Thứ Năm, 8/12/2022, 11:21
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTăng cường kiểm tra nạn phá rừng tại các công trình thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường kiểm tra nạn phá rừng tại các công trình thủy điện

Văn Nam

Một công trình thủy điện vừa được khởi công xây dựng tại Lâm Đồng – Ảnh: HY

(TBKTSG Online) – Trước tình trạng lũ lụt gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, những ngày qua Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra các công trình thủy điện, đặc biệt kiểm soát tình trạng phá rừng trái phép tại các công trình thủy điện và các công trình giao thông.

Thông tin trên được thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết chiều nay 9-11. Theo ông Hà, ngoài yếu tố biến đổi khí hậu gây mưa nhiều, tình trạng lũ lụt miền Trung những ngày qua có nguyên nhân của việc rừng bị tàn phá nặng nề.

“Tác động của biến đổi khí hậu quá rõ ràng, chỉ trong vài ngày mà lượng mưa ở Ninh Thuận bằng tổng lượng mưa cả một năm ở tỉnh này, điều quan trọng sắp tới là phải kiểm soát chặt nạn phá rừng để hạn chế thiệt hại”, ông Hà nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang xem xét lại tất cả các quy hoạch liên quan đến phát triển thủy điện, giao thông, kè đập trên các lưu vực sông trên cơ sở thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Qua đó, buộc các chủ đầu tư công trình thủy điện phải tính đến yếu tố thoát lũ, hạn chế làm thay đổi dòng chảy, đặc biệt tại các lưu vực sông khu vực miền Trung, Tây nguyên.

Theo các nhà khoa học, ngoài nguyên nhân điều tiết nước hồ chứa các công trình thủy điện chưa hợp lý, việc nhiều diện tích rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ ở các tỉnh miền Trung bị san bằng nhường chỗ cho thủy điện đang làm mất khả năng điều tiết nước thượng nguồn khi mưa lớn, đây là một nguyên nhân chính khiến lũ lụt ngày thêm trầm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới