Chủ Nhật, 11/06/2023, 02:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 14-2019: Siết cho vay tiêu dùng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 14-2019: Siết cho vay tiêu dùng?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) –  Hoạt động cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng nhưng thị trường này cũng đang đối mặt với không ít thách thức, rủi ro. Có cách nào để vừa tăng cường sự quản lý nhà nước, vừa có thể “mở đường” cho vay tiêu dùng phát triển?

Mời bạn đọc đón xem chuyên mục Sự kiện & vấn đề, chủ đề “Siết cho vay tiêu dùng?” trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 4-4.

TBKTSG số 14-2019: Siết cho vay tiêu dùng?

Ở bài Cho vay tiêu dùng: Dần bộc lộ điểm yếu và rủi ro, tác giả Đăng Linh cho rằng thị trường tuy nhiều tiềm năng nhưng thách thức ngày một lớn trước sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tên tuổi lớn. Mặt khác là việc người tiêu dùng phản ứng với các cách thức thu hồi nợ của các công ty tài chính, khiến Ngân hàng nhà nước (NHNN) phải vào cuộc để chấn chỉnh tình hình.

Trong khi đó, theo LS. Trương Thanh Đức, dù kênh cho vay tài chính tiêu dùng tăng trưởng mạnh trong mấy năm gần đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Trong bài viết tựa đề Cấm không bằng mở, tác giả đề xuất 5 giải pháp bao gồm cả việc khuyến khích các kênh cho vay hợp pháp như cho vay cầm đồ, cho vay ngang hàng, cho vay dưới hình thức họ, hụi, biêu, phưởng…, đồng thời với xử lý nghiêm các hành vi lừa dối, đe dọa, cưỡng ép vay vốn và đòi nợ bất hợp pháp.

Ngọc Phan – tác giả bài Có cách quản khác vẫn “mở đường” cho vay tiêu dùng thì cho rằng dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 43/2016 của NHNN cho thấy động thái siết điều kiện cho vay của các công ty tài chính. Tác giả đưa ra quan điểm cần tăng cường tài chính tiêu dùng bằng việc tiếp tục mở đường cho các công ty tài chính nhưng đi kèm những biện pháp kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn.

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Văn bản phải chủ yếu là văn bản điện tử (mục Ý kiến): Để Chính phủ điện tử nhanh chóng thành hiện thực, cụm từ “thông báo bằng văn bản” cần được hiểu không chỉ là văn bản theo con đường văn thư gửi qua bưu điện mà chủ yếu là trao đổi qua trục liên thông văn bản điện tử quốc gia.

Chống tham nhũng – kết quả tích cực, nhưng phần khó vẫn ở phía trước (Nguyễn Quang Đồng): Việc cải cách thể chế gồm thể chính trị – hành chánh, cải cách pháp luật, vẫn còn ở phía trước.

Bán Ngân hàng Xây Dựng theo giá nào? (Hải Lý): Việc chuyển nhượng ba ngân hàng cho nước ngoài, về bản chất không khác việc cổ phần hóa hay thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Việc xác định giá trị tài sản của ngân hàng theo giá thị trường và đưa ra mức giá thích hợp là cần thiết.

Cơ chế giá bán lẻ điện: cần thêm đột phá! (Văn Thịnh): Giá điện tăng bao nhiêu không quan trọng bằng tăng như thế nào. Dự thảo quyết định mới đây của Bộ Công Thương nhằm thay đổi cơ chế điều chỉnh giá điện bán lẻ liệu có thúc đẩy cải cách thị trường?

Gian lận thi cử: cần xử lý theo đúng bản chất là tham nhũng (Đoàn Khắc Xuyên): Việc gian lận điểm thi bản chất là hối lộ và đưa hối lộ. Nó là sự cướp đoạt chỗ ngồi vốn không thuộc về mình.

Hóa giải bấp cập cho đường cao tốc (Trần Thanh Hải): Việt Nam nên khẩn trương nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm phát triển đường cao tốc trên cao của các nước để tạo nên những con đường cao tốc vươn ra khắp các địa phương.

Ngành du lịch đang phạm sai lầm (Vũ Dung): Một doanh nhân người Ý nói “du lịch Việt Nam giống như trải qua một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để phù hợp với thị hiếu”, nhưng là cái thị hiếu chẳng phù hợp với “mong muốn quay về với thiên nhiên” mà du khách quốc tế đang hướng tới.

Gỡ nút thắt trong đầu tư y tế (Hoàng Nhung): Đầu tư vào y tế theo hình thức PPP (công – tư kết hợp) như thế nào cho hiệu quả?

Không dễ bán hàng trên Amazon (Chí Thịnh): Doanh nghiệp trong nước đang có cơ hội tiếp cận thị trường thương mại điện tử toàn cầu khi Alibaba và Amazon đặt chân vào Việt Nam. Nhưng cơ hội “lên sàn” chỉ dành cho một phần nhỏ doanh nghiệp thực sự đã sẵn sàng.

Chuyển đổi số: thành công phụ thuộc người đứng đầu (Minh Hà – Nguyên Châu): Nhu cầu sử dụng dữ liệu số để điều chỉnh hoạt động kinh doanh ở Việt Nam khá đa dạng. Song công cuộc chuyển đổi số và xa hơn là ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở mỗi doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào người đứng đầu.

Doanh nghiệp Hà Lan muốn mang đến giải pháp dài hạn (Mỹ Huyền): Các doanh nghiệp Hà Lan đang nhắm tới việc chuyển giao công nghệ phát triển nông nghiệp tại TPHCM và ĐBSCL.

Hết thời nông sản làm ăn nhỏ lẻ (Nguyễn Quang Bình): Thị trường nông sản trong hoàn cảnh mới đòi hỏi người xuất khẩu phải có vùng sản xuất cụ thể, thậm chí đạt tối thiểu bao nhiêu héc ta; hệ thống kho hàng tươm tất sạch sẽ; an toàn lao động…

Để tiếp tục bứt phá, ngân hàng chỉ còn trông vào hạ chi phí (Ngọc Khanh): Dự báo ngành ngân hàng sẽ chỉ có thể duy trì mức tăng trường tối đa 10-15%/năm trong các năm tới. Động thái mà nhiều ngân hàng đang và sẽ tiếp tục làm là tiết giảm chi phí hoạt động.

Ngân hàng tung chiêu huy động vốn (Lưu Hảo): Việc đáp ứng chỉ tiêu sử dụng 40% vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đang bức bách hơn do từ đầu tháng 4-2019, NHNN bắt đầu xếp hạng các tổ chức tín dụng theo Thông tư 52/2018.

Sau khi hợp tác với Thaco, HAG đã bớt khó (Linh Trang): Ghi nhận doanh thu khởi sắc, nợ giảm (tuy chưa nhiều) tại Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: một chế định sai từ gốc (Trần Thanh Nguyên): Từ bản chất pháp lý, pháp nhân/công ty không cần người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân càng không nên có người đại diện theo pháp luật.

Mục tiêu thương mại Việt Nam – Hàn Quốc: một chắc chắn được, còn lại chắc chắn không (Nguyễn Duy Nghĩa): Mục tiêu kim ngạch thương mại song phương với Hàn Quốc lên 100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 chắc chắn đạt được. Song nhập siêu từ Hàn Quốc ngày càng lớn, càng khó lấp bằng.

Cái Mép – Thị Vải: một thập kỷ thăng trầm (Đặng Dương): Điểm lại những cột mốc đáng lưu ý tại cụm càng Cái Mép – Thị Vải. Và cho đến nay, nó vẫn chưa phải là điểm đến hấp dẫn với các tuyến nội Á.

Công nghệ nào cho ngành nhiệt điện? (Đặng Đình Cung): Để sản xuất cùng một lượng điện, một nhà máy điện dầu sinh ra ít khí có hiệu ứng nhà kính hơn và khói chứa ít khí độc hơn một nhà máy điện than; một nhà máy điện khí sinh ra ít khí có hiệu ứng nhà kính hơn và khói chứa ít khí độc hơn một nhà máy điện dầu.

Cuộc chiến không biên giới (Quỳnh Thư): Báo Thanh Niên dẫn lời Thiếu tướng Phó giám đốc Công an TPHCM: “Việt Nam đã trở thành trạm trung chuyển ma túy của khu vực”. Chỉ với các lực lượng chấp pháp thì cuộc chiến phòng chống ma túy sẽ khó thành công, nếu thiếu sự hỗ trợ của cả xã hội.

Tai nạn giao thông: trách nhiệm ở đâu? (Lê Học Lãnh Vân): Trước vấn nạn tai nạn giao thông hiện nay, ngành giao thông vận tải cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, trước hết bằng việc người đứng đầu phải từ chức hoặc bị cách chức.

Tăng giá, điện có an toàn và sạch hơn? (Danh Đức): Người sử dụng điện cũng là “góp vốn viên” vào ngân sách xây dựng mạng lưới điện. Họ có quyền đòi hỏi bao giờ thì được sử dụng điện vừa an toàn, vừa sạch, vừa tiết kiệm…

Dĩ vãng mòn theo dinh thự cổ (Nguyễn Hàng Tình): Phố trung tâm của Đà Lạt không thể tách rời khỏi ngọn đồi kia. Ngọn đồi ấy là phần dương của đô thị so với phần âm là Hồ Xuân Hương, như một sự kết hợp thú vị, tinh ý của đất trời.

Hiền như rau dại (Thanh Thảo): Người hiền thì tự nhiên hiền. Nhiều đứa trẻ ta thấy hơi thật thà, hơi dài dại, nhưng chúng chính là một cái gì tương tự như rau dại. Tự bản thể. Điều đó thực sự quý đối với xã hội.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Tương lai tăm tối (Minh Đức): Venezuela chìm trong tăm tối và tê liệt vì sự cố mất điện quốc gia kéo dài gần một tuần lễ.

Bắt “file”, đòi chuộc (Nguyễn Vũ): Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới đang phải đối đầu với vấn nạn tin tặc tấn công, khóa dữ liệu, đòi tiền chuộc.

Và bài Thuế carbon ở Canada: Đối đầu giữa liên bang và những tỉnh “cứng đầu” của Phạm Vũ Lửa Hạ.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới