Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thách thức của ngành thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thách thức của ngành thép

Ngày 24-9-2014, Hội thảo Ngành thép và Gia công kim loại đã được tổ chức bởi thương hiệu Dầu nhớt công nghiệp Motul Tech (thuộc Tập đoàn Motul) với sự tham dự của nhiều chuyên gia cùng các doanh nghiệp, thương hiệu hàng đầu trong ngành tại Việt Nam.

Hội thảo được kỳ vọng là diễn đàn dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thép và gia công kim loại tại Việt Nam cùng thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cũng như cập nhât thông tin, công nghệ nhằm nâng cao năng lực từng doanh nghiệp. “Chúng tôi mong muốn thông qua những buổi hội thảo chuyên ngành như thế này, với những thông tin bổ ích sẽ giúp các doanh nghiệp ngồi lại với nhau cùng chia sẻ và thảo luận để thúc đẩy ngành thép và gia công kim loại của Việt Nam ngày càng phát triển, tạo được chỗ đứng trên thị trường thế giới thay vì cạnh tranh lẫn nhau” – ông Keith Schulz, Tổng giám đốc Tập đoàn Motul tại Việt Nam, phát biểu. Theo ban tổ chức, hội thảo này sẽ được tổ chức thường niên và trong thời gian tới sẽ có nhiều hội thảo về các ngành công nghiệp khác nữa.

Ngành thép Việt Nam: Thách thức từ bên ngoài

Một thực trạng được ghi nhận tại hội thảo là thách thức đối với các doanh nghiệp thép hiện nay không phải từ trong nước mà chính từ các đối thủ và thị trường bên ngoài.

Năm 2014, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năng lực sản xuất toàn ngành thép Việt Nam (VN) lên đến 9,8 triệu tấn nhưng tổng cầu của thị trường dù đã được dự báo tăng, cũng chỉ đạt 5,9 triệu tấn. Trong khi đó, lượng sắt thép các loại nhập khẩu trong tháng 8/2014 tiếp tục ở mức cao với 1,04 triệu tấn và gần 7,06 triệu tấn nếu tính từ đầu năm, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng kinh tế toàn cầu suy thoái, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp thép từ các nước ngoài với lợi thế về công nghệ, năng lực sản xuất, nguồn nguyên liệu và tài chính đã đưa các sản phẩm phôi và thép thành phẩm vào VN bán phá giá. Đồng thời, theo tiến trình hội nhập WTO, từ năm 2014 trở đi, VN phải thực hiện cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu thép xuống còn 0-5% càng khiến ngành thép trong nước giảm sức cạnh tranh. Liên quan đến vấn đề này, việc các ký kết ACFTA và FTA giữa Việt Nam, Nga, Belarus và Kazakshtan có hiệu lực và tác động của nó cũng được đưa ra thảo luận sôi nổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, doanh nghiệp thép trong nước đa phần có quy mô sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu do ít đầu tư mà chỉ tập trung nhập phôi về để cán thép. Các sản phẩm thép đơn điệu, tập trung chủ yếu vào thép xây dựng, chưa đáp ứng được nhu cầu về thép tấm, lá, băng. Thực tế, chỉ số ít doanh nghiệp là thương hiệu lớn trong ngành hiện nay mới chịu đầu tư bài bản, quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại và đa dạng hóa sản phẩm.

Cải tiến công nghệ: củng cố nội lực bên trong

Thị trường thép và gia công kim loại Việt Nam trong thời gian tới vẫn được đánh giá có nhiều triển vọng và tiềm năng phát triển bởi Việt Nam vẫn đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, việc thu hút đầu tư nước ngoài đang có nhiều thuận lợi khi ngày càng có nhiều thương hiệu, tập đoàn đa quốc gia chọn Việt Nam là nơi đặt nhà máy, tổng hành dinh như Samsung, Intel, Toyota… Đặc biệt, riêng trong ngành thép cũng có những dự án FDI quy mô hàng tỉ đô-la đang được triển khai như Formosa Hà Tĩnh, Posco SS Vina.

Theo đó, các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử… mà cụ thể là ngành sản xuất thép và gia công kim loại đang có nhiều cơ hội để khai thác. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thông, đến từ Khoa Công nghệ Vật liệu – Trường ĐH Bách Khoa, cho biết: “Gia công kim loại là ngành đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao với máy móc, công nghệ hiện đại tuy nhiên ở nước ta vẫn còn hạn chế nên việc đầu tư bài bản và cải tiến công nghệ là hết sức cần thiết”. Theo đại diện Thép Pomina, một trong những đơn vị có mức đầu tư lớn trong ngành, đặc thù môi trường hoạt động khắc nghiệt nên vấn đề lựa chọn công nghệ, kéo dài tuổi thọ máy móc và tiết kiệm chi phí hoạt động cũng luôn là một bài toán lớn cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, với thế mạnh về giải pháp bôi trơn trong ngành thép và gia công kim loại được nhiều khách hàng toàn cầu lựa chọn như Schneider, Dassault, Renault, Citizen… đội ngũ chuyên gia của Motul Tech đã đưa ra nhiều tư vấn hữu ích. Đặc biệt, Motul Tech cũng giới thiệu một giải pháp chìa khóa trao tay với trọn gói từ cung cấp chuyên gia đến theo dõi trực tiếp tại nhà máy, kiểm tra và đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị, phân tích các chỉ số đến hướng dẫn sử dụng và huấn luyện, đào tạo kỹ thuật dầu nhớt cho nhân viên khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới