Thứ Năm, 1/06/2023, 16:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thêm nhiều đơn vị mở sàn vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thêm nhiều đơn vị mở sàn vàng

Đang xuất hiện trào lưu các doanh nghiệp vàng bạc và ngân hàng xin lập sàn giao dịch vàng – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau việc sàn giao dịch vàng của Ngân hàng Á Châu ra đời đầu tiên và hoạt động sôi nổi, hiện tại nhiều ngân hàng cùng doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng đang nôn nóng mở sàn.  

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết sàn giao dịch vàng là một kế hoạch công ty đang nhắm đến. “Lập sàn giao dịch vàng cần phải có sự góp mặt của ngân hàng do có yếu tố cho vay nên PNJ sẽ kết hợp với Ngân hàng Đông Á để làm việc này”, bà Cúc cho biết.

Hiện PNJ cùng Đông Á đã cùng nhau thành lập Công ty Vàng bạc quốc tế (InterGold)  hoạt động từ đầu năm nay trong lĩnh vực kinh doanh vàng trong nước và quốc tế. Trong tương lai, công ty này sẽ đứng ra lập sàn vàng. Hiện công ty đang chuẩn bị phần mềm và các quy trình giao dịch trước khi nộp hồ sơ xin phép lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Sàn sẽ giao dịch vàng miếng mang thương hiệu PNJ-Đông Á.

Công ty kinh doanh vàng hàng đầu Việt Nam là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc SJC, cho biết SJC kết hợp với Công ty chứng khoán Hà Thành và Ngân hàng VP Bank đã nộp hồ sơ xin lập sàn giao dịch vàng tại Hà Nội cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và dự kiến sẽ ra mắt sàn vào cuối tháng 5. Bên cạnh đó, SJC cũng đang tìm đối tác là ngân hàng, nhiều khả năng là Eximbank, để thành lập sàn giao dịch vàng tại TPHCM, dự kiến cũng sẽ ra mắt trong tháng 5.

Đề cập đến vấn đề SJC tham gia nhiều sàn vàng, ông Long cho rằng nhân tố chính của một sàn giao dịch vàng là ngân hàng và SJC chỉ là một thành viên trong sàn nên không có vấn đề gì khi tham gia nhiều sàn giao dịch một lúc vì đây sẽ là kênh để phân phối vàng mang thương hiệu SJC.

Ngân hàng Sacombank cũng đang ấp ủ kế hoạch mở sàn giao dịch vàng. Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết trong tháng 7 này Sacombank sẽ cho ra mắt Công ty vàng bạc đá quý Sacombank, một công ty con của ngân hàng với vốn điều lệ 300 tỉ đồng, và sẽ tự sản xuất vàng mang thương hiệu Thần tài Sacombank. Song song đó, công ty này cũng sẽ xúc tiến để mở sàn giao dịch vàng.  

Ngoài ra, Ngân hàng Việt Á cũng như Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cũng đều có kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng trong nay mai.  

Hiện tại, chỉ mới có ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã mở sàn giao dịch vàng, và theo nhà đầu tư, điều này làm hạn chế sự lựa chọn “sân chơi” nếu như họ không cảm thấy hài lòng về cách tổ chức của sàn giao dịch vàng ACB.  

Mặt khác, về phía các đơn vị sắp tổ chức sàn giao dịch vàng, chính sự ăn nên làm ra của ACB đã khiến cácđơn vị kinh doanh này không khỏi quan tâm. Chỉ sau một năm thành lập, khối lượng giao dịch mỗi ngày tại sàn từ vài chục ngàn lượng đã tăng mạnh lên cả trăm ngàn lượng vàng, có ngày lên đến 400.000 lượng và giá trị giao dịch khoảng 4.000-5.000 tỉ đồng/ngày, nhiều hơn nhiều so với giá trị giao dịch chứng khoán. Cứ mỗi lượng vàng được giao dịch, ACB sẽ hưởng phí là 2.000 đồng. Ngân hàng ACB cũng đang có kế hoạch tự sản xuất vàng mang thương hiệu ACB để giao dịch tại đây.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới