Thứ Hai, 2/10/2023, 01:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng cường xúc tiến thương mại với Nam Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường xúc tiến thương mại với Nam Phi

Thu Nguyệt

Bà Đỗ Thị Kim Liên, lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM

(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình, hội thảo xúc tiến thương mại sang Nam Phi nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam biết thêm nhiều thông tin và cơ hội làm ăn với đất nước này.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM, cho biết như trên tại buổi xúc tiến thương mại Việt Nam – Nam Phi lần đầu tiên được Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM kết hợp với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) tổ chức.

Theo Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, ông Adriaan du Pisan, trên thực tế hai nước có nhiều cơ hội hợp tác, nhưng hiện còn biết quá ít thông tin về nhau. Ông Pisan cho biết, Nam Phi được nhiều nước chọn làm cửa ngõ để thâm nhập thị trường châu Phi, vì nước này có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối phát triển. Hiện nước này có nhu cầu cao về một số mặt hàng, như gạo, cà phê, thảo dược, và cần hợp tác về chuyển giao công nghệ, lao động tay nghề cao, hay  đầu tư vào các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm. Nam Phi cũng có nhu cầu xuất khẩu rượu vang, vàng bạc đá quý, ….

Ông Pisan nói: “Nam Phi đang nhập khẩu cà phê từ Brazil, nhưng tôi nghĩ cà phê Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội vào thị trường này vì giá cả phải chăng hơn so với cà phê Brazil”. Nhưng theo ông Pisan, các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng của hàng hóa vào Nam Phi cũng khá cao, trong đó một số mặt hàng, như dược phẩm, có yêu cầu giống như các thị trường Mỹ, châu Âu.

Nam Phi nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị, nông sản,…từ Đức, Nhật Bản và Trung Quốc. Năm ngoái, Nam Phi nhập khẩu 67,93 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa, trong đó hàng từ Trung Quốc chiếm hơn 11%, trong khi Việt Nam chỉ xuất vào Nam Phi được 218 triệu đô la Mỹ. Dự kiến trong tháng 5-2010, một đoàn doanh nghiệp, gồm các công ty trong nước mà SCIC có nắm giữ cổ phần, sẽ sang Nam Phi để tìm hiểu cơ hội làm ăn với các doanh nghiệp nước này.

Các doanh nghiệp cũng dự kiến gặp gỡ đại diện của một số ngân hàng ở Nam Phi để tìm hiểu các hình thức thanh toán khi làm ăn. Theo ông Pisan, Nam Phi có hệ thống ngân hàng khá phát triển với sự có mặt và hợp tác của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Chương, Phó Tổng giám đốc của Công ty cổ phần XNK Tạp phẩm Sài Gòn, cho biết hiện các chưa có sự liên kết trực tiếp giữa các ngân hàng Việt Nam và Nam Phi nên doanh nghiệp chưa thuận tiện trong việc thanh toán tiền hàng. Hình trức trả tiền trước thường được một số doanh nghiệp chọn khi xuất hàng sang châu Phi.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới