Thứ Hai, 18/10/2021, 15:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thăm Sóc Bom Bo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thăm Sóc Bom Bo

Ở xã Bom Bo có ngôi trường tiểu học mang tên cố Nhạc sĩ Xuân Hồng, người sáng tác ca khúc “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo”, ca khúc đã đưa địa danh này vào lịch sử.

Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa/ Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khuya/Bồng con ra võng để đòng đưa/Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa…

Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe bài hát ấy của cố nhạc sĩ Xuân Hồng: “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo”, bài hát đã đi sâu vào lòng người do tiết tấu rộn rã, khẩn trương, giai điệu hồn nhiên, ca từ mộc mạc nhưng sâu sắc đã tái hiện một quá khứ hào hùng, một tấm lòng theo cách mạng của đồng bào dân tộc S’tiêng anh em.

Trước đây tôi cũng có vài lần tới công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bù Đăng, Bình Phước nhưng chưa có điều kiện để đến thăm địa danh anh hùng, khá nổi tiếng này do điều kiện thời gian, nhưng lần công tác hôm nay tại xã Bom Bo thì lại là một may mắn.

Sáng sớm, tôi cùng với một anh cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bù Đăng đến làm việc tại một số trường tiểu học, THCS thuộc xã Bom Bo. Con đường nhựa thẳng tắp khá đẹp lượn qua những ngọn đồi xanh mướt điều, cà phê,…dẫn từ thị trấn Đức Phong đến chợ trung tâm xã (nơi đây xưa kia là căn cứ cách mạng Nửa Lon) dài khoảng 12 km nên việc đi lại, học tập, vận chuyển hàng hoá của bà con nông dân cũng dễ dàng hơn.

Kiểu nhà đặc trưng của người dân tộc S’tiêng ở Bom Bo.

Vào đến trung tâm, chúng tôi dễ dàng cảm nhận sự thay đổi lên từng ngày của đời sống người dân nơi đây, những dấu tích lịch sử hào hùng xưa chỉ còn lưu lại trong một nhà văn hóa nhỏ, những căn nhà tường mọc lên san sát thay cho những căn nhà gỗ đơn sơ thuở trước, buổi tối không còn “đuốc lồ ô bập bùng”, mà thay vào đó là ánh sáng của điện lưới quốc gia, máy xay xát thay cho tiếng chày giã gạo, nhiều gia đình có nước sạch để sinh hoạt… Nhờ thế mà đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ở đây đã được nâng lên rõ rệt. nhiều người giàu lên từ chính mảnh đất hào hùng này, từ thu hoạch điều, cà phê, …

Anh bạn đi cùng phấn khởi cho biết, Bom Bo bây giờ đã thay đổi nhiều lắm, có đường giao thông đến xã và đến tận các thôn, có trung tâm khá sầm quất, có nhà nghỉ, nhà hàng, trường học, nhà văn hoá, trạm y tế, bưu điện và có cả nhà bảo tàng.

Nhiều gia đình đã khá giả lên nhờ kinh tế.

Đi sâu vào trong các thôn của xã, những con đường đất đỏ chưa được trải nhựa bụi mịt mù cộng với cái nắng gắt của buổi trưa làm đất đai khô cằn, mới cảm nhận được đời sống của người dân nghèo nơi đây vẫn còn khó khăn nhiều lắm, bà con (phần lớn là người dân tộc S’tiêng và một số dân tộc Nùng, Dao, Tày,…) còn phải đối mặt với bữa no, bữa thiếu. Trên những nơi xe đi qua, hình ảnh những cụ già, những đứa trẻ lem luốt da ngâm đen đứng trước những căn nhà vách gỗ che chắn tạm bợ mới thấy xót xa làm sao.

Từ trung tâm đến các thôn trong xã vẫn chưa được tráng nhựa.

Trong buổi sáng chúng tôi đến thăm và làm việc tại một vài trường ở các thôn xa nơi đây, điều đáng mừng là các em hầu hết đã được đến trường đúng độ tuổi, nhiều ngôi trường khá khang trang được nhà nước và ngành giáo dục đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua, các lớp học thoáng mát đủ ánh sáng, quạt, bàn ghế , bảng và các dụng cụ dạy học cần thiết khác. Chúng tôi đã trò chuyện thăm hỏi Ban giám hiệu, các giáo viên và các em học sinh, ai nấy đều phấn khởi.

Nhiều gia đình còn rất nghèo, sống trong những căn nhà tạm bợ.

Mới đó mà đã kết thúc một buổi sáng làm việc tại đây, chúng tôi đành phải nói lời chia tay với Bom Bo để về lại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bù Đăng. Ở cái nơi mà ban ngày nắng nóng, ban đêm lạnh như ở Bom Bo, con người vẫn rất chan hòa, vẫn rất thiệt tình và vẫn luôn hy vọng, tin tưởng vào tình người, vào cuộc sống tốt đẹp.

Trên đường về anh cán bộ còn phấn khởi cho biết thêm: “UBND tỉnh Bình Phước vừa phê chuẩn quyết định đầu tư dự án gần 200 tỉ đồng để xây dựng công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom Bo trong 4 năm từ 2011 đến 2014 với quy mô 113 héc ta. Hy vọng sẽ thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sóc Bom Bo – một đơn vị được nhà nước phong tặng anh hùng”.

Theo Ninh’blog

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới