Thứ Năm, 26/05/2022, 02:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan: Người biểu tình đột nhập trụ sở quân đội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Người biểu tình đột nhập trụ sở quân đội

Phúc Minh

Thái Lan: Người biểu tình đột nhập trụ sở quân đội
Người biểu tình chống chính phủ nghỉ ngơi tại trụ sở quân đội hoàng gia Thái Lan. Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan ngày 29-11 tiếp tục leo thang với khoảng 1.000 người biểu tình đột nhập vào trụ sở quân đội hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok, yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

>> Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

"Chúng tôi muốn biết quân đội đứng về bên nào" – một người biểu tình cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở của đảng cầm quyền Puea Thai do bà Yingluck đứng đầu tại thủ đô Bangkok hô khẩu hiệu: “Từ chức, từ chức”.

Người biểu tình cáo buộc bà Yingluck lạm dụng thế đa số của đảng Puea Thai trong quốc hội để tăng cường quyền lực cho anh trai đang sống lưu vong, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đứng phía sau của bà.

Ngày 28-11, bà Yingluck dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội với 297 phiếu ủng hộ và 134 phiếu chống. Tuy nhiên, làn sóng chống đối chính phủ vẫn tăng cao với việc hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở Tổng cục cảnh sát Thái Lan và cắt đứt hệ thống điện tại đây. Những người biểu tình chống chính phủ cũng bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của bà Yingluck.

Trong tuần này, các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ đã làm tê liệt nhiều văn phòng bộ ngành tại Thái Lan khiến 23 nước phải ban hành cảnh báo du lịch đến Thái Lan.

Bà Yingluck nói sẽ không từ chức hoặc giải tán quốc hội. Trước tình hình căng thẳng leo thang, chính phủ của bà Yingluck kêu gọi người ủng hộ và cảnh sát tránh đối đầu với những người biểu tình chống đối.

Bà Yingluck không gặp những thách thức lớn trong 2 năm cầm quyền vừa qua. Tuy nhiên, sau khi đảng Puea Thai định thông qua dự luật ân xá, không chỉ xóa tội tham nhũng của ông Thaksin mà còn mở đường cho ông trở lại chính trường, thì các cuộc biểu tình chống đối đã nổ ra. Mặc dù Thượng viện Thái Lan đã bác bỏ dự luật trên nhưng các cuộc biểu tình được nâng cấp từ phản đối dự luật ân xá thành hoạt động nhằm lật đổ chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới