Thứ Bảy, 22/01/2022, 20:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thanh toán không tiếp xúc của chủ thẻ Visa ở Việt Nam tăng 500%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh toán không tiếp xúc của chủ thẻ Visa ở Việt Nam tăng 500%

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngày 3-8, công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa cho biết giao dịch không tiếp xúc của chủ thẻ ở Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm ngoái. Và tổng giá trị giao dịch qua hình thức này tăng hơn 600% trong cùng kỳ.

Visa cho rằng việc tăng trưởng mạnh mẽ của hình thức thanh toán này là do người Việt Nam ngày càng tăng cường sử dụng thanh toán không tiền mặt.

Thanh toán không tiếp xúc của chủ thẻ Visa ở Việt Nam tăng 500%
Giao dịch không tiếp xúc của Visa tại Việt Nam tăng 500%. Ảnh minh họa: DNCC

Thanh toán không tiếp xúc, phương thức thanh toán mà người tiêu dùng chỉ cần chạm thẻ hoặc điện thoại lên máy đọc thẻ POS để thực hiện thanh toán, đã trở nên phổ biến khi người tiêu dùng và các đơn vị chấp nhận thẻ đang tìm đến một phương thức nhanh chóng, tiện lợi và an toàn để thanh toán.

Những lợi ích này giờ đây càng rõ ràng hơn bao giờ hết, khi đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có và các đơn vị chấp nhận thẻ đang tìm cách để có thể phục vụ khách hàng một cách an toàn.

Với thanh toán không tiếp xúc, người tiêu dùng có thể chạm để thanh toán tại bất kỳ quầy thu ngân nào có biểu tượng thanh toán không tiếp xúc mà không cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân.

Theo Visa, công nghệ thanh toán mới này đem lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và các đơn vị chấp nhận thẻ. Nhờ vào tốc độ nhanh chóng của phương thức thanh toán này, người tiêu dùng có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi và kiểm soát giao dịch tốt hơn vì thẻ không bao giờ rời tay người dùng. Các đơn vị chấp nhận thẻ có được lợi ích từ việc phục vụ nhiều khách hàng hơn, cắt giảm các chi phí xử lý tiền mặt, từ đó đem đến trải nghiệm thanh toán tốt hơn cho người tiêu dùng.

Số liệu từ cuộc khảo sát về thái độ của người tiêu dùng Việt Nam gần đây do Visa thực hiện cho thấy có 37% người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc. Đối với nhóm sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc, có 85% người cho rằng họ thường xuyên sử dụng phương thức thanh toán này, với tần suất ít nhất một lần một tuần.

Theo bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, Visa đã và đang phối hợp cùng các đối tác ở Việt Nam đưa công nghệ thanh toán  này đến với người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp cả nước. 

Cụ thể, thanh toán không tiếp xúc đã được triển khai tại các đơn vị bán lẻ và chuỗi nhà hàng lớn, bao gồm hệ thống siêu thị Lotte Mart, chuỗi The Pizza Company và rạp chiếu phim BHD với các chương trình khuyến mãi nhằm tăng tỷ lệ sử dụng và giúp thanh toán kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán thường nhật.

Visa đồng thời hợp tác cùng Starbucks tại Việt Nam đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc, bằng cách lắp đặt các giá đỡ xoay cho các máy đọc thẻ để giúp người dùng kiểm soát giao dịch tốt hơn và triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng thanh toán thẻ Visa không tiếp xúc.

Hơn một nửa giao dịch Visa tại Starbucks Việt Nam giờ đây được thực hiện bằng thanh toán không tiếp xúc. Visa cũng đã phối hợp với Saigon Co-op trao quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ thanh toán không tiếp xúc tại các điểm bán hàng trong hệ thống.

Theo Visa, thanh toán không tiếp xúc được bảo mật bởi công nghệ chip EMV. Thẻ không tiếp xúc có một đầu ăng-ten nhỏ có thể đọc được bởi máy đọc thẻ (POS) trong phạm vi tối đa 4cm. Trong suốt quá trình thanh toán, thẻ không bao giờ rời khỏi tay chủ thẻ, và hoạt động thanh toán được thực hiện trong vòng nửa giây. Khách hàng cũng có thể sử dụng điện thoại di động, nhập mã PIN, mật khẩu hoặc sinh trắc học để tăng cường bảo mật.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới