Thứ Sáu, 22/09/2023, 09:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thay thế thuốc biệt dược gốc bằng generic: cần kiểm định kỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thay thế thuốc biệt dược gốc bằng generic: cần kiểm định kỹ

Hoàng Nhung

Thay thế thuốc biệt dược gốc bằng generic: cần kiểm định kỹ
Việc sử dụng thuốc generic thay thế một số loại thuốc biệt dược gốc hết bản quyền đang khiến không ít bác sĩ lo ngại. Ảnh CTV

(TBKTSG Online) – Thông tin từ văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi quy định mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi, đồng thời chỉ đạo việc kê đơn thay thế các thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền bằng các thuốc generic thuộc Nhóm 1.

Lý do được chính phủ đưa ra là do gần đây, công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập đã có nhiều đổi mới, giảm được giá thuốc thuộc nhóm generic tới 35%. Việc quản lý giá thuốc biệt dược trong đấu thầu thuốc chưa được triển khai hiệu quả.

Hiện có hàng trăm loại thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ, và có thuốc generic tương tự được chứng minh tương đương sinh học với thuốc biệt dược gốc, đáp ứng yêu cầu điều trị theo tiêu chuẩn cao nhất được các nước tham gia ICH (Nhóm 1) áp dụng. Có những loại thuốc tương đương sinh học có 2 đến 3 số đăng ký với giá rẻ hơn nhiều so với thuốc biệt dược và chi phí mua các loại biệt dược này rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi với các thuốc thuộc Nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị theo danh mục do Bộ Y tế công bố.

Nói về thuốc generic, một số bác sĩ chuyên khoa ung bướu, tim mạch, thần kinh tỏ vẻ lo ngại khi kê đơn cho bệnh nhân.

Một lãnh đạo của một bệnh viện chuyên khoa về bệnh nan y cho biết, sử dụng thuốc generic có ưu điểm giá rẻ, giảm chi phí cho cả người bệnh và cơ quan bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, với những thuốc dùng trong kỹ thuật cao, thuốc generic có tác dụng phụ ngoài ý muốn nhiều hơn.

Hơn nữa, thuốc gốc sau một thời gian hết bản quyền cho phép các hãng khác được sản xuất với thành phần tá dược gia giảm tùy ý. Nhiều nhà sản xuất thuốc generic bảo quản thuốc không tốt dẫn đến biến đổi màu thuốc, thuốc bị giảm chất lượng cho dù vẫn còn hạn sử dụng.

Do đó, ngoài việc kiểm định kỹ loại thuốc generic nào được sử dụng để đấu thầu vào danh mục thuốc bảo hiểm, các nhà quản lý cũng nên cân nhắc những loại thuốc trong điều trị kỹ thuật cao.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Hoài Nam, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, thuốc generic chỉ nên dùng cho những bệnh ít nguy hiểm, những bệnh thông thường như cảm cúm, đau bao tử… Bởi thuốc generic ứng dụng trong chuyên khoa tim mạch cho thấy, thuốc tốt cũng chỉ đạt chất lượng bằng 70% thuốc gốc.

“Đừng vì giá cả rẻ mà buộc người bệnh và bác sĩ sử dụng thuốc generic… Các nhà quản lý nên cân nhắc thuốc dùng trong chuyên khoa có chất lượng tốt nhất cho bệnh nhân để bác sĩ an tâm điều trị. Bởi khi có biến cố y khoa, bác sĩ là người chịu trách nhiệm trước chứ người nhà bệnh nhân đâu có tìm đến cơ quan bảo hiểm y tế để gây chuyện!” bác sĩ Nam nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới