Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thắng lợi cho Microsoft khi Sam Altman trở lại ghế CEO của OpenAI

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Chưa đầy 5 ngày sau khi bị sa thải, Sam Altman được phục chức CEO của OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT. Diễn biến này đánh dấu một thắng lợi cho Microsoft, tập đoàn công nghệ đã cam kết đầu tư 10 tỉ đô la Mỹ vào OpenAI, cũng như nhóm ủng hộ tăng tốc thương mại hóa công nghệ AI tại công ty này.

Chỉ chưa đầy 5 ngày sau khi bị sa thải, Sam Altman được phục chức CEO của OpenAI. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Hôm 22-11, OpenAI thông báo Sam Altman sẽ quay trở lại lãnh đạo công ty sau khi bị sa thải vì “không thành thật” trong giao tiếp với hội đồng quản trị. Theo thông báo, hội đồng quản trị mới của OpenAI sẽ do Bret Taylor, cựu CEO của hãng phần mềm Salesforce đứng đầu. Các thành viên khác của HĐQT, bao gồm Larry Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ và thành viên cũ của HĐQT OpenAI, Adam D’Angelo, đồng sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội hỏi đáp Quora.

Quyết định khôi phục ghế CEO cho Altman ở công ty khởi nghiệp (startup) AI nổi tiếng nhất thế giới đánh dấu một chiến thắng quan trọng của Microsoft, công ty đã hợp tác với các nhà đầu tư khác để gây áp lực đảo ngược quyết định sa thải ông. Satya Nadella, CEO của Microsoft  đã công khai ủng hộ Altman trong những ngày hỗn loạn vừa qua và đồng ý tuyển dụng ông về Microsoft để thành lập một nhóm nghiên cứu AI nội bộ mới. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng tới 1,8% lên 379,79 đô la Mỹ vào sáng 22-11, đánh dấu mức cao kỷ lục mới.

Hai thành viên mới của hội đồng quản trị OpenAI, Bret Taylor  và Larry Summers, là những gương mặt được kính trọng ở Phố Wall và cộng đồng công nghệ ở Thung lũng Silicon. Summers, giáo sư kinh tế ở Đại học Havard, cũng là thành viên HĐQT của một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng, bao gồm cả công ty fintech Block do Jack Dorsey, cựu CEO của Twitter, sáng lập. Bret Taylor hiện cũng là thành viên HĐQT tại Công ty thương mại điện tử Shopify.

Một nguồn thạo tin cho biết, hội đồng quản trị của OpenAI sẽ còn được mở rộng, có thể lên đến tối đa 9 thành viên. Thành phần hội đồng quản trị là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán để đưa Altman trở lại OpenAI. Các bên liên quan vẫn đang tìm kiếm thêm các thành viên mới cho hội đồng quản trị của OpenAI. Microsoft, công ty có chiến lược AI dựa trên công nghệ của OpenAI, có thể sẽ có ít nhất một đại diện trong hội đồng quản trị mới.

Nguồn tin cho biết ban đầu, Altman nhất trí không ngồi vào ghế hội đồng quản trị để thỏa thuận phục chức nhanh chóng được thông qua, nhưng có khả năng cuối cùng, ông sẽ tham gia. Một nguồn tin khác xác nhận, Altman cũng đồng ý tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về quyết định sa thải ông với lý do “không thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm lãnh đạo của mình”.

Thỏa thuận trên được thông qua khi gần tất cả trong số 770 nhân viên của OpenAI đe dọa sẽ nghỉ việc nếu Altman không được phục chức. Ngoài Adam D’Angelo, các thành viên hội đồng quản trị trước đây của OpenAI gồm Ilya Sutskever, đồng sáng lập và nhà khoa học trưởng của OpenAI, Tasha McCauley, CEO của Công ty công nghệ GeoSim Systems và Helen Toner, một giám đốc tại Trung tâm An ninh và công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown.

Theo các nguồn thạo tin, cuộc đàm phán để đưa Altman trở lại OpenAI rơi vào bế tắc hôm 19-11 một phần do áp lực từ Altman và những người khác, yêu cầu các thành viên hội đồng quản trị từ chức. Nhưng thay vào đó, họ lại chỉ định Emmett Shear, cựu CEO của nền tảng phát trực tiếp Twitch, làm CEO mới của OpenAI.

Việc Altman được phục chức có thể nhanh chóng trấn an các nhà đầu tư và giảm nguy cơ nhân viên của OpenAI nghỉ việc. Nhưng điều đó cũng đặt ra câu hỏi về con đường phía trước của OpenAI và các startup AI khác khi họ tìm cách cân bằng việc phát triển AI một cách có trách nhiệm với nhu cầu huy động lượng vốn lớn từ giới nhà đầu tư để hỗ trợ cơ sở hạ tầng điện toán đắt tiền cần thiết để xây dựng các công cụ AI..

Hơn bất kỳ nhân vật nào khác, Altman, 38 tuổi, nổi lên như gương mặt đại diện cho kỷ nguyên mới của công nghệ AI nhờ sự thành công từ cơn sốt ChatGPT. Altman là trung tâm trong nỗ lực của ngành AI trong năm nay để làm việc với các cơ quan quản lý trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở hậu trường, Altman đã xung đột với các thành viên trong hội đồng quản trị, đặc biệt là nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, về tốc độ phát triển AI, cách thương mại hóa sản phẩm và các bước cần thiết để giảm thiểu tác hại tiềm tàng của công nghệ AI đối với công chúng.

Bên cạnh những bất đồng về chiến lược, các thành viên hội đồng quản trị của OpenAI cũng tranh cãi về tham vọng kinh doanh của Altman. Theo một nguồn tin, ông đang tìm cách huy động hàng chục tỉ đô la từ các quỹ tài sản chủ quyền ở Trung Đông để thành lập một startup về chip AI nhằm cạnh tranh với Nvidia, nhà cung cấp chip AI hàng đầu hiện nay. Altman cũng đang thuyết phục Masayoshi Son, Chủ tịch của Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản), đầu tư hàng tỉ đô la vào một doanh nghiệp mới nhằm sản xuất phần cứng định hướng AI với sự hợp tác của Jony Ive, cựu giám đốc thiết kế của Apple.

Vì vậy, có thể nói rằng quyết định phục chức cho Altman là một chiến thắng của nhóm ủng hộ thương mại hóa công nghệ AI trước những nhân vật khác tại OpenAI, vốn đang lo ngại về tác động hủy diệt tiềm tảng của AI đối với nhân loại khi công nghệ này phát triển quá nhanh, có thể đạt trí thông minh ngang bằng hoặc hơn con người và mất kiểm soát.

Việc Altman trở lại lãnh đạo cùng với khả năng có đại diện của Microsoft và các nhà đầu tư khác trong hội đồng quản trị mới của OpenAI  chắc chắn sẽ thúc đẩy công ty này đổi mới và thương mại hóa nhanh chóng.  Điều đó không có nghĩa là hội đồng quản trị mới sẽ không lo lắng về sự an toàn của AI, một nguyên tắc hoạt động cơ bản trong điều lệ của OpenAI, nhưng động cơ lợi nhuận có thể có tiếng nói lớn hơn.

Theo Bloomberg, NY Times

1 BÌNH LUẬN

  1. Không có gì đảm bảo cho bạn luôn vững vàng trên đỉnh cao, mà không thể rơi xuống vực sâu. Thế giới IT là vậy. Luôn khốc liệt, hỗn mang, và sinh tử. OpenAI sẽ không có nhiều cơ hội để duy trì mãi thế mạnh, hoặc tính độc quyền của mình. Microsoft cũng vậy. Sự quay về của Sam Altman không chứng tỏ mọi thứ đang trở lại trạng thái yên ổn. Đó chỉ là bề nổi của tảng băng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới