Thứ Sáu, 21/01/2022, 17:34
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tăng trưởng kinh tế TQ chậm nhất 6 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng trưởng kinh tế TQ chậm nhất 6 năm

Phúc Minh

Tăng trưởng kinh tế TQ chậm nhất 6 năm
Sản lượng công nghiệp tháng 3-2015 của Trung Quốc chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 15-4 công bố số liệu cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2015 của nước này chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái – tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trước đó trong quí 4-2014, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 7,3%.

Nguyên nhân do hai lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế là sản xuất và bất động sản đều suy yếu.

Sản lượng công nghiệp tháng 3-2015 của Trung Quốc chỉ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 6,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Đây là mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp thấp nhất của Trung Quốc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong quí 1-2015, đầu tư tài sản cố định, một trong những động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng hàng quí thấp nhất 14 năm qua.

Bất động sản, một trụ cột khác của nền kinh tế Trung Quốc, cũng gặp khó. Bất chấp việc cơ quan chức năng nới lỏng các hạn chế đối với tín dụng bất động sản, đầu tư địa ốc của Trung Quốc chỉ tăng 8,5% trong quí 1-2015 – mức tăng thấp nhất 5 năm qua.

Áp lực kinh tế giảm tốc

Nến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại được xem là cần thiết trong quá trình chuyển đổi động lực tăng trưởng từ lĩnh vực công nghiệp sang tiêu dùng nội địa và dịch vụ. Trước đó, tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) khóa 12 diễn ra ngày 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2015 xuống 7%. Nhiều quan chức chính phủ của Trung Quốc cũng cho rằng nước này cần tập trung vào tính hiệu quả và chất lượng của tăng trưởng kinh tế, thay vì cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhấn mạnh sự cần thiết phải thích nghi với “mức bình thường mới” của tăng trưởng, nghĩa là mức tăng trưởng chậm lại nhưng chất lượng tăng trưởng tốt hơn, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã phát tín hiệu cho thấy ngày càng lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế. Sự giảm tốc này có thể gây mất việc làm hàng loạt và dẫn tới các vụ vỡ nợ gây chấn động, đe dọa đến sự ổn định tài chính.

Từ tháng 11-2014 đến nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hai lần hạ lãi suất nhằm kích thích hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc miễn cưỡng vay để đầu tư, một phần do tổng nợ trên bảng cân đối tài chính đang ở mức cao.

Bên cạnh việc nới lỏng chính sách tiền tệ, chính phủ Trung Quốc cũng tiếp tục triển khai các quy định, kế hoạch mới nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong năm nay.

Cần thêm biện pháp kích thích

Theo hãng tin Reuters, mức tăng trưởng trên làm gia tăng dự báo Trung Quốc sẽ tung thêm các biện pháp kích thích để ngăn không cho nền kinh tế giảm tốc mạnh hơn.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói nền kinh tế nước này đang đối mặt với áp lực giảm tốc ngày càng lớn. Ông Lý Khắc Cường cũng nói chính phủ Trung Quốc cần ứng phó với áp lực này nhằm tránh để xảy ra ảnh hưởng đối với việc làm và thu nhập của người dân.

"Chúng tôi cho rằng Trung Quốc nên lập tức tăng chi tiêu tài khóa, chi cho các dự án cơ sở hạ tầng cũng như nới lỏng tiền tệ" – nhà kinh tế học Dariusz Kowalczyk tại Credit Agricole nói.

Kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại UBS Hồng Kông, bà Wang Tao, nói: "Tôi cảm thấy ngạc nhiên về sự yếu kém trong sản xuất công nghiệp tháng 3-2015 của Trung Quốc vì ảnh hưởng của chính sách tiền tệ không quá lớn. Trung Quốc vẫn cần giảm lãi suất, kích thích lĩnh vực bất động sản và tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới