia đình khi rời khỏi công sở.

Với các doanh nhân bận rộn, đây sẽ là tính năng vô cùng đáng giá. Dĩ nhiên, câu hỏi liệu Siri sẽ vận hành như thế nào trong điều kiện thực tế mới là điều được nhiều người quan tâm.

Nhiều chuyên gia cho rằng Siri hoàn toàn có khả năng thành công lớn bởi ngay tính năng nhận diện giọng nói hiện nay của Apple đã vận hành khá hoàn hảo. Hãng Apple đã chi hàng triệu đô la Mỹ để mua lại Siri – ứng dụng liên tục nằm trong danh sách 15 ứng dụng tốt nhất cho các CEO bận rộn của CIO.com.

Sau sự kiện này, ứng dụng Siri đã không được cập nhật trong gần một năm. Điều này đồng nghĩa với việc các kỹ sư của Siri và Apple có nhiều thời gian nghiên cứu tối ưu hóa sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, sau chừng một tháng sử dụng, có nhiều ý kiến cho rằng Siri chưa đạt yêu cầu đặt ra của người sử dụng.

Hiện tại, Siri mới chỉ có mặt trên iPhone 4S nhưng nhiều công cụ tùy biến cũng cho phép kích hoạt chức năng này trên các dòng máy cũ hơn.

Và nhiều tính năng khác

Cùng với iOS 5, Apple cũng cho ra mắt thêm hơn 200 tính năng mới. Một số lớn trong số này không chỉ hướng tới các mục đích giải trí mà còn phục vụ cho công việc của những người dùng iPhone hay iPad.

Chúng ta có thể điểm qua như iMessage – hệ thống nhắn tin tổng hợp mới cho phép người sử dụng liên lạc với nhau không chỉ trên iPhone mà cả trên iPad hoặc iPod Touch như truyền thống; với Apple ID kết nối với nhau, bạn có thể chat trên iMessage như Yahoo! Messenger nhưng lại có thể mang theo máy bên mình và nhận cảnh báo tin nhắn như SMS trên điện thoại di động. Bản thân iMessage vận hành qua cả Wi-Fi, 3G và thậm chí là… mạng viễn thông thông thường.

Bên cạnh đó, trình duyệt Safari trên iOS 5 cũng được tối ưu hóa với hiệu năng cao hơn và đáng kể là khả năng sử dụng tab – một điểm yếu lớn của phiên bản cũ. Như thế người sử dụng sẽ không phải viện tới các ứng dụng của nhà phát triển thứ ba – vốn bất tiện hơn nhiều trong việc quản lý thông tin.

Những người sử dụng bận rộn cũng sẽ thích thú với hệ thống lịch làm việc và cảnh báo mới. Thay vì hiện “chình ình” trên màn hình và làm gián đoạn công việc của bạn, các cảnh báo trong iOS 5 sẽ chỉ hiện khiêm tốn ở góc trên màn hình trong khi ứng dụng vẫn chạy bình thường.

Nếu cần kiểm tra nhanh lịch, bạn chỉ cần kéo tay từ trên màn hình xuống. Khi kết hợp với iMessage, rõ ràng người sử dụng đã có một môi trường làm việc thoải mái hơn rất nhiều. Ngoài các tính năng này, bạn cũng có chức năng quản lý đa nhiệm tốt hơn thông qua động tác, mạng xã hội Twitter tích hợp sẵn, ứng dụng quản lý tác vụ cá nhân mới, cắt ảnh ngay trên máy… và nhiều hơn thế.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới