Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tận dụng lợi thế của EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU

Thành Tín

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau 3 năm thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong số các nước ASEAN, theo số liệu của EU.

EU đang là thị trường tiêu thụ nhiều loại nông sản của Việt Nam như cà phê, hạt điều…. Ảnh: TL.

Liên minh châu Âu (EU) coi việc Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu của khối này trong ASEAN là một minh chứng cho thành công của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đây là thông tin Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis đưa ra tại phiên họp lần thứ ba của Ủy ban thương mại EVFTA diễn ra sáng 1-12 (giờ địa phương) tại thủ đô Brussels của Bỉ, theo TTXVN.

Đây là lần họp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, sau các lần họp trực tuyến trước đó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đầu tiên của Việt Nam và cũng là hiệp định FTA thế hệ mới đầu tiên mà EU ký với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch EC, ông Valdis Dombrovskis, dẫn số liệu của EU cho biết xuất khẩu của Việt Nam sang EU đang cao hơn 4 lần xuất khẩu của EU sang Việt Nam. Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, các mặt hàng nông nghiệp như gạo, hạt điều, hạt tiêu, cao su có mức tăng nhiều nhất. Còn xuất khẩu của EU sang Việt Nam cũng tăng hơn 40%, chủ yếu là các mặt hàng như máy móc, phụ tùng, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo…

Ông Dombrovskis đề nghị Việt Nam tiếp tục các nỗ lực nhằm tạo sự cân bằng thương mại giữa hai bên, thông qua việc chú trọng các lĩnh vực lao động-công đoàn, dược phẩm, đăng kiểm ôtô nhập khẩu từ EU và phê duyệt nông sản nhập khẩu từ EU.

Số liệu của Tổng cục thống kê công bố ngày 29-11 cho thấy, trong 11 tháng của năm 2023, giá trị nhập khẩu hàng hoá các loại của Việt Nam từ EU là 13,7 tỉ đô la Mỹ, còn giá trị hàng hoá xuất sang thị trường này là 39,9 tỉ đô la, nghĩa là Việt Nam xuất siêu sang EU ước đạt 26,2 tỉ đô la Mỹ. EU là một trong những thị trường mà số liệu của Tổng cục thống kê ghi nhận Việt Nam là bên xuất siêu (tức là xuất nhiều hơn nhập trong giao thương thương mại giữa hai bên).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới