Thứ Ba, 17/05/2022, 12:49
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thẩm định dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thẩm định dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa (xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Thẩm định dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa
Phối cảnh Cảng hàng không Sa Pa. Ảnh: ĐVCC

Bằng quyết định thành lập hội đồng nói trên hôm 25-1, với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch, dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa đã chính thức khởi động ngay từ quí 1-2021.

Vào tháng 5-2020, UBND tỉnh Lào Cai đã đề nghị Thủ tưởng xem xét, phê duyệt chủ trương xây dựng dự án này theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Dự kiến, khu vực cảng hàng không sẽ được xây dựng trên diện tích 371 héc-ta là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, có công suất khai thác 1,5 triệu hành khách/năm. Sân bay sẽ có một đường cất hạ cánh, hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai 2 làn xe.

Tỉnh Lào Cai dự kiến đầu tư dự án và thu hồi vốn trong vòng 50 năm, với tổng mức đầu tư 4.194 tỉ đồng, trong đó có 1.195 tỉ là vốn ngân sách để đầu tư các hạng mục đền bù giải phóng mắt bằng, tháp không lưu… Tỉnh kêu gọi nhà đầu tư vay vốn gần 2.300 tỉ đồng để xây dựng đường cất hạ cánh và nhà ga hàng không.

Quy hoạch cảng hàng không Sa Pa đã được phê duyệt hồi cuối năm 2019, nằm trong mạng lưới cảng hàng không dân dụng toàn quốc, dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay sẽ có 1 nhà ga hành khách, 1 đường cất hạ cánh và quy hoạch sẵn cho giai đoạn sau 2030.

Như vậy, sau khi sân bay Điện Biên được phê duyệt nâng cấp thì sân bay Sa Pa cũng được thẩm định quy hoạch để cùng lúc đón đầu giai đoạn phát triển du lịch, hạ tầng ở Đông Bắc và Tây Bắc.

Mời xem thêm:

Đầu tư vào sân bay nhỏ: cuộc chiến không âm thầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới