Thứ Hai, 17/01/2022, 04:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thế giới hợp lực cứu thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới hợp lực cứu thị trường tài chính

Đồng euro đã rớt giá còn 1,4279 đô la Mỹ sau khi các ngân hàng trung ương thế giới phát động một kế hoạch phối hợp để đẩy mạnh thanh khoản trên thị trường tài chính toàn cầu -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), phối hợp với các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Canada và châu Á, đã bơm tổng cộng 180 tỉ đô la Mỹ vào các thị trường tiền tệ trong ngày thứ Năm, 18-9 trong nỗ lực làm hạ nhiệt thị trường tài chính toàn cầu.

Giải pháp khẩn cấp này nhằm vực dậy niềm tin đang tắt dần và khuyến khích các ngân hàng khắp thế giới nới lỏng “dây hầu bao” cho vay đang bị siết chặt.

Trong một bản tuyên bố, Fed khẳng định đã cho phép mở rộng những đường dây trao đổi ngoại tệ với các ngân hàng trung ương khác. Tổng số tiền trao đổi với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) lên đến 110 tỉ đô la Mỹ, còn với Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ là 27 triệu đô la Mỹ. Fed cũng phê chuẩn những dịch vụ trao đổi ngoại tệ mới với Ngân hàng trung ương Nhật Bản, số  tiền lên đến 60 tỉ đô la, Ngân hàng trung ương Anh quốc, 40 tỉ đô la và Ngân hàng trung ương Canada, 10 tỉ đô la.

Tổng cộng, Fed đã tăng thêm dòng tiền trao đổi với các ngân hàng trung ương thế giới trong khoảng từ 180 đến 247 tỉ đô la Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu bán trái phiếu cho Fed trong một nỗ lực giúp ngân hàng trung ương giải quyết nhu cầu chưa từng có là vay tiền. Các quan chức Bộ Tài chính giải thích điều này không có nghĩa là Fed đang thiếu tiền mà chỉ đơn giản là cách để Chính phủ quản lý tốt hơn những nhu cầu tài chính của Fed.

Bước đi mới của Fed đã giúp các thị trường chứng khoán châu Âu khởi sắc sau ba ngày xuống dốc, Phố Wall cũng mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm lạc quan hơn.

Trong vài ngày qua, nhiều ngân hàng trung ương từ Âu sang Á đã khẩn cấp bơm tiền vào thị trường tài chính nước mình để hỗ trợ thanh khoản.

Cơn biến động tài chính tồi tệ nhất từ thời Đại Suy thoái đã nuốt chửng một số tên tuổi lừng lẫy của Phố Wall như Bear Stearns, Lehman Brothers, Merrill Lynch, ba trong số năm ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ. Hai ngân hàng còn lại, Goldman Sachs và Morgan Stanley, cũng đang trong vòng loay hoay.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới