Thứ Hai, 24/01/2022, 08:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 5-2021: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2020 và triển vọng 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 5-2021: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2020 và triển vọng 2021

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Bước sang năm mới 2021, qua một hồ sơ "Toàn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021" trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 28-1, tác giả Phạm Thế Anh từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cố gắng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam sẽ phải đối mặt, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị chính sách để có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn nếu đại dịch chưa hoàn toàn qua đi trong năm 2021.

TBKTSG số 5-2021: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2020 và triển vọng 2021

Các đề tài thời sự khác trên cùng số báo:

Đưa môn kinh tế vào giáo dục phổ thông (mục Ý kiến): Thế giới ở thập niên 20, 30 của thế kỷ 21 này cần những con người có tinh thần khởi nhiệp từng làm ra các nhân vật như Bill Gates, Steve Jobs hay Elon Musk… Trang bị kiến thức kinh tế là một trong những cách chuẩn bị hiệu quả nhất.

Có vaccin chưa phải là xong (Phan Minh Ngọc): Tuy đã có vaccin ngừa Covid-19, nhưng tâm lý e ngại tiêm chủng vaccin đang hiện hữu. Một trong những việc cần làm là phải tuyên truyền sâu rộng cho người dân về sự cần thiết của việc tiêm vaccin.

Điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ vẫn tiếp tục “xả đập” dòng tiền? (Nguyễn Phán): Để in tiền cho tới khi nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng, Chính phủ Mỹ cần không cho đô la Mỹ tụt giá quá nhanh bằng thương mại hóa vàng dự trữ.

Trong ma trận dịch vụ tài chính (TS. Võ Đình Trí): Nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính cá nhân ở Việt Nam sẽ tăng mạnh cùng với sự hỗ trợ của Internet và công nghệ. Nhưng các dịch vụ tài chính ngân hàng là không đơn giản với rất nhiều người…

Làm sao để biết thuế có điều tiết hợp lý? (Khánh Bình): Có một thực tế là nhóm có thu nhập cao chiếm số lượng ít hơn nhiều so với nhóm có thu nhập vừa và thấp, nhưng lại là nhóm có tác động đến các chính sách nhiều hơn.

Các tranh luận về thao túng tiền tệ (Trần Hùng Sơn – Hồ Hữu Tín): Đã có nhiều ý kiến cho rằng các tiêu chí để đưa đến cáo buộc thao túng tiền tệ của Bộ Thương mại Mỹ mang tính áp đặt và thiếu cơ sở khoa học.

Cơ hội kiểm định “sức bền” của dòng tiền nóng! (Thanh Thủy): Tuần trước, VN-Index đã trải qua nhịp rung lắc mạnh và đã chấm dứt chuỗi 11 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán đến thời phân hóa và tiền không còn dễ kiếm (Triêu Dương): Sau giai đoạn tăng nóng và dòng tiền lan tỏa khắp thị trường, đợt điều chỉnh mạnh vào giữa tháng 1 vừa qua khiến các nhà đầu tư phải thận trọng hơn.

Ngân hàng báo lãi lớn bất chấp năm Covid! (Đăng Linh): Bức tranh chung của kết quả kinh doanh quí 4 và cả năm 2020 của ngành ngân hàng là gam màu sáng bất chấp những thách thức do dịch Covid-19 mang lại.

Triển vọng ngành hàng không: Phụ thuộc lớn vào biến số vaccin! (Linh Trang): Sự phục hồi của ngành hàng không phụ thuộc rất lớn vào tiến trình phân phối vaccin.

Trái phiếu doanh nghiệp – năm 2021 liệu có còn bứt phá? (Thụy Lê): Trái phiếu doanh nghiệp khó có thể bứt phá trong năm 2021 khi nguồn cung lẫn lực cầu đều có thể suy gyếu trước sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường cổ phiếu lẫn kênh tín dụng ngân hàng.

Làm thế nào để lấp khoảng trống cho thị trường thịt heo? (Nguyễn Đình Bích): Giá thịt heo những ngày cuối năm Canh Tý vẫn tiếp tục “không chiều theo ý” của các nhà quản lý.

Triển vọng xuất khẩu năm 2021 nhìn từ 2020 (Nguyễn Duy Nghĩa): Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 4,5% cho năm 2021 tuy đã thấp hơn mức đạt được của năm 2020 nhưng cũng đầy thách thức.

Chiếc áo mới của hộ kinh doanh (Trần Thị Lệ Thu): Không phải chịu sự kiểm tra, thanh tra nhiều từ các cơ quan thuế, lao động, môi trường…, chi phí tuân thủ pháp luật của hộ kinh doanh thấp hơn nhiều so với các loại hình doanh nghiệp.

Kỳ vọng nhiều mục tiêu số hóa trong ngành giao thông (Lê Anh): Dự kiến đến năm 2025, nhiều lĩnh vực của ngành giao thông sẽ số hóa hoàn toàn, đồng thời áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyện không mới trong năm mới (Đào Loan): Cần chính sách chung kích cầu du lịch trong tình hình thị trường suy giảm và tâm lý khách vẫn còn lo ngại dịch bệnh.

Lúa mùa sinh thái hữu cơ trên đất châu thổ sông Cửu Long đang “sống lại”! (TS. Nguyễn Văn Kiền): Lúa mùa canh tác hữu cơ sau thời gian tưởng chừng bị tuyệt chủng nay đang chứng tỏ giá trị vượt trội của nó.

Bảo vệ thiên nhiên, phồn vinh kinh tế (Nguyễn Quang Bình): Biết kính trọng thiên nhiên chính là điều kiện để phồn vinh kinh tế và hơn nữa là bảo vệ mạng sống của chính con người…

Bảo vệ quyền tác giả trong bối cảnh kinh tế nền tảng (ThS. Trần Châu Hoài Hận): Năm 2020, chương trình sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ được khởi động để đáp ứng yêu cầu của các hiệp định thương mại. Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt với sự thống trị của các nền tảng (platform) trong nền kinh tế số.

Mất “nước” là mất tất cả (Sơn Tùng): Trong tiếng Việt, “nước” là một từ đặc biệt. “Giữ nước”, ngoài chuyện giữ gìn biên cương còn có cả nhiệm vụ giữ an toàn cho những dòng sông, ao hồ, kênh rạch – nơi thủy sản sinh sôi, nảy nở.

Tinh thần tiết giản và Tết tối giản (Phạm Hải Chung): Có thể quay trở lại ý nghĩa ban đầu giản đơn của ngày Tết – cái Tết hạnh phúc và an toàn.

Đảo “Robincao” ở hồ Trị An (Nguyễn Vũ Mộc Thiêng): Bám trụ ngoài đảo, chàng nông dân – ca sĩ Cao Minh tự nhận mình là “Robincao”, “hậu duệ” của Robinson.

Trâu Viễn Đông (Đào Thị Diễm Trang): Trâu không chỉ là phương tiện lao động quan trọng trong sản xuất nông nghiệp truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa, văn học, tâm linh, kinh tế… của vùng Viễn Đông.

Tết quê tôi (Thanh Thảo): Quê tôi, xưa người Chăm và người Việt gặp nhau hóa thành anh em “uống chung dòng nước Trà Giang xanh”. Tết quê tôi không quá khác biệt nhưng không hẳn giống với vùng nào…

Người ta đi đâu? (Lưu Thị Lương): Cứ càng gần Tết thì đường sá càng đông đúc kinh khủng!                                                            
Trang Kinh tế thế giới:

Mỹ sẽ không vội thay đổi cách tiếp cận thương mại với Trung Quốc (Lạc Diệp): Tân tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump có bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề, nhưng chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc rất có thể không phải là một trong số đó.

Công nghệ nào sẽ lên ngôi năm 2021? (Nguyễn Vũ): Năm nay, thế giới sẽ tập trung vào các công nghệ giúp cuộc sống bớt phần khó khăn, đối phó với những ràng buộc mới nhất như yêu cầu giãn cách xã hội.

Coi chừng đánh mất tính sáng tạo (Thư Kỳ): Điều lo ngại nhất của các công ty Âu Mỹ khi là không gian làm việc (từ xa) tại nhà sẽ làm nhân viên của họ đánh mất tính sáng tạo.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới