Thứ Năm, 21/10/2021, 22:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 43-2011: Xem lại đầu tư công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 43-2011: Xem lại đầu tư công

Xuân Trí

TBKTSG số 43-2011: Xem lại đầu tư côngThời báo Kinh tế Sài Gòn số 43-2011 ra ngày thứ Năm 20-10 có những nội dung chính:

Chủ trương tái cấu trúc đầu tư với trọng tâm là đầu tư công đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm năm tới. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh thực trạng vấn đề đầu tư công ở Việt Nam thời gian qua, vốn đã phình to và gây nhiều hệ lụy cho xã hội; đồng thời giới thiệu ý kiến của ông Nguyễn Đình Cung, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, về xu hướng đầu tư của Nhà nước trong thời gian tới.

Trong mục Ghi nhận, bài Nhiệm vụ khó khăn của phóng viên Tư Giang phản ánh quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện chương trình tái cơ cấu kinh tế, nhắm vào ba mục tiêu chính là đầu tư, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng thương mại, như kết luận của Hội nghị Trung ương 3 vừa qua.

Bài Chuẩn hóa nợ công của phóng viên Tư Hoàng và bài Sẽ giám sát việc vay nợ của phóng viên Ngọc Lan phản ánh tình hình nợ công ở Việt Nam hiện nay; đồng thời phỏng vấn ông Trần Văn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, về việc quản lý nợ công hiệu quả.

Bài Đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế: bắt đầu từ tái phân bổ nguồn lực của tác giả Nguyễn Trí Bảo bàn về vấn đề đổi mới để tiến tới một nền kinh tế với cấu trúc các ngành sản xuất và cấu trúc thành phần kinh tế hiệu quả và có sức cạnh tranh, phát triển theo hướng phát triển hiệu quả và bền vững.

Trong mục Trên đường phát triển, bài Dàn nhạc lỗi nhịp của phóng viên Nguyên Tấn phản ánh việc chính quyền các tỉnh lập báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho năm 2012. Trong khi chính quyền trung ương đang tập trung dồn mọi nguồn lực để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì nhiều địa phương vẫn vô tư đuổi theo “bóng hồng” tăng trưởng.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Thêm áp lực cho cam kết 1% của phóng viên Hồng Phúc, phản ánh những áp lực đối với cam kết của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là tỷ giá chỉ tăng 1% tính đến cuối năm. Trong hơn một tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tám lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, đã khiến tiền đồng mất giá hơn 0,46% trong vòng hai tuần qua.

Cho vay gấp nhiều lần vốn tự có, kinh doanh lỗ nặng vẫn cho vay tràn lan là hiện tượng đang xảy ra tại nhiều công ty chứng khoán. Bài Hớ hênh quản trị rủi ro của phóng viên Thanh Thương phản ánh các khoản nợ khó đòi tại công ty chứng khoán. Theo một chuyên gia chứng khoán, khi công ty chứng khoán gặp rủi ro thanh toán thì hậu quả sẽ rất khó lường do nguồn tiền huy động, cho vay ở các công ty này cũng rất lớn.

Những quy định thận trọng trong Thông tư số 32/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước không chỉ làm yếu đi công cụ khắc chế giới đầu cơ vàng mà còn tạo ra một con đường mới cho những cuộc tấn công đầu cơ tiền tệ có thể xảy ra trong nền kinh tế Việt Nam. Bài Nguy cơ tấn công tiền tệ qua thị trường vàng của tác giả Hoàng Xuân Huy phân tích nguyên nhân dẫn đến nguy cơ này.

Trong khoảng một tháng nay, liên tiếp các vụ đổ vỡ tín dụng cá nhân đã diễn ra, nhỏ nhất cũng vài trăm tỉ đồng, lớn thì lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Bài Đổ vỡ tín dụng cá nhân: khởi đầu hay kết thúc? của tác giả Hùng Nguyễn trong mục Doanh nhân Doanh nghiệp phân tích nguyên nhân và những hệ quả có thể có của tình trạng trên.

Trong mục Xuất nhập khẩu, bài Xuất khẩu gạo: không nên quá lạc quan! của tác giả Võ Hùng Dũng bàn về chiến lược xuất khẩu gạo lâu dài của Việt Nam trước chính sách mua lúa gạo mới của Thái Lan. Theo tác giả, lợi ích trong dài hạn phải thuộc về nông dân, cái đảm bảo tốt nhất cho an ninh lương thực quốc gia.

Tình hình lũ lụt tại các tỉnh ĐBSCL vẫn đang diễn biến phức tạp. Bài Lũ lụt và lúa vụ 3 của tác giả Lê Anh Tuấn trong mục Môi trường phản ánh đặc điểm thủy văn và tình hình sản xuất lúa vụ 3 năm nay tại khu vực này, phân tích nguyên nhân khiến mùa lũ năm nay gây thiệt hại nặng.

Kính mời bạn đọc đón xem.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới