Thứ Tư, 25/05/2022, 05:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạo thuận lợi hơn cho lưu thông hàng hóa: Chỉ ‘dễ thở hơn chút’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạo thuận lợi hơn cho lưu thông hàng hóa: Chỉ ‘dễ thở hơn chút’

L.Nhi

(KTSG Online) –  Bốn ngày sau khi Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, đề nghị tuân thủ đúng những yêu cầu về xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa, tại các tỉnh phía Nam vẫn mỗi nơi mỗi kiểu.

Tạo thuận lợi hơn cho lưu thông hàng hóa: Chỉ 'dễ thở hơn chút'
Rất nhiều địa phương vẫn yêu cầu các lái xe đi qua các chốt trong danh sách 19 địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 phải trình giấy test Covid dù Bộ Y tế đã không áp dụng quy định này Ảnh:TL

Vì lý do đó, Bộ GTVT đã lập 4 đoàn kiểm tra tại 16 địa phương phía Nam, kiểm tra 106 chốt nhằm tìm cách gỡ rối, thông đường cho hàng hóa.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và trên các tuyến giao thông, thực hiện nghiêm Công văn số 5753, không kiểm tra Giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá khi lưu thông giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang cùng thực hiện Chỉ thị số 16 gồm TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch.

Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hoá có giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông.

Theo phản ánh của thành viên một đoàn kiểm tra của Bộ GTVT,  trong ngày 19-7, tại cửa ngõ cầu Đồng Nai (TPHCM – Đồng Nai), hai ngày sau khi có đề nghị của Bộ Y Tế, mới áp dụng mô hình “luồng xanh” do Bộ GTVT tổ chức. Nếu không, tắc nghẽn còn kéo dài. Xe chở hàng hóa có dán thẻ QR code được đi luồng riêng. Tài xế và những người trên xe đều có giấy xét nghiệm y tế còn hiệu lực.

Tại chốt kiểm soát Covid-19 trên QL20 (Lâm Đồng – Đồng Nai), do cách xử lý lúng túng của đội kiểm soát trong thủ tục kiểm tra, làm hàng trăm xe chở hàng hóa ùn ứ 5-6 giờ. Cùng với đó là hàng trăm tài xế tụ tập làm xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đoàn công tác số hai cho biết: tài xế và những người đi cùng phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nơi này yêu cầu lái xe phải điền thêm thông tin về lịch trình di chuyển do Sở GTVT Lâm Đồng quy định.

Còn lãnh đạo 4 tổ công tác của Bộ GTVT về kiểm soát, phòng chống dịch và vận tải hàng hóa nhận định: tình trạng mỗi địa phương áp dụng một kiểu kiểm soát phòng chống dịch khác nhau không phải hiếm gặp. Điều này gây phiền toái cho doanh nghiệp và tài xế, làm ách tắc lưu thông. Chỉ có Đồng Nai, Cần Thơ không còn kiểm tra xét nghiệm y tế của tài xế có dán thẻ “luồng xanh”, các địa phương khác vẫn kiểm tra loại giấy xét nghiệm này.

Chi phí để có giấy xét nghiệm test Covid từ 230 ngàn đồng trở lên/giấy/tài xế (tùy địa phương), lại chỉ có hạn trong vòng 3 ngày sử dụng, chưa kể thời gian xếp hàng lấy giấy đang “bào mòn” lợi nhuận ít ỏi và sức khỏe của các doanh nghiệp vận tải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới