Thứ Tư, 28/09/2022, 08:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh khoản bùng nổ, VN-Index ‘thoát’ giảm sâu

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lực cầu bắt đáy mạnh trong phiên chiều đi cùng thanh khoản bùng nổ, đã giúp thị trường chứng khoán ngày 29-8 thoát khỏi phiên giảm mạnh.

Chứng khoản cải thiện được đà giảm trong phiên chiều đi cùng với thanh khoản bùng nổ. Nguồn: SSI.

Trong ngày giao dịch 29-8, VN-Index mở cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ với các nhóm cổ phiếu chi phối thị trường đều giảm. Sự thận trọng không kéo dài lâu, áp lực bán tăng dần trong khi lực mua yếu đi khiến chỉ số giảm sâu, VN-Index lần lượt giảm qua mốc 20 điểm rồi 30 điểm vào cuối phiên sáng.

Tuy nhiên, khi về sát ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm, lực cầu bắt đáy xuất hiện, đặc biệt trong phiên chiều giúp nhiều cổ phiếu thậm chí đảo chiều. VN-Index theo đó có nhịp phục hồi gần 22 điểm kể từ mức thấp nhất trong phiên.

Đáng chú ý là thanh khoản lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 794 triệu cổ phiếu, tăng 29,3% so với phiên trước, tương ứng đạt hơn 18.800 tỉ đồng về giá trị, cao hơn nhiều so với con số 13.335 tỉ đồng của tuần trước.

Tuy thanh khoản tăng mạnh nhưng ghi nhận phiên giảm rộng trên khắp thị trường. Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây với giá trị gần 366 tỉ đồng trên cả 2 sàn chính. Nhóm cổ phiếu dầu khí và phân bón tăng vượt trội so với thị trường.

Tuy phục hồi mạnh vào phiên chiều nhưng các thị trường vẫn giảm đều trên diện rộng trong hôm nay với số mã giảm chiếm áp đảo. Nguồn: VNDirect.

Kết phiên hôm nay, VN-Index giảm 11,8 điểm, tương ứng giảm 0,92%, về mức 1.270 điểm. Chỉ số VN30 (30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất) cũng giảm 1,04%, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ lần lượt giảm 1,05% và 1,23%.

Theo Công ty chứng khoán MBS, một điểm đáng lưu ý là hôm nay là ngày đầu tiên quy định T+2,5 có hiệu lực. Nghĩa là nhà đầu tư mua trong phiên hôm nay sẽ được bán ở phiên chiều thứ 4 (trước kỳ nghỉ lễ dài ngày).

Thị trường Việt Nam giảm mạnh hôm nay được cho là từ hiệu ứng thị trường quốc tế. Trong tuần trước, thị trường Mỹ giảm rất mạnh sau bình luận của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc kiên quyết tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát ở mức mục tiêu. Trong sáng nay, sắc đỏ cũng tràn ngập ở thị trường tài chính các nước châu Á.

Theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, phiên giao dịch hôm nay dù thu hẹp được đà giảm, nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ đi kèm khối lượng giao dịch lớn, do đó điểm số kỹ thuật của VN-Index được đánh giá là tiêu cực hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới