Thứ Ba, 3/10/2023, 15:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng lương, nhưng giảm số tiền và lùi thời gian

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng lương, nhưng giảm số tiền và lùi thời gian

Tư Hoàng

Tăng lương, nhưng giảm số tiền và lùi thời gian
Chính phủ cam kết tăng lương tối thiểu thêm 100 ngàn đồng. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Chính phủ cam kết sẽ tăng lương tối thiểu thêm 100.000 đồng thay vì mức 250.000 đồng như lộ trình vào tháng 7-2013, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ giải trình với Quốc hội sáng 31-10.

Như vậy, mức lương tối thiểu cho cán bộ, công chức, viên chức, hưu trí, người có công sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/người/tháng hiện nay lên mức 1,15 triệu đồng, thay vì 1,3 triệu như lộ trình.

Tuy nhiên, ông Huệ cho biết, việc tăng lương sẽ chỉ áp dụng trong vòng 6 tháng kể từ 1-7.

Như vậy, phương án của ông Huệ trình bày trước Quốc hội cho thấy việc tăng lương đã lùi về thời gian, và giảm về số tiền so với phương án ông từng trình bày ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cách đây hai tuần.

Ông nói: “Việc tăng lương theo phương án mới là nỗ lực của Chính phủ sau khi tiếp thu ý kiến của Quốc hội và nguyện vọng của người hưởng lương,” ông nói.

Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành tính toán để trình phương án tăng lương ngay tại kỳ họp lần này thay vì đến tháng 5 năm sau, như ông đã đề nghị.

Trong khi đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, phương án như Bộ trưởng Vương Đình Huệ trình bày phù hợp với nhiều ý kiến của các thành viên trong Uỷ ban.

Ông cho biết, khi họp Uỷ ban, nhiều người đã đề xuất là tiền lương sẽ chỉ tăng thêm được 100.000 đồng từ 1-7 tới, tức là thấp hơn so với dự kiến là 250.000 đồng.

Ông nói: “Một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng chúng ta có thể tiết giảm một số khoản chi, đồng thời cơ cấu lại chi và tăng thu một số khoản nữa, ví dụ từ dầu khí, từ một số địa phương để tăng lương”.

Ông Hiển cho biết, dù Chính phủ đã tuyên bố tiết kiệm 10% chi thường xuyên rồi, nhưng vẫn còn có thể cắt giảm nữa như chi khánh tiết, hội nghị, đoàn ra, dừng tất cả mua sắm mới.

“Song tiền tiết kiệm không nhiều lắm, chỉ khoảng 500 tỉ đồng,” ông nói.

Giải trình trước Quốc hội, ông Huệ cho biết nguồn để tăng lương là cắt giảm 10.000 tỉ đồng từ đầu tư công. Vì thế, chi đầu tư công năm tới sẽ chỉ còn 170.000 tỉ đồng, thay vì 180.000 tỉ đồng như Chính phủ dự kiến.

Theo lộ trình tăng lương từ ngày 1-5-2013, Chính phủ sẽ cần thêm  60.000 – 65.000 tỉ đồng trong năm tài khoá tới.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng, điều này vượt quá  khả năng cân đối ngân sách do có đến 28 địa phương không đạt dự toán thu ngân sách. Tuy nhiên, Ngân sách Nhà nước năm nay không tăng thu khoảng 8% như dự kiến, chứ không hụt thu như kế hoạch đã được Quốc hội phê chuẩn.

Tăng mức lương tối thiểu đã được thực hiện 8 lần từ tháng 1-2003 đến tháng 5-2012.

Theo một quan chức của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng tới khoảng 192% tính đến tháng 10-2012 kể từ năm 2006.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới