Thứ Ba, 26/10/2021, 04:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường các mặt hàng phòng chống Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường các mặt hàng phòng chống Covid-19

Chánh Trung

(TBKTSG Online) – Ngành quản lý thị trường sẽ tăng cường quản lý, xử lý, kiểm soát chặt chẽ thị trường các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường các mặt hàng phòng chống Covid-19
Ngành quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường các mặt hàng phòng chống Covid-19. Ảnh: ĐVCC

Theo TTXVN, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với nhiều ca nhiễm mới, ngày 29-1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có cuộc họp khẩn với Tổng cục Quản lý thị trường để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo ngành yêu cầu toàn lực lượng quản lý thị trường thực hiện cao điểm phòng, chống dịch nhưng “không được lơ là các kế hoạch cao điểm khác,” bởi “đây cũng là cao điểm của nạn buôn lậu hoành hành.”

Theo dõi sát cung – cầu hàng hóa

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước để theo dõi sát diễn biến của cung cầu hàng hóa. Trong trường hợp nhận thấy mất cân đối cung cầu phải xử lý ngay theo phương châm: “Khan hiếm nguồn cung phải giải quyết bằng nguồn cung."

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị lực lượng quản lý thị trường phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác trong địa phương như các đoàn liên ngành, lực lượng công an và chính quyền các địa phương để kiểm tra và xử lý các vụ việc.

Đối với các địa phương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh cần có hướng dẫn xử lý tang vật đối với các mặt hàng vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “đúng nguyên tắc nhưng phải chặt chẽ và khẩn trương”.

Bên cạnh đó, toàn lực lượng Quản lý thị trường phải nêu cao tinh thần phòng chống, xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và  các hành vi đầu cơ, găm hàng, thổi giá, thu lợi bất chính trên các mặt hàng phòng chống dịch bệnh.

Ông An cũng đặc biệt lưu tâm đến việc giữ an toàn cho kiểm soát viên thực hiện nhiệm vụ tại các vùng tâm dịch, nhấn mạnh: "Không được để bất cứ kiểm soát viên nào nhiễm bệnh vì biến chủng mới của virus có tốc độ lây lan rất nhanh".

Kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, đầu cơ mặt hàng chống dịch

Sau đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã thông tin về việc ban hành công văn hỏa tốc về tăng cường các biện pháp quản lý trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Về tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tại các vùng tâm dịch mới như Hải Dương, Quảng Ninh, cơ quan này cho biết đến sáng ngày 29-1, tình hình thị trường tại các tỉnh nằm trong vùng dịch cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa thực phẩm cũng như các mặt hàng phòng chống dịch dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tổng cục QLTT đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất trong toàn lực lượng để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Trong công văn hỏa tốc gửi đến các địa phương, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách sau: chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,… dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,…, thì báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Các đơn vị QLTT trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống dịch để phục vụ cho công chức, người lao động bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới