Chủ Nhật, 1/10/2023, 05:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tết Việt qua mắt một người Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết Việt qua mắt một người Đức

Đào Loan

Cô Sabine Lendvai . Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Không khí nhộn nhịp trong những ngày tết cổ truyền của Việt Nam đã hấp dẫn nhiều người nước ngoài sinh sống tại TPHCM. Không chỉ đi chơi tết, họ cũng háo hức chờ đón tết, tặng quà cho người thân và cả đi chúc tết… theo phong tục của người Việt.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có một cuộc trò chuyện ngắn với cô Sabine Lendvai, người Đức, giám đốc tiếp thị và truyền thông của khách sạn 5 sao New World Saigon.

– TBKTSG Online: Cảm nhận về tết của cô như thế nào sau hơn một năm rưỡi sống ở TPHCM và sắp đón cái tết thứ hai?

– Đây là phong tục tuyệt vời. Tôi đã biết về tết cổ truyền của người Việt từ trước khi đến làm việc ở TPHCM vì bố mẹ chồng tôi là người Việt sinh sống ở Đức. Lúc trước, năm nào bố mẹ tôi cũng đón tết nhưng vợ chồng tôi chỉ đến chào, ăn cơm rồi về nhà vì ở Đức Giáng sinh mới là lễ lớn.

Chính vì điều này mà tôi nói tết là phong tục tuyệt vời bởi mọi người có cả tuần chỉ để dành cho gia đình, người thân. Những người làm việc cùng với tôi ở tận Đà Nẵng, Huế hiện đang rất bận rộn để vừa làm việc vừa chuẩn bị về quê ở cùng với bố mẹ mấy ngày tết. Điều này rất đặc biệt.

Chồng tôi là người Việt, có một số họ hàng ở Biên Hòa, không phải họ hàng gần nhưng tết năm ngoái anh ấy dắt tôi xuống thăm hỏi mọi người, tặng quà tết, ăn uống cùng nhau… Mấy người anh họ xa cũng về vui tết. Đây là điều khác biệt bởi ở Đức chúng tôi thường dành thời gian để ra ngoài, du lịch vào dịp năm mới chứ không phải về nhà như ở đây. Tôi hiểu được rằng, dịp tết mọi người Việt có một thứ chung, đó là không nghĩ về bất kỳ điều gì khác mà chỉ nghĩ đến về nhà và san sẻ thời gian với người thân.

– Cô có bị ảnh hưởng bởi phong tục đón tết của người Việt không?

– Sau mấy ngày tết hai vợ chồng tôi cũng đi du lịch, nhưng như vậy không có nghĩa là chúng tôi không muốn theo phong tục này, mà chúng tôi muốn thấy những nơi khác đón tết ra sao. Đây cũng là thời điểm mà chúng tôi có thời gian nghỉ để đi du lịch. Tuy nhiên, tôi phải thăm tất cả họ hàng bên chồng vào ngày tết, sẽ dạo quanh trung tâm TPHCM xem mọi người đón tết rồi mới lên đường. Mấy ngày nay tôi đã chuẩn bị quà tết cho những người bà con rồi. (cười).

– Có điều gì khiến cô ngạc nhiên khi thấy mọi người chuẩn bị đón tết?

– Tôi ngạc nhiên khi thấy trong dịp tết mọi người tặng quà cho nhau nhiều quá. Rất nhiều quà, hầu hết là mua từ siêu thị, cửa hàng được cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp, họ hàng… Chắc hẳn việc mua quà sẽ làm cho nhiều người, nhất là với người không khá giả lắm cảm thấy khó khăn.

Tôi nghĩ, với những người thân thiết, ruột thịt thì những món quà mình làm ra chắc có ý nghĩa và thể hiện được tấm lòng của người tặng nhiều hơn. Nó không đòi hỏi tiền bạc nhiều nhưng chỉ nghĩ đến việc người đó đã mua vật liệu về rồi ngồi xuống bỏ nhiều thời gian làm ra món quà đó là cũng làm cho người nhận cảm thấy ấm cúng rồi.

– Cảm ơn cô. Chúc cô và gia đình có một cái tết vui vẻ, ấm cúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới