Thứ Hai, 28/11/2022, 15:48
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTBKTSG số 40-2013: Bức tranh kinh tế chín tháng đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 40-2013: Bức tranh kinh tế chín tháng đầu năm

Thanh Hương

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 40-2013 phát hành ngày thứ Năm 3-10 có những nội dung chính:

Đâu là màu sắc chủ đạo của bức tranh kinh tế chín tháng đầu năm, khi báo cáo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư cho thấy “kinh tế đang trên đà phục hồi” nhưng xin nâng trần bội chi ngân sách, trong khi các chuyên gia kinh tế hàng đầu lại cho rằng kinh tế đang “ở đáy”, đang “nghẽn mạch”… Sự kiện&Vấn đề Bức tranh kinh tế chín tháng đầu năm, với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, Bùi Trinh, Nguyễn Trí Dũng, Hồ Bá Tình, Trương Văn Phước.

Đề xuất của Bộ Tài chính về trao quyền điều tra, khởi tố cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với ba tội danh trong lĩnh vực chứng khoán khiến dư luận bất ngờ, vì sự muộn màng và thiếu trách nhiệm, bài Đề xuất muộn màng của Hải Lý và bài Trao quyền của Nguyễn Huy Hải.

Sau phong trào “trường công chất lượng cao” lại đến chuyện kêu gọi phụ huynh trang bị các thiết bị hỗ trợ giảng dạy đắt tiền, thương mại hóa giáo dục đang nói lên điều gì, qua góc nhìn của các chuyên gia kinh tế và giáo dục trong thảo luận bàn tròn trực tuyến Muôn vẻ “thương mại hóa” giáo dục với GS. Trần Hữu Dũng, TS. Vũ Quang Việt, GS. Ngô Bảo Châu và TS. Giáp Văn Dương.

Nghề giáo, nghề y là những nghề cao quý và đòi hỏi đạo đức nhất, lại đang trở nên bê bối với hàng loạt xì căng đan về tham nhũng, bài Đằng sau sự thất đức của tác giả Quỳnh Yên, mục Văn hóa-Xã hội.

Cơ quan thuế và doanh nghiệp nộp thuế cùng ngồi lại thảo luận về phương pháp tính thuế phải nộp… như là một phương pháp chống chuyển giá, liệu có dễ dàng thực hiện ở Việt Nam như đã được bổ sung vào Luật Quản lý thuế, bài APA-có như kỳ vọng? của tác giả Vũ Xuân Tiền.

Có lẽ cần phải xem lại việc thực thi luật pháp ở nước ta, khi trên bàn đám phán TPP, các tiêu chuẩn lao động phía Mỹ đề xuất như điều kiện làm việc, lao động trẻ em… thực chất đã được quy định trong luật pháp Việt Nam, bài Vấn đề ở thực thi của Phi Tuấn.

Xuất khẩu hàng thực phẩm vào Indonesia cần có chứng chỉ Halal (dành cho người đạo Hồi và có thể tiếp cận toàn bộ thị trường), hay chứng chỉ của BPOM ít phức tạp hơn và có thể tiếp cận 60% thị trường. Đó chỉ là một phần trong những tiêu chuẩn khắt khe và đặc điểm riêng biệt của thị trường Indonesia, đất nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á mà nhiều doanh nghiệp đã và đang tìm cách khai thác, bài Hấp lực của thị trường Indonesia  của Minh Tâm.

Không chỉ tăng cường đầu tư vào dệt may tại Việt Nam đón đầu TPP, các doanh nghiệp Trung Quốc còn được khuyến khích đầu tư, hoặc mua lại doanh nghiệp trong nước, bài Việt Nam: cứ điểm sản xuất hàng Trung Quốc? của Sơn Nghĩa.

Givral, thương hiệu hoài niệm của người Sài Gòn đã về tay một doanh nghiệp ở Hà Nội, và hình ảnh thương hiệu đang chuyển sang một lối rẽ mới, bài Lối rẽ của Givral của Ngọc Lan.

Mục Kinh tế thế giới có các bài Chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động: lựa chọn khó khăn của châu Á  của tác giả Huỳnh Hoa, bài Trung Quốc: dư địa và thách thức của Apple của Đặng Văn Thuận và bài Khoảng cách ở khu thương mại tư do Thượng Hải của Thái Bình.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới