Chủ Nhật, 23/01/2022, 05:28
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Đụng độ giữa 2 phe, ít nhất 1 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Đụng độ giữa 2 phe, ít nhất 1 người chết

Phúc Minh

Thái Lan: Đụng độ giữa 2 phe, ít nhất 1 người chết
Người biểu tình chống chính phủ tấn công xe buýt của phe “áo đỏ” ủng hộ chính phủ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ít nhất 1 người bị bắn chết và 10 người khác bị thương trong ngày 30-11 khi làn sóng bạo lực nổ ra gần sân vận động Rajamangala tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, nơi tập trung của khoảng 70.000 người phe “áo đỏ” ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

>> Thái Lan: Người biểu tình lên kế hoạch lật đổ chính quyền

Vụ nổ súng diễn ra sau khi người biểu tình chống chính phủ tấn công một xe buýt và một xe taxi chở các thành viên phe áo đỏ ở gần sân vận động Rajamangala.

Ngày 30-11, dòng người “áo đỏ” ủng hộ chính phủ đổ về thủ đô, trong khi phe áo vàng chuẩn bị cho ngày chiến thắng như lời của thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban. Họ tuyên bố sẽ không rút lui đến khi phe áo vàng chấm dứt biểu tình.

Trước đó, ông Suthep kêu gọi người biểu tình chiếm toàn bộ trụ sở chính phủ và các công ty nhà nước trọng yếu trong ngày 1-12 và tuyên bố sẽ chiến thắng chính phủ trước tối ngày 1-12. Ông Suthep cũng lập “Ủy ban nhân dân vì dân chủ tuyệt đối” do ông làm tổng thư ký.

Phó thủ tướng Pongthep Thepkanchana khẳng định hành động của ông Suthep bất khả thi vì vi hiến. Ông Pongthep cũng cảnh báo hành động chiếm các văn phòng chính phủ là phạm pháp và tòa án đã thông qua quyết định bắt giữ các lãnh đạo cuộc biểu tình.

Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck bác khả năng bầu cử sớm. Bà Yingluck cho biết cảnh sát sẽ làm hết sức để bảo vệ tài sản nhà nước và vũ lực là biện pháp cuối cùng. Bà cam kết giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.

Tối 30-11, quân đội triển khai lực lượng tại Bangkok để bảo vệ an ninh. Khoảng 2.730 quân, gồm hải quân và không quân, được điều động.

Thiệt hại 10 tỉ đô la Mỹ do bất ổn chính trị

Ngày 30-11, Trưởng khoa kinh tế Đại học Dusit, Thái Lan, Anusorn ước tính bất ổn chính trị khiến nước này thiệt hại ít nhất 300 tỉ baht (khoảng 10 tỉ đô la Mỹ) do tác động tiêu cực tới ngành du lịch, tiêu dùng và đầu tư nước ngoài. Tiến sỹ Anusorn cảnh báo bất ổn chính trị kéo dài có thể khiến nền kinh tế Thái Lan đối mặt với "thập kỷ suy thoái".

Cùng ngày, Bộ du lịch và thể thao Thái Lan cho biết tình hình biểu tình kéo dài từ đầu tháng 11-2013 đến nay đã làm giảm 350.000 du khách nước ngoài, khiến ngành du lịch thất thu khoảng 25 tỉ baht (khoảng 80 triệu đô la Mỹ) và khó đạt chỉ tiêu thu hút du khách nước ngoài trong thời gian từ nay tới cuối năm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới