Thứ Bảy, 29/01/2022, 04:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh khoản hai sàn tiếp tục suy yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản hai sàn tiếp tục suy yếu

Phương Thảo

Thanh khoản hai sàn tiếp tục suy yếu
Thanh khoản 2 sàn tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch ngày 30-3 – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index đảo chiều tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần vào ngày 30-3 nhưng thị trường chứng khoán đang đối diện với một mối lo là thanh khoản sụt giảm suốt tuần qua do sức cầu yếu dần đi.

Sau diễn biến giằng co liên tục trong nhiều phiên vừa qua, bên mua có vẻ đang trở về với thế thận trọng. Tại sàn giao dịch TPHCM hôm nay, chỉ có 67 triệu cổ phiếu được mua bán với giá trị 882 tỉ đồng, giảm khoảng 12% so với phiên trước đó.

Nhờ một số mã lớn như BVH và CTG tăng mạnh về cuối phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 441,03 điểm, tăng 1,4 điểm, tương ứng 0,32%. Chỉ số này mất đến 2,8% so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, sàn giao dịch Hà Nội giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp với chỉ số HNX-Index mất 1 điểm, tức 1,37%, xuống còn 72,2 điểm. Thanh khoản chỉ đạt 74 triệu cổ phiếu có giá trị 666 tỉ đồng.

Theo công ty chứng khoán Rồng Việt, đến thời điểm hiện tại, các thông tin hỗ trợ sự phục hồi của thị trường đã phản ánh hoàn toàn vào giá trong khi thị trường đang đối diện với trở ngại mới là rủi ro tăng cung đến từ hai nguyên do. Thứ nhất, đợt tăng điểm mạnh và dài vừa qua khiến nhiều công ty chứng khoán cho vay margin cao hơn mức cho phép của Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Những ngày gần đây xuất hiện khá nhiều đồn đoán về áp lực bán giải chấp để đưa tỷ lệ margin về đúng mức quy định, đối phó với việc thanh tra của cơ quan quản lý.

Bất kể đây là thông tin chính xác hay không nhưng nếu thị trường tiếp tục diễn biến không thuận lợi, những lo ngại này sẽ khiến áp lực bán tháo tăng mạnh và ảnh hưởng tiêu cực hơn đến điểm số thị trường.

Trong khi đó, đại hội nhà đầu tư thường niên của ba quỹ đóng có chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn TPHCM đã liên tiếp diễn ra vào cuối tháng 3. Trong số này, chỉ có VFMVF4 được nhà đầu tư thông qua chủ trương chuyển đổi thành quỹ mở trước khi hết hạn hoạt động trong khi VFMVF1 không thông qua và PRUBF1 không có chủ trương này. Điểm tương đồng của VF1 và BF1 là thời hạn hoạt động còn khá ngắn (VF1 còn khoảng 2 năm và BF1 còn hơn 1 năm) và trong bối cảnh thị trường chưa thực sự thuận lợi, rõ ràng việc thoái vốn là lựa chọn được nhà đầu tư của hai quỹ này tính đến.

Rồng Việt cho biết, mặc dù không đại diện cho tất cả, nhưng biểu hiện ở VF1 và BF1 cho thấy có vẻ như lựa chọn của các quỹ sắp hết thời hạn hoạt động sẽ là thoái vốn hơn là chuyển đổi mô hình hoạt động. Nếu suy đoán này đúng thì nguồn cung cổ phiếu chờ bán ra sẽ rất lớn. Tuy nhiên, với thời hạn còn khoảng từ một đến hai năm thì các quỹ sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn thời điểm bán dần danh mục, giảm bớt áp lực lên thị trường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới