Thứ Bảy, 1/10/2022, 22:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thêm hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công của Sagri

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công của Sagri

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) – TNHH một thành viên.

Thêm hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công của Sagri
Sagri dình nhiều sai phạm liên quan đến chuyển nhượng đất công. Ảnh: VD

Theo đó, Kết luận thanh tra  đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Sagri trong việc thực hiện các dự án. Sagri đã không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Phước Long B, không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh qui hoạch…

Chuyển nhượng “tự do” không thẩm định giá

Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở Phước Long B (Quận 9, TPHCM), Sagri đã không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú; không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao,… có thay đổi so với ban đầu. Cùng với đó, việc kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú trong phân chia lợi nhuận là không đảm bảo quyền lợi của Sagri.

Ngoài ra, Sagri đã kí hợp đồng ủy quyền cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú kí kết với khách hàng đặt mua nhà (trên thực tế Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú đã kí các hợp đồng huy động vốn). Do đó, năm 2017, việc Sagri có công văn báo cáo với lãnh đạo TP về việc chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thức là báo cáo không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tổng công ty CP Phong Phú (Phong Phú Corp) là tên tuổi lớn trong lĩnh vực dệt may, song cũng là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp một thời được biết đến với loạt dự án đình đám như Green Pearl 378 Minh Khai (Hà Nội) gần 3 ha, dự án KĐT Sinh thái Đồng Mai (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) rộng 226 ha.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng gây cú ý với bộ đôi dự án hợp tác cùng Sagri là dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B quy mô 3,7 ha và dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò có diện tích 94 ha. Từ năm 2018, cả hai dự án này đã bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất tại Sagri.

Theo kết luận thanh tra, Tổng công ty cổ phần Phong Phú cũng đã kí 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liền kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kĩ thuật, là không đúng với quy định của pháp luật.

Không chỉ dừng lại ở đó, sai phạm của Sagri còn ở việc chuyển nhượng 28% phần vốn góp, nhưng thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kĩ thuật cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường.

Đối với dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Có, kết luận thanh tra chỉ rõ Sagri không xin ý kiến của thành phố khi cho Tổng Công ty Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh làm đối tác kinh doanh. Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, là lãng phí đất đai. Qua rà soát hồ sơ dự án chưa thực hiện hạ tầng kĩ thuật khi mới chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30 ha/89 ha, do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc Sagri và Công ty Bò sữa (thời điểm đó, công ty này trực thuộc Sagri) sử dụng mặt bằng khu đất để góp vốn liên doanh là vi phạm luật Đất đai 2013. Công ty Bò sữa bàn giao đất cho doanh nghiệp khác để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TPHCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm về mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Dự án Nhà máy Giết mổ Củ Chi triển khai từ năm 2010 nhưng Sagri chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng là chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến việc khai thác, phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân thành phố.

Làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân thời kì có liên quan

Về xử lý và kiến nghị biện pháp xử lý, UBND TPHCM yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kì có liên quan. Đồng thời, giao Sở Xây dựng kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong công tác kiểm tra, thẩm định, tham mưu đề xuất việc chấp thuận chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở Phước Long B; giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan thành lập tổ công tác để hướng dẫn Sagria thực hiện việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án. Bên cạnh đó, xem xét lại chủ trương xây dựng khu công nghiệp trong khu dân cư với dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Có.

Thanh tra TPHCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát việc khai thác sử dụng các mặt bằng nhà, đất của Sagri và các đơn vị thành viên để đề xuất UBND TP xử lý theo qui định.

Trước đó, tháng 7-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Vân Trọng Dũng – nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Sagri và nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy do liên quan đến vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Sagri.

Cụ thể, ông Dũng đã chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B cho Tổng công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới