Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng tiền trợ giá cho xe buýt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng tiền trợ giá cho xe buýt

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM có thể sẽ tăng mức trợ giá cho ngành xe buýt lên 640 tỉ đồng trong năm nay nhằm bù đắp chi phí phát sinh do giá nhiên liệu, vật tư phụ tùng tăng cao.

Giá nhiên liệu, giá vật tư phụ tùng tăng trong thời gian qua, cộng thêm các khó khăn khách quan đến từ việc kẹt xe, phân luồng giao thông… đã làm cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù thành phố đã duyệt bổ sung kế hoạch trợ giá xe buýt là 122 tỉ đồng, nâng tổng số tiền trợ giá xe buýt năm 2008 lên 572 tỉ đồng nhưng với tình hình giá nhiên liệu, giá vật tư phụ tùng, mức lương tối thiểu tăng nên các hợp tác xã vận tải vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng phòng Quản lý Vận tải Công cộng, Sở Giao thông Công chính TPHCM đã cho biết thông tin trên trong buổi tổng kết tình hình hoạt động xe buýt 6 tháng đầu năm nay.

Theo ông Tín, thành phố đã hứa tăng mức trợ giá lên 640 tỉ đồng trong năm 2008 để đảm bảo hoạt động cho xe buýt vì đợt tăng giá xăng ngày 1-3 vừa qua đã nằm ngoài các dự báo.

Để gia tăng nguồn thu, Sở Giao thông Công chính cũng đã tính toán tăng giá xe buýt lên thêm 1.000 đồng nhưng giải pháp này khó khả thi vì chủ trương của Chính phủ là không tăng giá dịch vụ vận tải công cộng. Hơn nữa, việc tăng giá sẽ làm ảnh hưởng đến thói quen đi xe buýt của người dân và sau mỗi lần điều chỉnh giá, dịch vụ xe buýt phải mất 6 tháng sau mới có thể phục hồi lại lượng khách như cũ.

Phương án khả thi nhất hiện nay là cho phép quảng cáo trên xe buýt. Dự kiến tháng 9 sẽ bắt đầu thí điểm trên các xe buýt của Công ty Xe khách Sài Gòn, mỗi xe thu được từ 2.000 đến 3.000 đô la Mỹ/năm. Nếu được triển khai hiệu quả, doanh thu từ quảng cáo dự kiến thu được khoảng 100 tỉ đồng mỗi năm.

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước miễn phí vé cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, tuyến xe buýt Đầm Sen – Bàu Cát sắp tới sẽ thử nghiệm ứng dụng truyền số liệu qua sóng điện từ, chế tạo thiết bị giúp người khiếm thị có thể biết xe buýt sắp đến trạm để tự đón mà không cần sự giúp đỡ của người thường.

N.KHOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới