Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thất nghiệp ở Mỹ cao nhất trong 25 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất nghiệp ở Mỹ cao nhất trong 25 năm qua

Nhiều người xếp hàng chờ phỏng vấn tại một hội chợ việc làm tổ chức ở New York – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mất 651.000 việc làm trong tháng 2-2009, gia tăng làn sóng hàng triệu người thất nghiệp khi sự trì trệ kinh tế ngày càng trầm trọng.

Số việc làm bị mất trong tháng qua đã nâng tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ lên 8,1% – mức cao nhất trong 25 năm qua. Tính đến nay, nước Mỹ đã đánh mất 4,4 triệu việc làm kể từ khi suy thoái khởi phát hồi tháng 12-2007 và sự mất mát này, theo dự đoán của các nhà kinh tế, sẽ tiếp diễn đến năm 2010.

Cụ thể, trong tháng 2-2009, đã có 168.000 việc làm trong ngành sản xuất mất đi trong khi các nhà bán lẻ ở Mỹ đã cắt 39.500 việc làm. Còn ngành xây dựng phải sa thải 104.000 lao động trong bối cảnh thị trường địa ốc vẫn đóng băng và các nhà đầu tư vẫn trì hoãn việc xây nhà mới.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp nền kinh tế Mỹ đánh mất hơn 500.000 việc làm/tháng và càng gia tăng mức độ của các vấn đề khó khăn. Điều này đang đe dọa chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama với lời hứa sẽ tạo 3,5 triệu việc làm trong 2 năm tới.

Trong tháng 1-2009, Mỹ đã mất 655.000 việc làm, nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 7,6%.

Vài nhà kinh tế đoán rằng các doanh nghiệp Mỹ có thể cắt giảm thêm 2 triệu việc làm nữa và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng 9-10% trước khi quá trình khôi phục kinh tế bắt đầu.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ đô la Mỹ bao gồm việc cắt giảm thuế, đầu tư cơ sở hạ tầng và trợ giúp khẩn cấp. Các nhà kinh tế lo lắng thất nghiệp gia tăng sẽ khiến nhiều người dân không thể trả tiền mua nhà, dấy lên một làn sóng tịch biên nhà cửa khác. Giá nhà và giá trị chứng khoán liên quan đến bất động sản mà các ngân hàng chủ chốt nắm giữ giảm mạnh.

Nhà kinh tế trưởng John Silvia thuộc Wachovia nói rằng phần lớn việc làm bị mất này sẽ không thể khôi phục và hàng ngàn công nhân ngành sản xuất đã thất nghiệp, với thu nhập 30 đô la Mỹ/giờ sẽ không thể tìm công việc tương tự cùng mức lương cũng như các chế độ ưu đãi.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới