Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thế nào là chung cư cao cấp?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế nào là chung cư cao cấp?

Võ Đức Duy (Công ty Luật Việt)

Phối cảnh một khu chung cư cao cấp. Ảnh tư liệu minh họa.

(TBKTSG) – Gần đây chúng ta dễ dàng bắt gặp vô số quảng cáo về các khu căn hộ cao cấp với những lời hoa mỹ như giao thông thuận tiện, gần chợ, trường học, đầy đủ tiện nghi… Nhưng liệu các chung cư đó có thật sự là cao cấp? Và như thế nào thì mới được gọi là chung cư cao cấp?

Bộ Xây dựng đã ban hành một quy chế có định nghĩa rõ ràng về “chung cư cao cấp” nhưng hiện tại ít có chung cư nào đáp ứng được mà vẫn tự gắn “mác” cao cấp.

Một khu căn hộ bao gồm nhiều tòa nhà, có thang máy, bãi đậu xe hơi, rồi phía trong căn hộ bao gồm các phòng ngủ, nhà bếp với các thiết bị tiện nghi… thì bỗng dưng được gọi là cao cấp. Thật ra, trong xu hướng phát triển chung, đó chỉ là các tiện nghi rất bình thường mà một căn hộ cần phải có, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều khu căn hộ được gắn mác cao cấp nhưng hệ thống gas vẫn chưa có, bình gas vẫn phải được người ta vác lên lầu cho chủ hộ. Hệ thống nước nóng, lạnh vẫn chưa hoàn hảo, nhiều khu vẫn phải mua máy nước nóng về gắn vào và khả năng chập điện vẫn có thể xảy ra. Cầu thang máy chỉ mới đưa vào sử dụng vài tuần thì đã bị hư hỏng, dơ dáy. Tuy nhiên, do được gắn mác cao cấp nên các chủ đầu tư luôn làm giá ảo với các chiêu quảng cáo không trung thực.

Theo một nghiên cứu gần đây, giá trị thực sự của một căn hộ hiện nay ở Việt Nam chỉ bằng khoảng phân nửa giá mà các chủ dự án đang rao bán.

Trong khi đó, tại Mỹ, tôi đang sở hữu một khu nhà liền vách, diện tích cũng chỉ đủ cho một gia đình nhỏ và nằm bao bọc bởi những cây xanh rất đẹp, có đầy đủ các tiện ích như máy giặt và sấy khô, hồ bơi, bãi đậu xe thênh thang, bảo vệ, sân chơi cho trẻ em, các khu mua sắm lân cận và ngay cả phòng tập thể hình, ngõ thông ra các đường cao tốc… Vậy mà khu nhà này cũng chỉ là một khu rất bình thường và giá rẻ hơn rất nhiều so với các khu căn hộ được gọi là “cao cấp” ở Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới