Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan nhắm đến du khách Ấn Độ để phục hồi du lịch

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thái Lan đang nhắm thu hút du khách Ấn Độ, đặc biệt là giới nhà giàu của nước này vì họ thường rất chịu chi cho các sự kiện đám cưới tổ chức ở các đảo nghỉ dưỡng nước ngoài, nhằm thúc đẩy nền kinh tế dựa vào du lịch đang chịu tổn thương nặng nề do vắng bóng lực lượng du khách khổng lồ từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Du khách Ấn Độ vui đùa trên bãi biển Pra Nang, tỉnh Krabi, Thái Lan. Trước đại dịch, người Ấn Độ là nhóm du khách nước ngoài lớn thứ 3 của Thái Lan. Ảnh: Thaiger

Ngành du lịch Thái Lan đang kỳ vọng khách Ấn Độ sẽ nối lại du lịch nước ngoài với số lượng lớn vào tháng sau trong mùa lễ hội ánh sáng truyền thống Diwali, Somsong Sachaphimukh, Phó Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan (TTC) cho biết. Viễn cảnh đó sẽ giúp kích hoạt sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan vì diễn ra đúng vào thời điểm Thái Lan bỏ quy định cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ kể từ ngày 1-11 tới.

Với hoạt động du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc dự kiến chưa nối lại sớm, Thái Lan đang đặt cược vào du khách từ các nước khác muốn tận dụng chính sách nới lỏng giám sát của Thái Lan.

Người Ấn Độ là nhóm du khách nước ngoài lớn thứ 3 của Thái Lan trước đại dịch. Bà Somsong Sachaphimukh dự báo họ có thể quay trở lại các bờ biển của Thái Lan để nghỉ dưỡng, tham dự hội nghị và tổ chức lễ cưới khi các quy định cách ly được dỡ bỏ.

Bà nói tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 28-9: “Nếu Thái Lan tái mở cửa đất nước và nhiều trung tâm du lịch vào tháng 11, lễ hội Diwali trong năm nay có thể là một cơ hội tuyệt vời. Sức chi tiêu của du khách Ấn Độ rất cao và rất tiềm năng”.

Bà cho biết trung bình, mỗi du khách Ấn Độ có thể chi tiêu khoảng 27.000-76.000 baht (800-2.250 đô la Mỹ) trong chuyến du lịch đến Thái Lan. Và mỗi sự kiện đám cưới của giới nhà giàu Ấn Độ, các khách sạn và ngành dịch vụ Thái Lan có thể thu về từ 10-120 triệu baht (0,3 – 3,55 triệu đô la)

Gần 2 triệu du khách Ấn Độ đến viếng thăm Thái Lan vào năm 2019, mang lại 80 tỉ baht (2,37 tỉ đô la) doanh thu liên quan đến du lịch, theo dữ liệu chính thức. Họ là nhóm du khách nước ngoài với số lượng đông đảo chỉ đứng sau du khách Trung Quốc và Malaysia trong năm đó khi Thái Lan đón gần 40 triệu khách nước ngoài, thu về hơn 60 tỉ đô la doanh thu.

Bà Somsong Sachaphimukh nói: “Dù rất khó để sánh với số lượng và doanh thu mà du khách Trung Quốc tạo ra, du khách Ấn Độ có thể hỗ trợ ngành du lịch Thái Lan trong thời gian khó khăn này”.

Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) dẫn một báo cáo nghiên cứu của hãng lữ hành Thomas Cook (Anh) cho biết Thái Lan là một trong 3 điểm đến hàng đầu mà du khách Ấn Độ sẽ đến thăm viếng khi du lịch nước ngoài. Tổng Cục trưởng TAT, Yuthasak Supasorn nói: “Thái Lan là điểm đến rất yêu thích của du khách Ấn Độ từ trước đại dịch và điều cực kỳ đáng khích lệ là  sức hút này vẫn duy trì một khi chúng tôi tái mở cửa cho thị trường Ấn Độ”.

Một điều thuận lợi là chính phủ Ấn Độ không áp đặt lệnh cấm du lịch đến Thái Lan và điều này có nghĩa là du khách Ấn Độ không bị yêu cầu cách ly khi quay trở về nước sau chuyến du lịch đến Thái Lan.

Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan lao dốc về con số 73.932 khi nước này trải qua làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất trong đại dịch Covid-19.

Hội đồng Du lịch Thái Lan ước tính đại dịch đã gây mất mát 3 triệu việc làm trong ngành du lịch. Cơ quan này cũng cắt giảm dự báo số lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2021 về mức 280.000 người, thấp hơn gần một nửa so với mức dự báo 500.000 người trước đây.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Thái Lan chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 2,2% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 7.

WB giải thích rằng quyết định hạ dự báo tăng trưởng xuất phát từ tác động của làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới bùng lên từ hồi đầu tháng 4 và kéo dài cho đến nay cũng như việc trì hoãn mở cửa đón du khách nước ngoài. Năm ngoái, GDP suy giảm đến 6,1%, mức giảm sâu nhất trong hơn 2 thập kỷ khi đại dịch tàn phá ngành du lịch.

Kiatipong Ariyapruchya, nhà kinh tế cao cấp của WB, dự báo quy mô nền kinh tế Thái Lan sẽ chưa quay trở về mức trước đại dịch cho đến năm cho đến năm 2023.

Ông nói: “Đà phục hồi kinh tế  của Thái Lan về mức trước đại dịch sẽ chậm hơn hơn một năm so với dự kiến”. Ông nhận định GDP Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,6% vào năm sau khi nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đón khoảng 1,7 triệu du khách nước ngoài.

Theo Bloomberg, Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới