Chủ Nhật, 5/02/2023, 14:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc có thể vào ‘danh sách đen’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc có thể vào ‘danh sách đen’

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC Limited) lao dốc 14% sau khi Reuters đưa tin công ty mẹ của tập đoàn này, CNOOC, sẽ bị Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đưa vào ‘danh sách đen’, đồng nghĩa với việc đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc có thể vào ‘danh sách đen’
Trụ sở của Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin của Reuters hôm 30-11 cho hay DOD sẽ đưa CNOOC, Tập đoàn quốc tế sản xuất bán dẫn (SMIC), Công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc (CCTC) và Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc (CIECC) vào ‘danh sách đen’ của những công ty Trung Quốc bị cáo buộc nằm dưới quyền kiểm soát hoặc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Như vậy, cho đến nay, có 35 công ty Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách này.

Trong khi đó, một sắc lệnh gần đây của Tổng thống Donald Trump cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty nằm trong ‘danh sách đen’ này bắt đầu từ tháng 11-2021.

Đón nhận tin xấu, cổ phiếu của CNOOC Ltd, công ty con của CNOOC, trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông giảm gần 14% trong phiên giao dịch hôm 30-11. Không chỉ CNOOC, các tập đoàn dầu khí khác của Trung Quốc cũng chứng kiến cổ phiếu giảm giá mạnh.

Cổ phiếu của PetroChina, đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC) giảm 6,1% và cổ phiếu của Tập đoàn Hóa chất và dầu khí Trung Quốc (Sinopec) giảm 6,9%. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (1-12), cổ phiếu của CNOOC Ltd giảm thêm 4,67%.

CNOOC Ltd cho biết công ty mẹ CNOOC chưa nhận được thông báo chính thức của giới chức trách Mỹ về các thông tin liên quan.

Khi được hỏi về động thái trên của Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh hy vọng Mỹ không dựng các rào cản hợp tác và phân biệt đối xử nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Vào cuối ngày 30-11, hãng nghiên cứu Bernstein Research hạ cấp đánh giá triển vọng của cổ phiếu của CNOOC Ltd về mức trung lập và khuyến nghị nhà đầu tư chỉ xem xét mua vào khi giá cổ phiếu của công ty giảm 30% so với mức giá hiện tại.

Các nhà phân tích của Bernstein Research cho rằng việc bị liệt vào danh sách đen của DOD có thể khiến CNOOC đối mặt với các rủi ro bị trừng phạt chẳng hạn các quỹ đầu tư Mỹ bị cấm sở hữu hữu cổ phiếu của CNOOC hoặc các công ty Mỹ bị cấm làm ăn với CNOOC.

“Chính phủ của chúng ta hành động đúng khi xem những công ty này là con rối của chính phủ Trung Quốc”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Tom Cotton, nói về thông tin DOD đưa thêm bốn công ty Trung Quốc vào danh sách đen.
Neil Beveridge, nhà phân tích cao cấp ở Bernstein Research, nhận định các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ có thể khiến CNOOC bị khóa đường tiếp cận nguồn vốn đô la Mỹ hoặc giao dịch với các tập đoàn dầu khí lớn trên toàn cầu.

“Gây tổn thất  lớn nhất sẽ là các hạn chế tiếp cận nguồn vốn đô la Mỹ và hạn chế làm ăn với các công ty hay công dân Mỹ. Điều này có thể làm tê liệt các hoạt động quốc tế của CNOOC. Các quỹ hưu trí của Mỹ có thể bị buộc phải bán cổ phiếu của CNOOC”, Beveridge giải thích thêm.

Các nhà đầu tư Mỹ đang nắm giữ khoảng 16,5% cổ phần của CNOOC Ltd. Các quỹ quản lý tài sản của Mỹ gồm Vanguard Group và BlackRock mỗi bên nắm giữ khoảng 1% cổ phần của công ty dầu khí này.

Stanley Chan, Giám đốc nghiên cứu ở  Công ty Emperor Securities, cho rằng vì có hệ thống và bản chất của hoạt động kinh doanh giống nhau nên các tập đoàn dầu khí nhà nước khác của Trung Quốc cũng có thể bị liên lụy. Ông nói: “Các nhà đầu tư lo ngại về việc liệu sẽ có thêm các công ty liên quan của Trung Quốc có thể bị đưa vào danh sách đen của DOD trước khi tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống ở Mỹ hoàn tất hay không”.

Tích lũy một danh mục tài sản quốc tế lớn trong hai thập kỷ qua, các hoạt động của CNOOC Ltd ở nước ngoài đóng góp gần 1/3 tổng sản lượng dầu khí của công ty này trong nửa đầu năm nay. CNOOC Ltd cũng sở hữu một số mỏ dầu khí ở Mỹ và đang hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài như Exxon Mobil ở các dự án quốc tế.

Vì vậy bất cứ biện pháp trừng phạt nào làm gián đoạn những mảng hoạt động này cũng sẽ gây tác động nặng nề cho CNOOC Ltd, theo nhận định của Sengyick Tee, nhà phân tích ở Công ty tư vấn năng lượng SIA Energy tại Bắc Kinh.

Theo Reuters, SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới