Thứ Ba, 28/03/2023, 23:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thanh Hóa: dân phải sơ tán vì thuốc trừ sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh Hóa: dân phải sơ tán vì thuốc trừ sâu

Hàng trăm hộ dân phố Hải Tiến, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đang khốn đốn do việc Công ty Đường Nông Cống dùng thuốc bảo vệ thực vật Terbufos 10% của Trung Quốc để trừ bọ rệp hại mía. Có 6 hộ dân sinh sống gần đồi mía đã phải sơ tán gấp.

Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Đường Nông Cống phải có biện pháp ngăn cấm không cho người và gia súc đi vào khu vực đã phun thuốc. Đồng thời thu hồi 34 vỏ bao đựng thuốc để xử lý theo đúng quy định; thu hồi và bảo quản nghiêm ngặt số thuốc đã mua và phát cho các huyện theo đúng quy định về quản lý thuốc độc.

Đại diện Công ty Đường Nông Cống thừa nhận: Năm 2007, đơn vị đã mua 16 tấn thuốc Terbufos 10% của Trung Quốc và cấp cho các hộ trồng mía, nhưng chưa thông báo tính chất độc hại của thuốc để người dân phòng ngừa, và cũng chưa báo cáo với chính quyền địa phương.

Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật Thanh Hóa, Terbufos 10% là loại thuốc độc nhóm 1, khi sử dụng phải cách ly người và gia súc không được vào khu vực đã phun thuốc trong một thời gian nhất định. Đây cũng là loại thuốc rất có khả năng làm ô nhiễm đất, đặc biệt là nguồn nước ngầm.

Hơn nữa, do tính chất độc hại cao nên khi sử dụng loại thuốc này bắt buộc người sử dụng phải xử lý ở dạng chôn lấp, nhưng Công ty đường Nông Cống lại hướng dẫn người dân phun, rải trực tiếp lên bề mặt luống mía nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới