Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan bỏ xét nghiệm Covid-19 bắt buộc để thu hút thêm khách quốc tế

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha cho biết bắt đầu từ tháng 5, Thái Lan sẽ bỏ xét nghiệm Covdi-19 bắt buộc đối với du khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine để kích thích du lịch và nền kinh tế. Thay vào đó, du khách chỉ cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 trên cơ sở tự nguyện. Tháng trước, Thái Lan cũng đã bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước lúc du khách khởi hành để sang Thái Lan.

Du khách đi lại ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok vào tuần trước. Ảnh: Bangok Post

“Du lịch đang phục hồi và biện pháp xét nghiệm nhanh sẽ tiện lợi và nhanh hơn đối với du khách. Nhiều nước đang nới lỏng mạnh mẽ các hạn chế du lịch và nền kinh tế chúng ta phụ thuộc đáng kể vào du lịch”, ông  Prayut Chan-o-cha nói sau cuộc họp của Trung tâm quản lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA) do ông chủ trì tại trụ sở chính phủ ở Bangkok hôm 22-4.

Sau đó, người phát ngôn CCSA, Taweesilp Visanuyothin xác nhận kể từ ngày 1-5, chương trình Test & Go sẽ bị hủy bỏ. Chương trình này đòi hỏi những du khách đã tiêm vaccine đầy đủ phải xét nghiệm PCR sau khi đáp xuống sân bay ở Thái Lan và phải đặt chỗ trước một đêm ở khách để chờ kết quả. Nếu kết quả âm tính, họ được thoải mái đi lại nhưng phải tiếp tục tự xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 5.

Ông Visanuyothin nói kể từ tháng 5, Thái Lan chỉ  khuyến nghị  du khách nhập cảnh bằng đường hàng không và đường bộ  tự tiến hành xét nghiệm nhanh trong thời gian lưu trú ở Thái Lan. Nếu kết quả dương tính, họ có thể đến bệnh viện điều trị theo chính sách bảo hiểm y tế hoặc có thể tự chăm sóc bản thân.

Du khách chưa tiêm vaccine vẫn được phép nhập cảnh và không bị cách ly với điều kiện họ phải cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm PCR với kết quả âm tính có hiệu lực tối đa 72 tiếng trước khi khởi hành. Du khách sẽ chịu cách ly 5 ngày và phải thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 nếu họ chưa tiêm vaccine và không có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR với kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, Thái Lan đòi hỏi tất cả du khách đến Thái Lan đều phải mua bảo hiểm Covid-19 với hạn mức chi trả tối thiểu là 10.000 đô la Mỹ, giảm so với mức 20.000 đô la theo yêu cầu trước đây

Taweesilp cho biết quy định xét nghiệm bắt buộc theo chương trình Test & Go được dỡ bỏ vì số liệu trong tháng này cho thấy chỉ có 0,46% du khách nhập cảnh được phát hiện dương tính với Covid-19.

Ông nói: “Nhìn lại 3 tháng đầu năm nay, chúng tôi nhận thấy số du khách quốc tế bị phát hiện nhiễm Covid-19 sau khi đến Thái Lan liên tục giảm. Vì vậy, chúng tôi đã xem xét mở cửa hơn nữa để chào đón khách quốc tế và cuối cùng đã phê duyệt kế hoạch này. Việc điều chỉnh các biện pháp kiểm dịch đó sẽ giúp tăng nguồn thu từ ngành du lịch”.

Trong những tháng qua, các lãnh đạo trong ngành du lịch liên tục kêu gọi giới chức trách nới lỏng các quy định rườm rà, gây tốn kém cho du khách. Hôm 19-4, William Ellwood Heinecke, Giám đốc điều hành Minor International (Thái Lan), công ty đang sở hữu, vận hành và đầu tư ở hơn 520 khách sạn và resort, đã gửi thư ngỏ cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, kêu gọi chính phủ bỏ xét nghiệm PCR tại các sân bay.

Du lịch là một động lực quan trọng của nền kinh tế Thái Lan, một trong những điểm đến được yêu thích nhất châu Âu. Trước đại dịch, lượng khách quốc tế đến thăm Thái Lan đạt mức cao kỷ lục. Năm ngoái, Thái Lan chỉ đón khoảng 700.000 lượt khách quốc tế, giảm hơn 98% so với con số 39 triệu lượt vào năm 2019.

Dù hiện nay,Thái Lan đang chứng kiến du lịch phục hồi nhưng lượng khách quốc tế vẫn còn thấp so với trước đại dịch. Trong tháng 3, khách quốc tế đến Thái Lan đạt 210.800 lượt, tăng 6.700 so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ là con số bé nhỏ so với mức trung bình 3,3 triệu lượt khách quốc tế mỗi tháng trong năm 2019.

Thái Lan bắt đầu nới lỏng các hạn chế biên giới kể từ tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên. các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt và các thủ tục giấy tờ rườm rà đã khiến khách quốc tế ngại đến Thái Lan.

Xứ sở chùa Vàng cần du khách quay trở lại nhanh chóng để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế vốn đang đối mặt với nhiều cản lực sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Trong một báo cáo gần đây, Tim Leelahaphan, nhà kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, nhận định triển vọng của ngành lịch của Thái Lan vẫn không chắc chắn, với khoảng 4-5 triệu khách quốc tế dự kiến đến nước này trong năm.

Thái Lan vẫn đang chống chọi làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron với số ca nhiễm mới hàng ngày dao động quanh con số 20.000 và số ca tử vong đang ở mức cao nhất trong 6 tháng. Hôm 22-4, Bộ Y tế Thái Lan ghi nhận 21.808 ca nhiễm mới và 128 ca tử vong.

Theo Bangkok Post, Bloomberg, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới