Thứ Hai, 27/09/2021, 18:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 49-2020: Phục hồi sản xuất, chạy đua tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 49-2020: Phục hồi sản xuất, chạy đua tín dụng

Tòa soạn

(TBKTSG Online) – TBKTSG phát hành sáng mai (3-12) xin giới thiệu đến bạn đọc những luận bàn về các chủ đề thời sự ở thời điểm nền kinh tế bước vào tháng cuối cùng của một năm 2020 nhiều biến động.

Khu vực sản xuất phục hồi nhanh! (Đăng Linh): Kinh tế vĩ mô tháng 11: sản xuất công nghiệp trong xu hướng hồi phục nhanh; mức tăng CPI so với cùng kỳ năm trước hạ nhiệt nhanh; đầu tư công đang chạy nước rút.

Đua tín dụng cuối năm (Thụy Lê): Trước triển vọng phục hồi kinh tế cũng như nhu cầu về vốn gia tăng trở lại, càng về cuối năm các ngân hàng đang ra sức đẩy mạnh cho vay để bù đắp cho thời gian trì trệ vừa qua.

TTCK thăng hoa trong tháng 11 (Thanh Thủy): Những tín hiệu khả quan trong các tháng cuối năm 2020 đang tạo sự kỳ vọng khu vực sản xuất năm 2021 sẽ lấy lại mức tăng trưởng xấp xỉ mức trước dịch bệnh.

Chạm mốc 1.000 điểm, nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn đang rẻ (Đông Hà): Trong quá khứ, chỉ số VN-Index đã có 5 lần chạm mốc 1.000 điểm, trong đó có 3 lần lập tức quay đầu đi xuống. Còn lần này thì sao?

Có thật sự cần nâng lô giao dịch cổ phiếu? (Triêu Dương): Việc tăng lô giao dịch sẽ giúp tăng phí giao dịch cho các công ty chứng khoán nhưng liệu có cản trở ý định tham gia của những nhà đầu tư nhỏ lẻ…

Thu thuế cổ tức bằng cổ phiếu sẽ gây khó cho công ty chứng khoán! (Linh Trang): Những quy định mới về thu thuế cổ tức đang gây khó cho cả đối tượng chịu thuế lẫn các tổ chức liên quan chịu trách nhiệm thi hành.

TBKTSG số 49-2020: Phục hồi sản xuất, chạy đua tín dụng

Chia sẻ khó khăn (mục Ý kiến): Trong việc chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và những trận bão lũ thời gian vừa qua, Chính phủ nên tiếp tục đưa thêm các gói hỗ trợ, giảm thuế giá trị gia tăng lên nhiều mặt hàng tiêu dùng… Các khoản hỗ trợ vào thời điểm này sẽ giúp mang lại những khoản thu cho ngân sách trong tương lai.

Từ việc giải cứu Vietnam Airlines (TS. Võ Đình Trí): Quốc hội đã bật đèn xanh cho Chính phủ giải cứu Vietnam Airlines. Vậy còn các doanh nghiệp hàng không tư nhân khác liệu có được giải cứu? Hay cũng cùng là doanh nghiệp nhà nước, hàng không được giải cứu, còn du lịch, khách sạn thì sao?

"Soi” thương quyền sân bay bằng… Luật Cạnh tranh (Trương Trọng Hiểu): Một lần nữa, tại sân bay Tân Sơn Nhất, trật tự lưu thông đưa rước khách có vẻ là lý do bị bỏ lại phía sau để nhường đường cho điều kiện tiên quyết là… thương quyền của sân bay. Việc vi phạm pháp luật cạnh tranh có thể xảy ra.

Giận cá, lại hành dân (Quỳnh Thư): Tân Sơn Nhất chưa cần đến gói hỗ trợ nhiều ngàn tỉ đồng như Vietnam Airlines, nhưng nếu có thì đó cũng từ tiền thuế của dân mà một số đang phải đi xe công nghệ ở sân bay này.

Thách thức trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (Hữu Đạo): Việc thực thi chính sách bảo hiểm và hỗ trợ thất nghiệp cần sự phối hợp đồng bộ giữa các khâu và các cơ quan có liên quan nhằm phát huy các tác động tích cực, hạn chế những tác động tiêu cực có thể có đối với nền kinh tế.

Mỗi năm nhiệt điện than “ăn” vào môi trường đến 4,5 tỉ đô la Mỹ (Nguyễn Đăng Anh Thi): Nhiệt điện than gây ra thiệt hại gần 4,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm do ô nhiễm không khí. Không những vậy, Việt Nam còn trợ thuế bảo vệ môi trường mỗi năm 4,4 tỉ đô la cho nhiệt điện than.

Vốn ngoại đổ vào hạ tầng logistics (Quốc Hùng): Vốn đầu tư vào hạ tầng logistics đang gia tăng để đón cơ hội kinh doanh trước triển vọng hàng hóa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa tăng cùng sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử.

Xây dựng Hòa Bình: Bước sang trang mới! (Thanh Phương trò chuyện với ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT tập đoàn xây dựng Hòa Bình): “Hòa Bình đang đứng trước một trang sử mới, một thời ký mới – thời kỳ thực thi hoài bão trở thành doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu”.

Chọn mặt gửi… tiền (Phạm Như Liên): Người gửi tiền vào ngân hàng đều hướng vào ba mục đích chính là hưởng lãi, được phục vụ tốt và an toàn tài sản…

Bỏ cá, theo tôm, và nguy cơ phá vỡ sinh thái (Trung Chánh): Những phong trào “chuyển đổi”, như chuyển từ nuôi cá tra sang nuôi tôm nước lợ, có nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái, đồng thời vi phạm Luật Đa dạng sinh học.

Bi quan sức mua (Minh Tâm): Tác động của đại dịch Covid-19 lên việc làm và thu nhập khiến người tiêu dùng dè sẻn hơn trong chi tiêu.

Chuyển đổi số: Quan trọng là xác định mục tiêu đúng (TS. Phạm Sỹ Thành): Mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam nên đặt trọng tâm vào ngành công nghiệp, và phần nào đó là các ngành địch vụ hiện đại như dịch vụ ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử…

Khai thác dữ liệu y tế số – một hình dung và đề xuất chính sách (Nguyễn Quang Đồng): Thiếu một chiến lược toàn diện và khung pháp lý rõ ràng về dữ liệu y tế số, Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội quý báu để khai thác giá trị từ y tế số tại thị trường nội địa có quy mô xấp xỉ 23 tỉ đô la Mỹ.

Khi quyền sử dụng đất là đối tượng tranh chấp tại WTO (Dương Văn Học): WTO “bật đèn xanh” cho việc điều tra chống trợ cấp liên quan quyền sử dụng đất. Việt Nam cũng là đối tượng rất dễ dính vào những tranh cãi pháp lý phiền phức này.

Xanh đỏ và bàn cờ đen trắng (Nguyễn Phán): Dù ai là Tổng thống Mỹ thì ông cũng buộc phải đẩy mạnh chính sách tài khóa và đẩy lạm phát.

Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính (Thư Kỳ): Trung Quốc vừa có những động thái mở rộng cửa thị trường tài chính, đặc biệt là trái phiếu chính phủ cho nhà đầu tư nước ngoài. Động thái này có thể tác động sâu rộng lên nền kinh tế thế giới hơn sự kiện Trung Quốc gia nhập WTO.

ASEAN tăng cường áp thuế lên doanh nghiệp kỹ thuật số (Lạc Diệp): Các nước ASEAN đang nỗ lực thắt chặt quy định về thuế kỹ thuật số, và những tranh cãi về tác động của các biện pháp áp thuế riêng lẻ đối với các công ty kỹ thuật số.

Dân núi Cấm xài điện mặt trời (Huỳnh Kim): Được sự hỗ trợ lắp đặt pin điện mặt trời từ Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh – GreenID, người dân núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang) đã có điện không những đủ xài cho nhu cầu mà còn dùng để đón khách hành hương, phát triển du lịch.

Vấn nạn bằng giả liệu có chấm dứt? (Danh Đức): Bán bằng giả và sử dụng bằng giả là tội đáng phạt tù giam.

Nhìn miền Trung, nghĩ về ý chí, nghị lực (Lê Minh Hoan): Kính phục bà con miền Trung: “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, “tích tiểu thành đại”, “tích cốc phòng cơ”…

Tản văn Nắng ở đâu đẹp nhất? (Vũ Thị Huyền Trang): Nắng đẹp nhất ở nơi cần hy vọng…

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới