Thứ Sáu, 22/10/2021, 00:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu gỗ sang Hà Lan ghi nhận tín hiệu tích cực

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 9 kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Hà Lan đạt 3,3 triệu đô la Mỹ, giảm 23,5% so với tháng 9-2020. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường này trong năm 2021. Nguyên nhân chính là sự tác động từ dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy.

IMF nhận định sẽ không có nguy cơ mất kiểm soát lạm phát 

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17-10 cho biết tại hội nghị quốc tế ngân hàng trung ương Nhóm Tham vấn về các vấn đề kinh tế và tiền tệ quốc tế (G30), các quan chức tài chính toàn cầu đang lo lắng về áp lực lạm phát gia tăng và lo sợ về việc mất kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, theo nhận định của IMF, không có gì đáng lo ngại về nguy cơ mất kiểm soát lạm phát vì ở các nền kinh tế phát triển, các nhà hoạch định chính sách có công cụ để đối phó với lạm phát.TTXVN  

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 45%

Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh số bán hàng quý 3-2021 của các đơn vị thành viên chỉ đạt 367.037 xe các loại, giảm 45,84% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp này tiêu thụ trên 122.345 xe máy các loại, tương đương với mỗi ngày tiêu thụ 4.078 xe trên khắp cả nước.

Trạm thu phí BOT phải đặt trong phạm vi dự án

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định về hoạt động trạm thu phí đường bộ, thay thế Thông tư số 15/2020/TT-BGTVT. Đáng chú ý tại dự thảo này là quy định trạm thu phí phải được đặt trong phạm vi dự án. Nhiều dự án BOT giao thông được triển khai trước đây được xây dựng tại vị trí A nhưng lại đặt trạm thu phí ở vị trí B (không nằm trong phạm vi dự án) để thu phí hoàn vốn dự án gây bức xúc dư luận. TTXVN

Nối lại đường bay thương mại giữa TPHCM – Rạch Giá

Ngày 13-10, Công ty VASCO thuộc Vietnam Airlines đã chính thức nối lại đường bay hai chiều giữa TPHCM và Rạch Giá (Kiên Giang) với chuyến bay khởi hành từ TPHCM lúc 8 giờ và từ Rạch Giá lúc 9 giờ 15. Hành khách trên chuyến bay đều đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch như xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đạt mốc vận chuyển 100 tỉ m3 khí

Ngày 12-10, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) cho biết, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã đạt cột mốc tiếp nhận, xử lý và vận chuyển thành công 100 tỉ m3 khí và hơn 23 triệu thùng condensate. Hệ thống đường ống khí này cung cấp khí cho các nhà máy điện sản xuất gần 40% tổng lượng điện cả nước. NCSP là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS; trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án. TTXVN

Giá xăng tăng thêm gần 1.000 đồng/lít

Từ chiều 11-10, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 967 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 934 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít.

100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc sụt giảm mạnh doanh thu

Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc (CRIC) cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Tập đoàn bất động sản Evergrande đã khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm tới 36% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, hơn 60% trong số này bị sụt giảm doanh số bán hàng ở mức hơn 30%. Thông thường, tháng 9 hàng năm là khoảng thời gian thị trường bất động sản Trung Quốc bùng nổ. Tuy nhiên, năm nay, doanh số bán hàng tại 28 thành phố đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khánh Hòa, Lâm Đồng và Thái Bình đón công dân từ phía Nam về quê

Tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Thái Bình đã có kế hoạch tổ chức các chuyến xe đưa công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê hương và tổ chức cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19. Đến chiều 8-10 đã có hơn 1.050 người dân ở TPHCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An và Bình Phước có nguyện vọng trở về Khánh Hòa và đã đăng ký thành công qua mẫu đơn trực tuyến. Còn theo tỉnh Lâm Đồng, thời gian đón sẽ tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 vào ngày 9-10, đón 2.016 công dân ở TPHCM và các tỉnh miền Nam. Đợt 2 tổ chức vào ngày 11-10, đón 546 công dân từ tỉnh Bình Dương, 443 công dân từ tỉnh Đồng Nai, 98 công dân từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và 27 công dân từ tỉnh Bình Phước. Tỉnh Thái Bình sau ngày 10-10 sẽ hỗ trợ, tổ chức đón công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh , đang lưu trú tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương.

Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng lớn bất chấp Covid-19

Theo kết quả cuộc nghiên cứu thị trường lao động trong làn sóng Covid thứ 4 do Navigos Group thực hiện và công bố vào ngày 6-10, đa số các doanh nghiệp trong mảng tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ thông tin không cắt giảm nhân sự, giữ nguyên lương và phúc lợi. Trong đó công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin có quy mô từ 101 – 300 nhân lực có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự.

Không cách ly tập trung với người đã tiêm 2 mũi vaccine về từ 4 tỉnh phía Nam

Ngày 6-10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, trong đó nêu rõ người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu. Theo công văn của Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch Covd-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Dừng test nhanh người ra vào cửa khẩu Móng Cái từ ngày 6-10

Từ 0 giờ ngày 6-10, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ dừng lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến đối với các lái xe, người đi cùng xe chở hàng hóa từ tỉnh ngoài vào khu vực cửa khẩu có đủ các điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch từ chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng và các chốt kiểm soát dịch ra, vào tỉnh. Quy định này phù hợp với tình hình hiện nay, khi Quảng Ninh đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để dần mở cửa các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời, tạo thuận lợi cho người, phương tiện chở hàng hóa lưu thông nhanh chóng, giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải, xuất khẩu hàng hóa.

Sau khi bị yêu cầu tạm dừng, Emart đã được phép mở cửa trở lại

Tối 4-10, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết, Sở và phòng Kinh tế quận Gò Vấp đã đồng ý cho siêu thị Emart tiếp tục hoạt động sau khi khắc phục các vi phạm về an toàn phòng, chống dịch. Thời gian siêu thị được phép mở cửa hoạt động kéo dài từ 7g30 đến 22g mỗi ngày. Chiều ngày 3-10, siêu thị này đã bị đoàn kiểm tra đề nghị tạm ngừng hoạt động vì chưa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí 3328 của UBND TPHCM.

Lào nghiên cứu khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng

Theo báo Laotian Times ngày 5-10, Lào kỳ vọng sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này trong tương lai gần nhờ sự hỗ trợ của công ty khởi nghiệp fintech Soramitsu có trụ sở tại Tokyo (Nhật). Công ty fintech này cũng đã tham gia vào một nỗ lực tương tự của Campuchia. Lào tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế, bao gồm cả lượng tiền đang lưu thông ở bất cứ thời điểm nào.

Khách du lịch đi tour được tặng bảo hiểm Covid-19

Ngày 4-10, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist công bố chương trình tặng bảo hiểm Covid-19. Khách đi tour sẽ được tặng miễn phí bảo hiểm Covid-19, với mức trách nhiệm bảo hiểm là 10 triệu đồng/người, áp dụng cho toàn bộ khách từ 18 đến 70 tuổi trên toàn quốc. Từ tháng 10 này, công ty mở bán các tour du lịch đến những "vùng xanh" của TPHCM. Saigontourist mở bán tour "Cần Giờ: Du Lịch Xanh cùng  Lữ hành Saigontourist", với giá từ 1,6 triệu đồng/người và tour "Hành trình Xanh về vùng đất thép", giá từ 679.000 đồng/người.  
Mới cập nhật