Thứ Tư, 7/06/2023, 05:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thành viên của An Phát Holdings trở thành nhà cung ứng cho hãng điện thoại lớn của thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành viên của An Phát Holdings trở thành nhà cung ứng cho hãng điện thoại lớn của thế giới

T.Quang

(TBKTSG Online) – An Trung Industries, công ty thành viên của Tập đoàn An Phát (An Phát Holdings – APH) vừa trở thành nhà cung cấp linh kiện cho một tập đoàn sản xuất điện thoại di động toàn cầu.

Thành viên của An Phát Holdings trở thành nhà cung ứng cho hãng điện thoại lớn của thế giới
Dây chuyền sản xuất tại An Trung Industries. Ảnh: T.Quang

Trong cả thập kỷ qua, phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam luôn là bài toán khó chưa có lời giải. Vì vậy, các tập đoàn sản xuất lớn trong và ngoài nước phải dành nguồn lực lớn để nhập khẩu nguyên phụ liệu và các linh kiện lắp ráp, từ đó giảm lợi thế cạnh tranh. Chính vì vậy, các hãng sản xuất, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia luôn đau đầu tìm kiếm nhà cung cấp trong nước để có thể mang lại các giá trị lớn nhất cho khách hàng, đặc biệt là về giá cả. Còn các nhà sản xuất trong nước thì chen chân vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ bởi đây là mảng đem lại lợi nhuận kinh tế và xã hội lớn.

An Phát Holdings trong những năm gần đây đã dành phần lớn nguồn lực và sự đầu tư của mình để tập trung vào mảng công nghiệp hỗ trợ. Năm ngoái, Tập đoàn này đã mua lại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội (hose:NHH) và tham vọng biến NHH thành doanh nghiệp số một trong ngành công nghiệp nhựa hỗ trợ Việt Nam. NHH là doanh nghiệp chuyên cung cấp linh kiện nhựa, phụ tùng ô tô xe máy cho các hãng Honda, , Piaggio, Toyota…

Dây chuyền sản xuất nhựa. Ảnh: T.Quang

Bên cạnh NHH, trong vòng một năm trở lại đây, An Trung Industries – công ty thành viên của APH đang được đầu tư lớn về máy móc, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để có thể hiện thực hóa tham vọng của APH trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Nhà máy của An Trung có diện tích  13.000 mét vuông với 42 dây chuyền sản xuất, toàn bộ đều được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay, An Trung tập trung sản xuất chủ yếu các sản phẩm linh kiện nhựa điện tử với sản lượng khoảng 9.000.000 sản phẩm/tháng.

Tuy không tiết lộ rõ ràng về việc đang cung cấp cho khách hàng nào (vì lý do đã cam kết với khách hàng), nhưng đại diện APH cho biết con đường để trở thành nhà cung cấp cho các hãng sản xuất lớn của An Trung là rất gian nan. Kể cả việc An Trung chấp nhận rủi ro, tức là đầu tư để đảm bảo yêu cầu của các nhà sản xuất, nhưng khả năng bị loại, không được chọn là nhà cung cấp sản phẩm hoàn toàn có thể xảy ra. Tiêu chí tuyển chọn nhà cung cấp của tất cả các hãng sản xuất hầu như đều dựa trên 3 yếu tố là: chất lượng – giá cả –  thời gian.

Tuy nghe nói thì đơn giản nhưng để vượt qua 3 tiêu chí này là cả một câu chuyện dài. Nhà cung cấp phải có đủ tiềm lực cả về kinh tế, nguồn vốn, cơ sở vật chất và nhân lực; phải chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để nâng cấp hoặc đầu tư mới toàn bộ dây chuyền sản xuất. Lý do là yêu cầu của nhà sản xuất với các nhà cung ứng rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường các sản phẩm có chất lượng toàn cầu, sản phẩm làm ra ở Việt Nam phải đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn giống như được sản xuất ở Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu… hay bất kì một quốc gia nào khác.

Quy trình quản lý của nhà máy cũng phải hiện đại, đạt tiêu chuẩn 5S, ISO…Trong vòng hơn một năm, An Trung đã vượt qua được các tiêu chuẩn khắt khe do các nhà sản xuất lớn nhất đề ra. Được biết, An Trung hiện nay cũng đang là nhà cung cấp cho một hãng điện thoại mang thương hiệu Việt.

An Phát Complex, dự án được An Phát Holdings mua lại năm 2018 từ nhà đầu tư Đài Loan với giá trị gần 800 tỉ đồng. Ảnh: T.Quang

Hiện nay, nhà máy của An Trung đang được đặt tại khuôn viên của khu tổ hợp An Phát Complex. Đây là dự án thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic, hose: AAA), công ty thành viên “nổi bật” nhất của APH tại thời điểm này. 

Trong định hướng của An Trung, AAA và An Phát Holdings, An Phát Complex sẽ trở thành địa điểm tập trung các công nghệ sản xuất, R&D hiện đại và cho ra đời những sản phẩm chuyên linh kiện nhựa kĩ thuật, nhựa gia dụng, bao bì jumbo… của tập đoàn và nhiều doanh nghiệp khác. Theo nguồn tin đáng tin cậy, An Phát Holdings đang chuẩn bị cho ra mắt dòng sản phẩm thân thiện với môi trường là dao, thìa, nĩa tự hủy được sản xuất tại An Phát Complex.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI đang đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp cơ khí chiếm gần 82% tổng vốn đầu tư (số liệu 2 tháng đầu 2019), ngành công nghiệp hỗ trợ và các khu công nghiệp được nhận định sẽ tiếp tục phát triển. Đây sẽ là cơ hội tốt cho An Phát Complex và AAA

Tháng 3 vừa qua, An Phát Holdings là một trong ba doanh nghiệp tại Việt Nam được phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên đến thăm nhân dịp đoàn này tháp tùng ông Kim Jong Un đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

APH là Tập đoàn nhựa kĩ thuật cao và thân thiện với môi trường hàng đầu Đông Nam Á. Hiện nay, An Phát Holdings đang mở rộng hoạt động trên 6 lĩnh vực kinh doanh chính là: nhựa sinh học, nhựa bao bì, nhựa gia dụng, nhựa kỹ thuật, hóa dầu và xơ sợi với 12 nhà máy, 11 công ty thành viên và trên 4.500 lao động trên toàn quốc. Trong năm qua, APH đã đầu tư cho nhiều dự án lớn như tái khởi động nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PV Tex), mua lại Khu công nghiệp Kenmark của Đài Loan (nay đổi tên là An Phát Complex).

Mời xem thêm:

An Phát Holdings đón đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên đến thăm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới