Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sang New Zealand đạt gần 330 triệu đô la Mỹ

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang New Zealand đạt 329,4 triệu đô la Mỹ, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện thoại các loại và linh kiện dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là nhóm máy vi tính và linh kiện. Theo Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, việc doanh nghiệp nước này đẩy mạnh tìm kiếm các đối tác khác ngoài EU và Trung Quốc đang mở thêm cơ hội cho hàng Việt.

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức phiên điều trần về chống phá giá pin mặt trời từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) thông báo tổ chức phiên điều trần trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Phiên điều trần sẽ được tổ chức vào ngày 24-7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) theo hình thức trực tuyến. Thời hạn đăng ký là ngày 22-7, phía DGI đề nghị các bên liên quan theo dõi email để cập nhật chính xác địa chỉ và nền tảng truy cập của phiên này.

Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma

Theo Sở Công Thương Lạng Sơn, cơ quan này có công văn về việc khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma, Việt Nam và Ái Điểm, Trung Quốc như trước dịch Covid-19. Sở khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh, đặc biệt là nông, lâm, thủy, hải sản qua cửa khẩu này. Các doanh nghiệp cũng cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định, tuân thủ quy trình, trình tự thủ tục, theo dõi tình hình hoạt động, tiến độ thông quan và nắm bắt chính sách thay đổi từ phía Trung Quốc.

Bến Tre: Sâu đầu đen hại dừa xuất hiện trở lại

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, nắng nóng đầu năm 2024 tạo điều kiện cho sâu đầu đen phát triển khiến diện tích nhiễm sâu đầu đen tăng lên trong 6 tháng đầu năm. Phó Giám đốc Sở Huỳnh Quang Đức yêu cầu đến hết tháng 7 có thể kiểm soát được tình hình. Từ đầu năm 2024, công tác nhân nuôi ong ký sinh kiểm soát sâu đầu đen vẫn được duy trì. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp phối với các địa phương vận động người dân chủ động quản lý, thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện và thực hiện biện pháp phòng trừ.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024

Baochinhphu.vn đưa thông tin, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm 2024. Trong khi đó, ADB duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 là 6%, tương đương với mức dự báo mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

Phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ vi phạm luật hải quan trong 6 tháng đầu năm

Tổng cục Hải quan cho biết tình hình buôn lậu, gian lận, hàng giả từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp. Lợi dụng chính sách, thương mại điện tử và chuyển phát nhanh, các đối tượng vận chuyển hàng trái phép như động vật hoang dã, dược phẩm, mỹ phẩm qua nhiều tuyến đường. Lực lượng hải quan đã chủ động triển khai các biện pháp, phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ vi phạm, tăng 2% so với cùng kỳ, tổng trị giá của hàng hóa vi phạm ước tính 16.173 tỉ đồng. Ngoài ra, cơ quan cũng khởi tố 11 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 89 vụ.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết 17-7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa đến Quảng Bình có lượng mưa phổ biến từ 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Cảnh báo trong hôm nay (16-7), các tỉnh Lào Cai và Phú Thọ tiếp tục có mưa, khả năng cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Một số điểm có nguy cơ cao sạt lở như huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai); Cẩm Khê, Tam Nông, Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập (Phú Thọ).

Bộ trưởng Công Thương đề xuất FIATA gỡ khó cho cước vận tải biển

Việc giá cước vận tải biển tăng cao, ùn tắc tại một số cảng và thiếu container rỗng đang ảnh hưởng đến dịch vụ logistics của Việt Nam. Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có thư gửi đến Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Giao nhận (FIATA), trao đổi và đề xuất một số nội dung liên quan. Cụ thể, Bộ trưởng mong muốn FIATA có thể hỗ trợ để giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn. Ngoài ra, FIATA có thể chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp đã và đang áp dụng đối với việc xử lý phí phụ thu tại cảng.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký chỉ thị số 21/CT-TTg, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Hiện, dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan diện rộng. Để phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh kịp thời, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp. Các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi triển khai sát trùng khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh, đồng thời rà soát, tăng cường tổ chức tiêm phòng đồng bộ.

Da giày xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 26-27 tỉ đô la Mỹ

Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự báo xuất khẩu trong năm nay sẽ đạt khoảng 26 - 27 tỉ đô la Mỹ. Để đạt mục tiêu trên, ngành da giày sẽ tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa thị trường, đặc biệt là thị trường có các hiệp định thương mại tự do. Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu da giày đạt trên 6,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ chế định giá carbon (CBAM) có thể ảnh hưởng đến ngành da giày vì lượng phát khí thải cao trong sản xuất. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị ứng phó.

Xuất khẩu sang Anh đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chính, gồm nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng khác và giày dép các loại. Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao so với năm trước đó như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, cao su tăng, dây điện và dây cáp điện tăng.

Sản phẩm từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

TTXVN đưa tin, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã có công điện trao đổi về việc thẩm tra sản phẩm từ bột mì Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan. Theo đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) có nêu rõ, căn cứ các tài liệu do phía Việt Nam cung cấp, TFDA đã tiến hành đánh giá, hoàn tất quy trình thẩm tra, đóng hồ sơ vụ việc. Như vậy, sau 17 tháng thẩm tra, Đài Loan đã hoàn tất thủ tục và gỡ bỏ yêu cầu kiểm tra hồ sơ sản phẩm từ bột mì xuất khẩu từ Việt Nam.

Thương mại giữa Lào-Việt Nam đạt gần 928 triệu đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm

Lũy kế 6 tháng đầu năm, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 927,8 triệu đô la Mỹ, tương ứng khoảng 57% của cả năm 2023. Theo đó, 8 mặt hàng xuất khẩu chính giữa Việt Nam và Lào gồm có xăng dầu các loại, sản phẩm từ sắt thép, máy móc và thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng, cao su, than, gỗ và sản phẩm từ gỗ, phân bón. Việc tận dụng hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào và hiệp định thương mại biên giới Việt Nam-Lào đã góp phần thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong thời gian qua.

Tàu cao tốc TPHCM đi Côn Đảo sẽ ngừng hoạt động từ cuối tháng 7

Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc vừa có văn bản thông báo rằng từ cuối tháng 7-2024, tuyến tàu cao tốc TPHCM đi Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ ngừng vận hành. Nguyên nhân là do tàu hoạt động không hiệu quả. Việc này sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo mới. Tuyến tàu cao tốc từ TPHCM đi Côn Đảo bắt đầu đưa vào khai thác hồi giữa tháng 5-2024. (TTXVN)

Gần 68% người nước ngoài tại Việt Nam hài lòng với thu nhập, đủ sống thoải mái

Theo báo cáo Expat Insider 2024, một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài khi nói đến tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về tiêu chí này. Theo đó, có khoảng 86% người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đánh giá chi phí sinh hoạt tại đây ở mức tốt, cao hơn mức trung bình được khảo sát là 40%. Trong khi đó, 65% cho biết hài lòng với tình hình tài chính hiện tại ở Việt Nam. Đặc biệt, gần 68% cho biết mức thu nhập khả dụng của họ thừa sức mang lại cuộc sống tiện nghi.
Mới cập nhật